Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại các trường học

Ngày đăng: 10/03/2020  - Lượt xem: 257

* Sáng 9/3/2020, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Cùng đi có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì động viên học sinh Trường THCS Tô Hiệu, thành phố Vĩnh Yên trong ngày đi học trở lại. Ảnh: Khánh Linh

Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại các trường: THCS Liên Bảo; tiểu học Liên Minh; mầm non Hoa Hồng; tiểu học Đống Đa và THCS Tô Hiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các nhà trường trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian học sinh nghỉ học và ngày học sinh trở lại trường.

Các trường học đã làm tốt công tác phối hợp cùng phụ huynh học sinh kiểm tra đo thân nhiệt cho 100% các em học sinh đến trường; trang bị nước sát khuẩn tại các lớp học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch đến học sinh và phụ huynh; sẵn sàng các phương án trong công tác phòng, chống dịch khi xảy ra tình huống phát sinh…

Trong ngày đầu trở lại trường học, tỷ lệ học sinh đến lớp đạt trên 90%.

Trước những khó khăn của các nhà trường trong ngày đầu học sinh trở lại sau thời gian nghỉ dài như vẫn còn một số học sinh chưa đến lớp do phụ huynh xin nghỉ vì lo lắng tình hình dịch bệnh. Nhiều phụ huynh xin cho con nghỉ đến hết tuần thậm chí hết tháng 3… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường học cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không lơ là, chủ quan; nắm bắt thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, kiểm tra sức khỏe học sinh và phương án chăm sóc, cách ly học sinh nếu có trường hợp ho, sốt… đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho học sinh.

* Sáng 9/3/2020, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã đi kiểm tra các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch tại các trường tiểu học Lưu Quý An, THCS Hùng Vương (thành phố Phúc Yên).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Lưu Quý An (Phúc Yên). Ảnh: Trà Hương

Báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành, đại diện các trường học và UBND thành phố Phúc Yên cho biết, trước khi cho học sinh đi học trở lại, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các trường học đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, phun khử trùng lớp học, sân chơi, bàn ghế, thiết bị học tập…; phòng GD&ĐT thành phố đã cấp đầy đủ khẩu trang y tế, các nhà trường trang bị thêm dung dịch sát khuẩn. Tại khu vực chính, giáo viên, nhân viên y tế đã trực tiếp đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động cùng những biện pháp triển khai quyết liệt của các nhà trường, chính quyền địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, Covid-19 đang tiếp tục có diễn biến phức tạp, việc để học sinh quay trở lại trường học tập thể hiện nỗ lực rất lớn của cấp ủy và chính quyền các cấp.

Đồng chí đề nghị UBND thành phố Phúc Yên cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo cho học sinh khi tới trường; khẩn trương rà soát, bố trí cân đối vật tư y tế, máy đo thân nhiệt cho các trường học; chú trọng kiểm tra đột xuất các trường trong quá trình dạy và học; tiếp tục tổ chức tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống dịch; tăng cường thêm nhân viên y tế để hỗ trợ kịp thời cho các trường trong công tác phòng, chống, ứng phó với Covid-19.

Các nhà trường cần quan tâm, sát sao tới sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày cho học sinh; lập sổ theo dõi, ghi chép sức khỏe học sinh hàng ngày; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, phụ huynh trong việc theo dõi, kiểm tra sức khỏe của học sinh; vệ sinh hàng ngày tại các lớp học, hướng dẫn đầy đủ cho các em cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; đồng thời, nhà trường cũng cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ phía phụ huynh để đảm bảo an toàn sức khỏe, việc học tập cho các em.

* Sáng 9/3/2020, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã đi kiểm tra công tác tiếp nhận và tổ chức giảng dạy tại Trường mầm non Hoa Mai, Trường tiểu học Hương Canh A và Trường THCS Lý Tự Trọng (Bình Xuyên).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Trường mầm non Hoa Mai, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Ảnh Thế Hùng

Báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn, đại diện các trường học và UBND huyện Bình Xuyên cho biết, để làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 phục vụ cho việc tiếp nhận và giảng dạy cho học sinh trong quá trình đi học trở lại, huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các trường học đã tiến hành phun khử trùng môi trường toàn bộ diện tích nhà trường; thực hiện tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp, lau chùi, khử khuẩn bàn ghế, thiết bị học tập; trang bị thêm nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và khu vực rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng; bố trí giáo viên phối hợp với nhân viên y tế trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh ngay tại khu vực cổng trường; tuyên truyền đến tất cả phụ huynh, học sinh cách phòng, chống dịch và bảo vệ bản thân khi đến học tập tại trường…

Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của các nhà trường và chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, Covid-19 hiện vẫn có những diễn biến phức tạp, việc để học sinh quay trở lại trường học tập thể hiện nỗ lực rất lớn của cấp ủy và chính quyền các cấp. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, phụ huynh học sinh trong việc theo dõi, kiểm soát sức khỏe của học sinh.

Khi học sinh đến trường, giáo viên cần hướng dẫn đầy đủ cho các em việc sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn; thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình học sinh, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường để có biện pháp xử lý; thay đổi cách thức giảng dạy theo hướng vừa đảm bảo hiệu quả truyền đạt kiến thức, cũng như đảm bảo an toàn cho các học sinh.

