Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Ngày đăng: 25/04/2019  - Lượt xem: 335

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam vào chiều ngày 24/4. Hội nghị do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức nhằm đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía Chính phủ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Vuơng Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Ðức Ðam, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành liên quan.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng các vị trong Hội đồng Tư vấn và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chính phủ là nơi hiểu chính sách quốc gia cần gì 

Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam được diễn ra 1 năm 1 lần nhưng nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thường niên mà không đổi mới thì thiếu sức sống, thiếu sự thuyết phục. Điều mà người đứng đầu Chính phủ mong muốn ở mỗi hội nghị thường niên là hai bên cần nói thẳng vào những vấn đề cụ thể mà nhân dân đang lo lắng để từ đó Mặt trận và Chính phủ có ứng xử, hành động sao cho hợp lòng dân, làm tốt hơn nữa vai trò của mình trước nhân dân. 

Đánh giá cao tinh thần năng động, mạnh mẽ, sát sao, sự chỉ đạo nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ trong triển khai hoạt động, ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, trong công tác điều hành thời gian qua, Chính phủ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và tin tưởng của nhân dân. 

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Đường cho rằng hoạt động của Chính phủ là hoạt động kiến tạo thông qua các thể chế và coi trọng sự hòa hợp của thể chế, nhưng khi đi vào hoạt động thực tiễn thì chất lượng xây dựng thể chế chưa được đảm bảo, nhất là việc xây dựng các dự án luật vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Lý giải vấn đề này ông Trần Ngọc Đường cho rằng nguyên nhân phần lớn là do quy trình triển khai ban hành các văn bản quy phạm pháp luật qua 2 bước như hiện nay. 

Thực tế, Chính phủ luôn là người biết đất nước cần gì, các chính sách cần điều chỉnh như thế nào để có lợi cho quốc gia, chính vì vậy việc ban hành dự án luật phải rút lại còn một bước để Chính phủ phải là “đầu vào” của luật pháp và là nơi thi hành luật pháp.

“Chính phủ với tư cách đầu vào luật pháp sẽ hiểu chính sách quốc gia cần gì, chính vì vậy Chính phủ cần phải theo đến cùng các văn bản quy phạm pháp luật và phải nêu lên cách triển khai các dự án luật như thế nào”, ông Trần Ngọc Đường nhấn mạnh.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Hội nghị liên tịch thường niên lần này ghi nhận sự đổi mới ở chỗ, hội nghị không chỉ là để sơ kết những công việc của Mặt trận và Chính phủ đã thực hiện trong một năm qua mà còn là dịp để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân cũng như lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng và củng cố hệ thống Mặt trận; xây dựng chính quyền các cấp. 

Đánh giá cao chỉ đạo điều hành của Thủ tướng trong việc xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo vì dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, trong thời gian qua, đã dành tình cảm và sự quan tâm đối với công tác Mặt trận. 

Không chỉ là việc tham dự các ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư, Chính phủ cùng với Mặt trận chăm lo cho người nghèo mà còn thể hiện trong việc ban hành nhiều văn bản quan trọng, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, tạo điều kiện tổ chức Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Chính nhờ sự quan tâm này các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động của Mặt trận luôn được đảm bảo, các Hội nghị, các chương trình tổng kết và đặc biệt là Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư luôn đuợc mỗi thành viên của Chính phủ tham dự đầy đủ, các chuơng trình phối hợp ngày càng được triển khai hiệu quả, thiết thực hơn.

“Nhân dân vui mừng về thành tựu phát triển kinh tế thời gian qua và tin tưởng vào Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong việc điều hành, giải quyết các vấn đề nhân dân và dư luận xã hội bức xúc, đồng thời kịp thời khen ngợi, khuyến khích các hành động, việc làm, nghĩa cử cao đẹp…”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ. 

Cũng theo người đứng đầu Mặt trận, thời gian qua, Mặt trận luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước; sát cánh cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội, Chính phủ đề ra; thường xuyên, kịp thời báo cáo thẳng thắn, trao đổi các vấn đề nhân dân quan tâm tới Chính phủ, Quốc hội, các ban, bộ ngành có liên quan.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, tới đây, Mặt trận sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nắm bắt tình hình nhân dân thông qua hệ thống phần mềm kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm tập hợp ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri để kịp thời giải quyết các điểm nóng phát sinh trên địa bàn khu dân cư.

Bên cạnh đó, Mặt trận cũng theo dõi, cập nhật đầy đủ và báo cáo với Chính phủ hàng tháng về tình hình cải cách hành chính, an ninh học đường, các lễ hội tại địa phương, các hiện tượng tham nhũng vặt...

“Mặt trận các cấp sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở; tăng cường đối thoại với nhân dân; giám sát những vấn đề nhân dân quan tâm và theo đến cùng của từng vụ việc”, người đứng đầu Mặt trận khẳng định. 

Ðể tiếp tục khẳng định vai trò của Mặt trận trong giai đoạn mới, đòi hỏi người cán bộ Mặt phải có trách nhiệm, kỷ cương, uy tín và phải bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn trong triển khai nhiệm vụ, từ đó phối hợp tốt với các tổ chức chính trị- xã hội, tạo nên một liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện vững chắc mà ở đó nhấn mạnh vai trò làm chủ của các tầng lớp nhân dân. 

“Mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận phải chủ động khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai để cùng đưa công tác Mặt trận đi đến thắng lợi”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Quang cảnh Hội nghị.

