Phấn đấu đến 30/9 hoàn thành xây dựng, cải tạo 500 km cống, rãnh thoát nước thải

Ngày đăng: 03/07/2020  - Lượt xem: 390

Ngày 1/7, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 việc thực hiện cuộc vận động và triển khai hỗ trợ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư.
Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh Trường Khanh

Các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành, UBND các cấp và các tổ chức chính trị xã hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Việc triển khai hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh có tác động trực tiếp đến việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của nhân dân do vậy đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân trong tỉnh.

Tính đến ngày 30/6, trên địa bàn tỉnh đã có 8/9 huyện, thành phố triển khai xây dựng, cải tạo được gần 340 km (trong đó, năm 2019 xây dựng được hơn 104 km, 6 tháng đầu năm 2020 xây dựng được gần 230 km), đạt tỷ lệ gần 60% so với khối lượng đăng ký thực hiện.

Toàn tỉnh đã huy động nhân nhân dân ủng hộ, đóng góp triển khai xây dựng, cải tạo, sửa chữa cống rãnh thoát nước với số tiền hơn 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, xây cống rãnh thoát nước và tham gia trực tiếp các hoạt động thi công xây dựng và giám sát cộng đồng.

Đến ngày 26/6 toàn bộ các huyện, thành phố đã hoàn thành rà soát, đăng ký danh mục các thủy vực tiếp nhận nước thải cần nạo vét trong giai đoạn 2021 - 2025. Theo dự kiến, toàn tỉnh thực hiện nạo vét 463 thủy vực với tổng vốn khái toán đầu tư từ ngân sách nhà nước hơn 818 tỷ đồng. UBND tỉnh đang xem xét, phê duyệt và đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để các địa phương triển khai.

Tại hội nghị, đại biểu các địa phương, sở, ngành đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh như một số địa phương có tuyến ngõ nhỏ, hẹp, đã có sẵn đường bê tông nên rất khó để triển khai xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước đảm bảo yêu cầu theo thiết kế mẫu.

Nhiều khu dân cư đã chủ động trong việc mua vật liệu có sẵn tại địa phương (gạch nung) để xây dựng cống rãnh thoát nước thải phù hợp với tình hình thực thực tế của địa phương nhưng lại dẫn đến vướng mắc trong việc nghiệm thu, thanh toán kinh phí hỗ trợ...

Trên cơ sở báo cáo của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị các địa phương cần kiểm tra, thống nhất số liệu đã đăng ký xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước để UBND tỉnh báo cáo với Tỉnh ủy; đồng thời, khẩn trương có văn bản nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công thực tế tại cơ sở gửi UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục triển khai phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn, phấn đấu đến 30/9, toàn tỉnh hoàn thành xây dựng, sửa chữa, cải tạo 500 km cống, rãnh thoát nước thải.

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Vĩnh Phúc hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Vĩnh Phúc: gặp mặt 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Trailer 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020
Xem tất cả »

Liên kết website