Giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

Ngày đăng: 05/03/2019  - Lượt xem: 289

Chiều 4/3/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường, Sở TN&MT về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội kiểm tra hệ thống sổ ghi chép tại Phòng tiếp dân - Sở Tài nguyên và môi trường. Ảnh: Dương Hà

 

 

Dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, Sở TN&MT.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, từ năm 2018 đến 15/2/2019, cơ quan hành chính 2 cấp của huyện đã tiếp nhận gần 800 đơn, trong đó đã giải quyết trên 80%. Các nội dung đơn của công dân chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai như: Tranh chấp đất giữa các hộ liền kề, đòi đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện chế độ chính sách khác. Có một số vụ việc cấp xã giải quyết chậm, không thỏa đáng nên công dân gửi đơn vượt cấp, thậm chí có đoàn đông người kéo lên huyện, tỉnh để đề nghị được giải quyết.

Tuy nhiên, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của huyện được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, đi vào nền nếp. Từ năm 2018 đến 15/2/2019, toàn huyện đã tiếp hơn 920 lượt với hơn 1.000 công dân. Nội dung khiếu nại tố cáo của công dân tập trung vào lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, giải quyết chế độ chính sách.

Cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường đã thành lập Tổ công tác 3626 để hướng dẫn các xã, thị trấn xem xét giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở; có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, từ năm 2018 đến nay, tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, đề nghị giải quyết của công dân cơ bản không có biến động lớn so với những năm trước, không phát sinh những vụ việc nóng, phức tạp. Nội dung đơn tập trung ở nhữngviệc: Tranh chấp đất đai, đòi lại đất cũ, nhà ở, đề nghị giải quyết cơ chế chính sách trong việc thu hồi bồi thường...

Từ năm 2018 đến nay, sở đã tiếp 24 lượt công dân; tiếp nhận 120 vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị về lĩnh vực TN&MT. Sở đã thụ lý, giải quyết và chuyển đơn đối với 66 đơn đủ điều kiện xử lý và lưu 54 đơn không đủ điều kiện xử lý.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã yêu cầu huyện Vĩnh Tường, Sở TN&MT giải trình làm rõ một số vấn đề về công tác tiếp công dân định kỳ; hoạt động của Tổ công tác 3626 ở Vĩnh Tường; tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; việc áp dụng hệ thống pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương, đơn vị; việc chấn chỉnh một số xã, thị trấn còn hạn chế về công tác này được nêu trong báo cáo của huyện Vĩnh Tường; công tác phân loại đơn của công dân; một số kinh nghiệm trong việc tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân và khiếu nại tố cáo; việc ghi chép sổ tiếp công dân và giải quyết đơn thư...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Đoàn giám sát đã chỉ ra những hạn chế trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của huyện Vĩnh Tường, Sở TN&MT.

Đồng chí yêu cầu: Những nội dung chưa giải trình được tại buổi làm việc này, 2 đơn vị cần làm rõ, bổ sung đầy đủ số liệu và sớm giải trình. Đồng thời, qua khảo sát thực tế, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí mong muốn lãnh đạo địa phương và đơn vị tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; lựa chọn cán bộ tiếp công dân có đủ trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu công việc; kiện toàn cơ sở vật chất tại phòng tiếp công dân đảm bảo đúng quy định. Các địa phương, đơn vị cần tiếp thu và kịp thời chấn chỉnh những hạn chế trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 289

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »


Liên kết website