Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’

Ngày đăng: 20/06/2019  - Lượt xem: 262

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019 - 2020”. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A lềnh; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chủ trì cuộc gặp mặt.

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019 - 2020”.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, tác phẩm báo chí dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019 - 2020 là những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung: Các tác phẩm tham dự phải là những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các tác phẩm có nội dung bám sát và phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và các sự kiện lớn của đất nước; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng, các nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7, 8 và các nghị quyết Trung ương khóa XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đặc biệt, BTC mong muốn nhận được những tác phẩm tiên phong phản bác các luận điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc; làm tốt vai trò là diễn đàn xã hội rộng lớn, tin cậy của nhân dân; phản ánh, đưa tin kịp thời về chủ trương, chính sách và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những đổi mới, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân.

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’ - 1

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát động Giải báo chí.

Các tác phẩm tuyên truyền Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào “Đoàn kết sáng tạo”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”… Tuyên truyền kết quả đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, yêu cầu các thể loại báo chí được xét Giải lần thứ XIV, năm 2019 - 2020 gồm: báo in, báo phát thanh, báo truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Tác phẩm báo chí dự Giải bao gồm các thể loại: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phóng sự ngắn (phát thanh - truyền hình), phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận, ảnh báo chí (không nhận các video clip trên báo điện tử). Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao.

Dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019). Trân trọng cám ơn lãnh đạo các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã chung tay góp sức cùng MTTQ và các tổ chức thành viên xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Ghi nhận sự đóng góp của báo chí, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử 89 năm, MTTQ Việt Nam luôn được các cơ quan báo chí đồng hành góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là quan tâm đến những vấn đề tâm tư nguyện vọng của người dân. Nhiệm kỳ qua, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cũng như Hội Nhà báo Việt Nam. Những thành tích của Mặt trận có sự đóng góp rất lớn của báo chí.

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’ - 2

Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết Hồng Thanh Quang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chia sẻ một số nội dung để các cơ quan báo chí đồng hành cùng Mặt trận trong thời gian tới, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trước hết, chúng tôi mong muốn mối quan hệ gắn bó đã lâu và sự đồng hành trong thời gian vừa qua sẽ được duy trì phát huy trong những năm tiếp theo. Và trọng tâm là Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 -2024 diễn ra vào tháng 9 tới đây. Rất mong muốn các cơ quan báo chí sẽ đồng hành cùng với chúng tôi thực hiện trước trong và sau đại hội để thực sự đại hội sẽ là ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, trước khi tổ chức đại hội, MTTQ sẽ tổ chức 3 sự kiện lớn. Đầu tiên, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam được Ban Bí thư giao nhiệm vụ chủ trì với các bộ ban ngành Trung ương tổ chức tổng kết 10 năm Cuộc vận động Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Hiện nay, Ban chỉ đạo Trung ương đang tổng hợp số liệu, tổng kết nội dung để chuẩn bị tổ chức hội nghị tổng kết vào tháng 7/2019.

Nhấn mạnh, đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí hết sức quan tâm để có những phản ánh, tin bài để cổ vũ, góp phần xác định rõ những khó khăn hiện tại, có được những quyết sách đúng đắn của Đảng.

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’ - 3

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Mai Quang Lộc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sự kiện thứ hai diễn ra vào 15/8 - Trao Giải báo chí về phòng chống tham nhũng. Giải báo chí này nhằm tuyên dương sự đấu tranh của các phóng viên phòng chống tham nhũng. “Rất mong các cơ quan báo chí phối hợp, gửi có những bài viết chất lượng tham gia Giải báo chí. “Giải báo chí phản ánh chân thực những vấn đề trong phòng chống tham nhũng”.

Sự kiện thứ ba là vào ngày 2/9, MTTQ sẽ tiến hành công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam. Trong đó, MTTQ tập hợp các nghiên cứu khoa học, các đề tài có giá trị thực hiện, đặc biệt là các nghiên cứu liên quan đến người dân, vấn đề người dân đang quan tâm.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc chia sẻ: Báo chí đã góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của MTTQ các cấp trong suốt thời gian qua. Trong nhiều tác phẩm, Thường trực UBMTTQ các cấp đã quan tâm sâu sắc và đó là sự khích lệ, động viên những người làm báo.

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’ - 4

Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam Thục Hạnh phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhà báo Hồng Thanh Quang - Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết nêu ý kiến: Mỗi cơ quan báo chí hãy làm tốt nhiệm vụ của mình, bởi mỗi tờ báo tôn chỉ mục đích riêng. “Mỗi tờ báo chúng ta hãy cố gắng góp một viên gạch theo đúng chức năng nhiệm vụ được cơ quan chủ quản giao để xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết”.

Tiếp thu ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tin tưởng, với bản lĩnh của mình, các cơ quan báo chí sẽ cùng phát huy, thực hiện tốt nhiệm vụ và phối hợp trong khối. Đồng thời, MTTQ luôn luôn sẵn sàng phối hợp, cung cấp thông tin cũng như chia sẻ vấn đề của mình với các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Với Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn và trân trọng đề nghị các cơ quan báo chí, hội nhà báo Việt Nam các cấp, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước tích cực gửi tác phẩm chất lượng dự thi, để Giải báo chí Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc 2019 - 2020 thành công tốt đẹp.

 

Phát động Giải báo chí ‘Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV, năm 2019-2020’ - 5

Phó Chủ tịch - Tổng Thư Ký Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí.

Tác giả: PV - Nguồn: daidoanket.vn - Số lần được xem: 262

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website