Nắm bắt xu hướng, hoá giải khúc mắc trong dân 

Ghi nhận những đóng góp ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là những ý kiến cụ thể, thiết thực, mở ra không khí làm việc mới để Mặt trận cùng Chính phủ hướng về nhân dân, từ đó xây dựng mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong quý I-2019 với nhiều khởi sắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” và nhấn mạnh trong thành công đó có đóng góp của những người làm Mặt trận. 

Đánh giá cao các hoạt động phối hợp của Mặt trận và Chính phủ ngày càng đi vào thực chất, việc phối hợp phát huy dân chủ, giám sát phản biện xã hội ngày càng đi vào lòng người tuy nhiên Thủ tướng cũng đặt ra một vấn đề quan trọng mà hai bên cần phải đặc biệt lưu tâm đó là tăng cường đại đoàn kết dân tộc và tạo đồng thuận xã hội, mà ở đó có trách nhiệm của Mặt trận và trách nhiệm của chính quyền các cấp. 

Trước những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận như gian lận thi cử, xâm hại trẻ em, vấn đề cát tặc cũng như những ảnh hưởng lệch lạc trong tôn giáo… Thủ tướng cho rằng Mặt trận cần lên tiếng mạnh mẽ, bởi việc lên án những hành động tiêu cực trong xã hội chính là để góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. 

Theo Thủ tướng, hiện nay, phát huy dân chủ là vấn đề quan trọng trong sự phát triển của đất nước, nhất là dân chủ ở cơ sở. Dân chủ mạnh mẽ nhưng phải giữ vững kỷ cương. Nếu chỉ dân chủ một chiều không thể giữ được kỷ cương của đất nướcmà trong đó có 54 dân tộc anh em. 

Hiện nay, tại các địa phương, từ miền núi đến thành thị, tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài gây bức xúc trong đời sống, theo Thủ tướng, ở đây có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ Mặt trận và chính quyền các cấp. 

“Những nơi có khiếu kiện kéo dài, Mặt trận và chính quyền cần phải tổ chức các cuộc đối thoại với dân từ đó tìm cách ứng xử sao cho hợp lòng dân, giải quyết những quyền lợi của dân, đừng để một đốm lửa nhỏ thiêu rụi cả một cánh rừng”, Thủ tướng khẳng định.

Muốn làm tốt được nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước hết cần phải nêu gương cán bộ Mặt trận và cán bộ chính quyền để lan toả tới chính quyền các cấp, Mặt trận các cấp nhất là trong thời điểm trước khi bước vào Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX và Đại hội Đảng lần thứ XIII, từ đó góp phần cho Năm Dân vận chính quyền không rơi vào hình thức. 

“Nếu làm lãnh đạo mà chủ quan thoả mãn với những thành thích đã đạt được thì việc triển khai không thể thành công”, Thủ tướng khẳng định và đề nghị hai bên cần làm tốt hơn nữa việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của nhân dân, bởi hiện nay, vẫn còn có nơi, sự phối hợp của Mặt trận và chính quyền rất bị động. 

Năm 2019 là năm thực hiện 50 năm Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng mong rằng các cơ quan, đoàn thể, các ngành, các cấp đều thể hiện được sự bứt phá, đổi mới trong triển khai nhiệm vụ. 

“Chính vì vậy phải làm đến nơi đến chốn, phải đổi mới phương pháp, phong cách để sáng tạo, kiến tạo những chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng chủ động hơn, phục vụ người dân tốt hơn từ đó đảm bảo quyền lợi của người dân tốt hơn”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định. 

Theo Thủ tướng có những việc rất cụ thể, thiết thực cho dân mà hai bên có thể phối hợp làm tốt ngay chính là việc không sử dụng túi nilon, để đảm bảo an toàn cho môi trường sống. 

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng chống tham nhũng lãng phí, Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần phát huy hơn nữa tinh thần gần dân, sát dân, không để nhân dân mất niềm tin. “Công an, Quân đội hay Mặt trận đều phải nắm bắt tình hình nhân dân, không để bất ngờ, bị động”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nêu bật vai trò của Mặt trận và Chính phủ trong việc điều chỉnh những bất cập hiện nay để đưa luật pháp đi vào đời sống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Mặt trận và Chính phủ cần chủ động nắm bắt những xu hướng để hoá giải khúc mắc trong nhân dân, trong các tôn giáo, dân tộc để tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết vì sự phát triển của đất nước. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong phối hợp xây dựng chính sách pháp luật, Thủ tướng nêu rõ 3 nội dung trọng tâm là điều chỉnh những bất cập hiện nay; phối hợp, chủ động lấy ý kiến của MTTQ tốt hơn; phối hợp đưa luật pháp vào cuộc sống. Thủ tướng đề nghị phối hợp xây dựng, ban hành Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và MTTQ quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo khoản 3, Điều 16 Luật MTTQ Việt Nam. Tại Hội nghị, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ các đề xuất, kiến nghị cụ thể của UBTƯ MTTQ Việt Nam, cho rằng “phối hợp tốt trên tinh thần hướng về người dân”.

* Báo cáo kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, năm 2018, Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ công tác của mỗi bên, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước.

Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, khởi nghiệp, sáng tạo; phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chính phủ đã ban hành chính sách góp phần hoàn thiện cơ chế, đảm bảo các điều kiện, nâng cao năng lực cho hoạt động của Mặt trận trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động. 

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hôi nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Bà Phạm Thị Trân Châu phát biểu tại Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Ông Nguyễn Túc phát biểu tại Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị.

Tạo đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Hội nghị.

Tác giả: PV - Nguồn: daidoanket.vn - Số lần được xem: 335

Video

Vĩnh Phúc hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Vĩnh Phúc: gặp mặt 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Trailer 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020
Xem tất cả »


Liên kết website