Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động chương trình “Sức khỏe Việt Nam”

Ngày đăng: 28/02/2019  - Lượt xem: 260

Sáng 27/2/2019, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019), Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với hơn 700 điểm cầu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát động chương trình “Sức khỏe Việt Nam”.
Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành y tế của tỉnh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Dương Chung

Cùng dự hội nghị, có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện một số quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các y, bác sĩ, nhân viên toàn ngành y tế. Đồng chí nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của người dân và toàn xã hội; việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình và cả hệ thống chính trị. Muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thì phải đồng thời làm tốt cả 3 yếu tố cốt lõi là: Vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện tăng cường thể lực.

Cùng với những thành tựu đã đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức; tỷ lệ người dân mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, việc phòng, chống các yếu tố gây bệnh; quản lý và chăm sóc người bệnh ở tuyến y tế cơ sở chưa được chú trọng.

Để khắc phục những khó khăn đó, chương trình “Sức khỏe Việt Nam” được cụ thể hóa tại Quyết định 1092 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 2/9/2018 có nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, các cơ quan thông tấn báo chí cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe, tạo phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Ngành y tế chủ động cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, đặc biệt là tại tuyến cơ sở để mọi người dân đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật.

Bên cạnh đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe; chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các nguy cơ gây bệnh; khuyến khích các tổ chức sản xuất, kinh doanh cung cấp thực phẩm an toàn; thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, sữa học đường, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. Đồng thời, cần phát triển phong trào thể dục, thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể trong toàn dân; tạo điều kiện khuyến khích người dân tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tập luyện thể dục, thể thao.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đồng chí yêu cầu Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể nhằm triển khai chương trình “Sức khỏe Việt Nam” hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ phát động chương trình "Sức khỏe Việt Nam", các đại biểu đã cùng tham dự chương trình đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu, tư vấn sức khỏe, tổ chức đi xe đạp diễu hành để hưởng ứng hoạt động thể lực nâng cao sức khỏe.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 260

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website