Nạn xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp

Ngày đăng: 03/05/2019  - Lượt xem: 287

Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em cho thấy dạng tội phạm này đang có diễn biến phức tạp gây nhiều bức xúc, hoang mang trong xã hội. Giải pháp nào để giảm thiểu số vụ cũng như mức độ của vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em? Đó là rất cần sự chung tay vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng. Xin đừng im lặng, thờ ơ dù đối tượng gây án có là người thân.

Số liệu thống kê từ Bộ Công an cho thấy, năm 2018, toàn quốc phát hiện 1.547 vụ xâm hại trẻ em, trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em chiếm 82%. Lực lượng công an đã xác minh, điều tra xử lý hình sự 1.255 vụ với 1.360 đối tượng, xử lý hành chính 112 vụ và đang điều tra 62 vụ.

Còn theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó, những con số được nêu ra có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Đáng chú ý là trẻ bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với 21,3%; gần 60% số trẻ bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm. Ước tính, khoảng hơn 68% số trẻ em từ 1-14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình.

Tính chất vụ việc, bạo lực xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi, thậm chí còn có thầy giáo, cô giáo giao cấu với học sinh.


Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về bảo đảm an toàn cho học sinh tại trường học,
mới đây, Liên hiệp hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
phát động hưởng ứng "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Gần 3 năm về trước, ngày 13/9/2016, Công an thị xã Phúc Yên tiếp nhận đơn của một công dân tố cáo về việc có con gái 14 tuổi bị H.V.T, sinh năm 1962 ở Cao Minh, Phúc Yên hiếp dâm tại nhà riêng của T. từ khoảng tháng 3 đến tháng 9/2016. Hậu quả làm nạn nhân có thai. Quá trình điều tra, ngày 28/7/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Phúc Yên đã ra Quyết định khởi tố bị can với H.V.T về tội hiếp dâm trẻ em.

Vào tháng 7/2017, lực lượng Công an tỉnh tiếp nhận đơn trình báo của 2 nạn nhân về việc bị 1 đối tượng làm quen trên mạng xã hội facebook, sau đó đối tượng hẹn gặp và lừa ra khu vực vắng đánh, đe dọa, hiếp dâm và cướp tài sản. Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã làm rõ, ra Quyết định khởi tố bị can đối với C.V.T, sinh năm 1988 xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường về tội hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản.

Khoảng 20giờ ngày 14/1/2018, Công an huyện Tam Đảo nhận được đơn trình báo của chị T.T.L xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo về việc khoảng 13 giờ ngày 13/1/2018 con gái chị là cháu H, 12 tuổi và em trai là M, 5 tuổi đến nhà bác ruột là Q.V.T, sinh năm 1978 ở cùng thôn chơi. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì cháu M đi về nhà, T bế cháu H vào buồng ngủ của gia đình để thực hiện hành vi hiếp dâm đối với cháu H. Ngày 22/1/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đảo đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với Q.V.T về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Đó chỉ là 3 trong nhiều vụ án liên quan đến vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang gây nhiều lo lắng, bức xúc trong xã hội ở trên địa bàn tỉnh cũng như của cả nước. Thực tế còn rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em chưa được đưa ra ánh sáng, bởi nhiều gia đình bị hại, vì những lý do khác nhau đã không tố giác tội phạm.

Đạ úy Tạ Quốc Nam, Đội trưởng Đội nghiệp vụ cơ bản và chuyên đề, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em do các bậc cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, thiếu nhận thức về nguy cơ, sự quan tâm chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em. Từ đó, dẫn tới các em thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, về kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục. Trẻ em bị xâm hại thường xảy ra nhiều ở phường có nhiều dân nhập cư, phòng cho thuê, khu vực có đông người lao động nghèo và địa bàn vắng, hay gần đây là gia tăng đối với vùng nông thôn, bên cạnh thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Số vụ xâm hại trẻ em được báo cáo đến cơ quan chức năng điều tra thường được phát hiện chậm dẫn đến thu thập chứng cứ khó khăn, đối tượng không nhận tội hoặc bỏ trốn.

