Nông dân nô nức xuống đồng

Ngày đăng: 18/02/2019  - Lượt xem: 171

Trong không khí Xuân ấm áp, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đã nô nức xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2019 với mong muốn một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Nông dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) đưa cơ giới hóa vào gieo cấy lúa vụ Xuân 2019, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy nông nghiệp địa phương phát triển. Ảnh: Chu Kiều

 

 

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, từ mùng 5, mùng 6 Tết, tại cánh đồng ở các xã: Ngũ Kiên, Thượng Trưng, Vũ Di, thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường); Yên Đồng, Hồng Phương, Yên Phương (Yên Lạc)… không khí sản xuất đầu năm diễn ra hối hả. Trên những thửa ruộng đủ nước, tiếng máy làm đất cùng tiếng cười, tiếng nói lẫn với lời thăm hỏi, chúc Tết của bà con nông dân khiến không khí lao động sản xuất rộn ràng như ngày hội.

Có mặt tại cánh đồng Hóp, thôn Ven, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), những chiếc máy làm đất, máy cấy đang hoạt động hết công suất để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Bà Đường Thị Chúc, thôn Ven cho biết: Nhờ dồn thửa đổi ruộng, nông dân được canh tác trên những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, vì thế, việc đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất rất thuận lợi và đồng bộ. 3 vụ nay, gia đình tôi đều đưa máy cấy, máy gặt vào sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động.

Ngồi trên bờ theo dõi thửa ruộng của gia đình đang được chiếc máy cấy lấp đầy từng hàng, từng hàng thẳng tắp, bà Cao Thị Nụ, thôn Ven chia sẻ: Chưa bao giờ người dân Ngũ Kiên lại bước vào vụ mới với không khí nhộn nhịp và phấn khởi như bây giờ. Thay vì phải chủ động cày bừa, làm đất và cấy bằng tay như trước đây, thì 3 vụ này, chúng tôi chỉ cần ra thăm ruộng, việc cày cấy đã hoàn toàn được thực hiện bằng máy. Thậm chí mạ để cấy cũng đã được cung ứng sẵn với những giống lúa chất lượng cao như TBR225, Thiên ưu 8 nên dù chính vụ sản xuất mà bà con ở đây ai cũng an nhàn. Nhiều gia đình đông nhân lực nhưng cũng chỉ cần để 1 - 2 người ở nhà làm ruộng, các thành viên còn lại đều đi làm việc khác để có thêm thu nhập.

Ông Trương Quang Quân, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Cuối tháng 11/2017, 8.900 thửa ruộng ở 13/14 thôn của xã Ngũ Kiên đã được dồn ghép chỉ còn gần 2.300 thửa, giảm hơn 6.600 thửa (bình quân mỗi hộ từ 5,6 thửa xuống còn 1,6 thửa). Sau khi san gạt, những thửa ruộng manh mún, không bằng phẳng đã trở thành cánh đồng liền thửa, liền bờ, có hệ thống tưới tiêu và đường đi thuận tiện, tạo thuận lợi cho người dân canh tác, chăm sóc cây trồng. Vì vậy, vụ Xuân này, hơn 60ha/230ha diện tích của địa phương được cấy bằng máy.

Rời xã Ngũ Kiên, đến xã Vũ Di, trước mắt chúng tôi là cảnh người dân nô nức xuống đồng gieo cấy lúa Xuân muộn. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên, xã Vũ Di cho biết: "Vụ Xuân 2019, thôn Yên Nhiên dự kiến gieo cấy 97ha lúa Xuân muộn. Bám sát khung thời vụ, đúng mùng 4 Tết, bà con nông dân trong thôn đã chủ động vệ sinh đồng ruộng, lấy nước đổ ải, làm đất... Vụ Xuân 2019, các giống lúa chủ yếu được người dân đưa vào sản xuất là giống lúa TBR 225.

Đặc biệt năm nay là năm thứ 2 thôn Yên Nhiên thực hiện dồn thửa đổi ruộng, đường giao thông nội đồng thuận lợi cho các phương tiện đi lại và xuống đồng làm đất; kênh mương dẫn nước đến từng thửa ruộng nên rất thuận lợi cho bà con lấy nước đổ ải...".

Trực tiếp kiểm tra đồng ruộng, ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết: Theo kế hoạch, vụ Xuân 2019, toàn huyện gieo cấy 5.900ha lúa. Ngay trước Tết, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương đảm bảo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ. Tính đến ngày 14/2/2019, toàn huyện gieo cấy được hơn 40% diện tích Xuân muộn, phấn đấu đến ngày 25/2 hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân. Đây là khung thời vụ thích hợp để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo trỗ tập trung trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất.

Tại huyện Lập Thạch, do nguồn nước thuận lợi nên đa số các địa phương đã hoàn thành gieo cấy lúa Xuân trước Tết Nguyên đán. Vì vậy, sau những ngày vui Xuân, đón Tết, bà con nông dân đã xuống đồng tỉa dặm, chăm sóc lúa.

Vừa nhanh tay bón phân cho thửa ruộng 5 sào lúa, chị Phạm Thị Sinh, thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích chia sẻ: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, sáng mùng 3 Tết, tôi đã xuống đồng chăm sóc những diện tích cấy lúa sớm, tiến hành bón lót và tỉa dặm cho lúa.

Với phương châm cung cấp nước đủ, kịp thời, cấy hết diện tích và tưới tiết kiệm, những ngày này, 244 trạm bơm cố định, 78 trạm bơm dã chiến của các Công ty TNHH MTV thủy lợi: Liễn Sơn, Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên vận hành hết công suất bơm nước vào đồng ruộng.

Ông Nguyễn Anh Phương, Trạm trưởng Trạm bơm Bạch Hạc cho biết: Ngay mùng 2 Tết Kỷ Hợi, trạm vận hành 2 tổ máy bơm mở rộng với công suất 9.700m3/h phục vụ đổ ải và tưới dưỡng cho 16.000ha thuộc các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc và Bình Xuyên.

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2019, toàn tỉnh gieo trồng 39.400ha cây trồng các loại, trong đó, lúa 30.000ha. Để sản xuất vụ Xuân giành thắng lợi, ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT hướng dẫn các địa phương bố trí thời vụ gieo cấy lúa Xuân phù hợp với địa phương, đảm bảo lúa phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thích hợp; mở rộng tối đa diện tích trà lúa Xuân muộn, sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 130 ngày), tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo khá như Thiên ưu 8, Hương thơm số 1, TBR225… bởi đây là trà lúa giảm được chi phí đầu tư và ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, sâu bệnh, lại cho năng suất cao và ổn định.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, đối với diện tích lúa gieo cấy trước Tết Nguyên đán, nông dân thường xuyên thăm đồng đưa nước vào ruộng, bón thúc đợt I để cây lúa đẻ nhánh tốt. Đối với địa phương chưa hoàn thành gieo cấy, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Xuân, không để mạ già, ảnh hưởng đến năng suất lúa; đồng thời hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa để cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo Chi cục Thủy lợi, tính đến ngày 14-2-2019, toàn tỉnh có hơn 80% diện tích đã được đổ ải; gieo cấy đạt hơn 66% diện tích. Hiện nay, nông dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu xong trong tháng 2/2019.

Tác giả: Mai Liên - Ngọc Thắng - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 171

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website