Năm 2019, Vĩnh Phúc phấn đấu nằm trong tốp 10 tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước

Ngày đăng: 20/04/2019  - Lượt xem: 260

Theo kết quả điều tra khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành với tổng số điểm 64,5 điểm, giảm 1 bậc và giảm 0,35 điểm so với năm 2017.

Một số chỉ số thành phần PCI của tỉnh năm 2018 có sự cải thiện đáng kể và có thứ hạng cao gồm: chỉ số tính minh bạch xếp vị trí thứ 4, chỉ số đào tạo lao động xếp vị trí thứ 8, chỉ số tính năng động xếp vị trí thứ 17; chỉ số gia nhập thị trường có sự cải thiện về thứ hạng nhưng chưa rõ rệt (tăng 2 bậc so với năm 2017, xếp thứ 56). Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, một số chỉ số thành phần PCI của tỉnh chưa được cải thiện, vẫn xếp ở thứ hạng thấp như: Chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí thời gian, chỉ số thiết chế pháp lý, chỉ số cạnh tranh bình đẳng.

Mặc dù Chỉ số PCI của tỉnh năm 2018 giảm 1 bậc so với năm 2017 nhưng chỉ số cơ sở hạ tầng của tỉnh lại có sự cải thiện mạnh mẽ, xếp thứ 3 sau Bình Dương, Đà Nẵng. Điều đó khẳng định sự nỗ lực của tỉnh trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư. Đây cũng là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư khi quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, các chỉ số thành phần của tỉnh chưa có sự ổn định, tốc độ cải thiện của tỉnh có xu hướng chậm hơn so với một số địa phương ở tốp dẫn đầu. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của hầu hết các dự án gặp khó khăn, chính sách pháp luật về đất đai còn một số điểm bất cập, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn chậm. Sự phối hợp giữa các sở, ngành chưa chặt chẽ, chưa quyết liệt, chưa có cơ quan chịu trách nhiệm chính về những tồn tại hạn chế, yếu kém. Việc kết nối giữa chính quyền các cấp để tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp chưa kịp thời.

Để đạt mục tiêu nằm trong tốp 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước với điểm số PCI tối thiểu năm 2019 đạt 65,5 điểm, thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương quyết liệt vào cuộc, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện việc cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần có liên quan thuộc nhiệm vụ được phân công. Trong đó, tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng và điểm số thấp như: Chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, cạnh tranh bình đẳng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục duy trì các chỉ số trọng số cao gồm: Chỉ số tính minh bạch, đào tạo lao động. Triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về  một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021 và Quyết định số 3189 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó, duy trì hoạt động hiệu quả Trung tâm hành chính công tỉnh và các địa phương; ứng dụng chữ ký điện tử đối với các thủ tục hành chính liên quan đến nhiều cấp nhiều ngành; nghiên cứu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đặc biệt là các vấn đề liên quan đến đất đai, lao động, thuế, thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 260

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website