Cùng với đó, công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội cùng chung tay phòng chống và bảo bảo vệ trẻ em trước vấn nạn này chưa được rộng rãi, thường xuyên; số người thực hiện được nghiệp vụ truyền thông, tư vấn còn hạn chế; các sản phẩm truyền thông sản xuất với số lượng ít, chưa đến tay các gia đình... dẫn đến nhận thức, trách nhiệm, năng lực bảo vệ chăm sóc trẻ em của các cấp chính quyền, gia đình còn hạn chế.

Tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự bùng nổ của mạng Internet và phim ảnh ngoài luồng có tính chất khiêu dâm; tình trạng quá coi trọng đồng tiền, bố mẹ thường xuyên đi làm ăn xa, ly hôn, ly thân....cũng là một trong những nguyên nhân khiến những đứa trẻ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục.

Bên cạnh đó, công tác phát hiện, tố giác tội phạm hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có cả thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân và gia đình nạn nhân; chế tài xử lý một số tội danh chưa đủ sức răn đe tội phạm, nhiều khi không tương xứng với hành vi bạo lực cần xử lý.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ năm 2015 đến hết quý I/2019, toàn tỉnh xảy ra 67 vụ xâm hại trẻ em với 77 đối tượng, số nạn nhân xâm bị hại là 74. Trong đó có 56 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 60 đối tượng, 59 nạn nhân. Tỷ lệ trẻ gái bị xâm hại chiếm gần 84% trong tổng số nạn nhân. Qua điều tra, xác minh đã có 66 vụ bị khởi tố xử lý hình sự, 1 vụ xử lý vi phạm hành chính.

Trước thực trạng nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, các sở, ngành có liên quan đã đề ra những giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về số vụ cũng như mức độ.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em; kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục, đặc biệt tập trung vào nhóm trẻ có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục để tuyên truyền, hướng dẫn nhận biết các phương thức, thủ đoạn, hậu quả của loại tội phạm và hướng dẫn các kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ. Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, xây dựng hộp thư tố giác và thông báo đến nhân dân số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các thông tin về bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bài trừ các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, ngăn chặn tình trạng bỏ học, lang thang; xây dựng các mô hình “phòng ngừa, trợ giúp trẻm em, người chưa thành niên bị xâm hại tình dục”, “phòng ngừa trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật pháp luật dựa vào cộng đồng...

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em. Cùng với đó, yêu cầu các nhà trường thường xuyên duy trì, tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh; thực hiện mỗi thầy, cô giáo là một nhà tâm lý, gắn việc dạy chuyên môn với tuyên truyền đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; lồng ghép việc tuyên truyền vào các môn học có liên quan và giờ ngoại khóa; đảm bảo môi trường học đường là môi trường an toàn cho trẻ”.

Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có kế hoạch và dự thảo Chương trình hành động truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời,  duy trì mô hình “hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng”, hướng đến các đối tượng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, ngược đãi; triển khai lồng ghép các hoạt động truyền thông “kỹ năng làm cha mẹ tốt” cho các bậc cha mẹ về phương pháp giáo dục con cái cảnh giác với người lạ; tăng số lượng các hoạt động truyền thông về kỹ năng sống cho đối tượng lứa tuổi học sinh phổ thông và các bậc cha mẹ để có kiến thức, kỹ năng phòng tránh.

Cùng với đó, việc phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, mỗi lớp học và cộng đồng. Bên cạnh việc nâng cao kiến thức các môn văn hóa, các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần dạy trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Đặc biệt, khi trẻ bị xâm hại tình dục, cần phải trình báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh để lọt tội phạm, đồng thời, động viên, chia sẻ, giúp con ổn định tâm lý.

 

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 287

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website