UBND huyện Bình Xuyên cần khẩn trương rà soát bố trí cân đối vật tư y tế, máy đo thân nhiệt cho các trường học phù hợp với quy mô học sinh của từng trường; tăng cường thêm nhân viên y tế để hỗ trợ kịp thời cho các trường trong công tác phòng, chống, ứng phó với Covid-19. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các địa phương, đơn vị lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh

*Sáng 9/3/2020, đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đi kiểm tra các điều kiện, biện pháp phòng, chống Covid-19 để đón học sinh trở lại trường học tại huyện Vĩnh Tường.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại Trường THCS xã Đại Đồng (Vĩnh Tường). Ảnh: Dương Chung

Tại Trường THCS Đại Đồng, đồng chí Bùi Huy Vĩnh đã kiểm tra cơ sở vật chất, việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; phương án chăm sóc, cách ly học sinh nếu có trường hợp ho, sốt…

Báo cáo nhanh với đồng chí Bùi Huy Vĩnh và đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường cho biết: Để đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn đón học sinh trở lại trường, trước đó, huyện đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn; tiến hành tu sửa, cải tạo lại cơ sở vật chất, trang bị thêm các thiết bị vệ sinh, y tế, nước rửa tay, sát khuẩn, khẩu trang; phòng cách ly…

Tại một số địa phương, trường học đã thành lập được các tổ y tế tự nguyện để hỗ trợ việc kiểm tra sức khỏe cho học sinh và tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Qua kiểm tra, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm phòng, chống Covid-19 của huyện Vĩnh Tường. Đồng chí đề nghị huyện Vĩnh Tường, các trường học không được lơ là, chủ quan, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế, Giáo dục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các trường học tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh để nâng cao ý thức phòng, chống Covid-19. Phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương, gia đình làm tốt công tác theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho học sinh... Cùng đó, tiếp tục tiến hành vệ sinh trường lớp đảm bảo môi trường học tập sạch sẽ, an toàn nhất cho học sinh.

* Ngày 9/3/2020, đồng chí Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn huyện Tam Dương.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Quang Tiến kiểm tra công tác phòng, chống Covid - 19 tại Trường tiểu học và THCS thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương). Ảnh: Kim Ly

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Quang Tiến đã kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, phương án chăm sóc, cách ly học sinh khi có biểu hiện ho, sốt… tại Trường THCS thị trấn Hợp Hòa và Trường tiểu học thị trấn Hợp Hòa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các trường học tổng vệ sinh trong và ngoài lớp học, phun khử trùng; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các trường học chuẩn bị nước khử khuẩn, rửa tay khô, khẩu trang phục vụ cho học sinh; tổ chức đo thân nhiệt cho 100% học sinh khi đến trường.

Các trường tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về biện pháp phòng, chống dịch; sẵn sàng các phương án trong công tác phòng, chống dịch để xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh… Qua kiểm tra 2 trường học trên địa bàn huyện, trong ngày đầu trở lại trường, tỷ lệ học sinh đến lớp đạt hơn 90%.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Quang Tiến đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh trở lại trường của huyện Tam Dương. Cùng với đó, đồng chí đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng toàn bộ hệ thống chính trị trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không chủ quan, lơ là; các trường học trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với gia đình để làm tốt công tác phòng, chống Covid-19.

 

* Sáng 9/3/2020, đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống Covid - 19 tại các trường học trên địa bàn huyện Lập Thạch.

 

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy kiểm tra điều kiện, biện pháp phòng, chống Covid-19 tại Trường tiểu học Tử Du, xã Tử Du (Lập Thạch). Ảnh Trường Khanh

Đoàn đã nghe báo cáo công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại của Phòng GD&ĐT huyện và kiểm tra thực tế tại Trường tiểu học Tử Du. Qua công tác kiểm tra cho thấy, trong ngày đầu tiên đi học trở lại, Trường tiểu học Tử Du đã có 745/769 học sinh tới trường, chiếm 97%.

100% học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt và có sức khỏe bình thường, không có trường hợp sốt, ho. Nhà trường đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, phun khử trùng tiêu độc tại các lớp học và toàn bộ khuôn viên trường xong trong trước ngày 9/3; trang bị mỗi lớp 2 lọ dung dịch rửa tay khô, 1 lọ cồn sát khuẩn, mỗi em 1 khẩu trang; trang bị máy đo thân nhiệt và chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất tại phòng y tế của nhà trường để dự phòng khi có trường hợp học sinh có biểu hiện sức khỏe mệt mỏi, sốt sẽ nằm theo dõi, chăm sóc.

Trước đó, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường vào ngày 9/3, lãnh đạo huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Phòng GD&ĐT huyện tổ chức họp Ban Giám hiệu 63 trường thuộc các cấp học trên địa bàn. 100% trường học đều thực hiện phun khử trùng tiêu độc toàn bộ lớp học và khuôn viên; chỉ đạo các trường học họp Ban đại diện phụ huynh học sinh để tuyên truyền, phổ biến giúp phụ huynh yên tâm trước khi cho con đi học trở lại.

Đồng thời, mời phụ huynh tham gia cùng nhà trường trong công tác đảm bảo phòng dịch cho các em học sinh. 100% trường thành lập Tổ y tế để thực hiện đo thân nhiệt cho các em trước cổng trường và hướng dẫn học sinh các biện pháp đảm bảo an toàn khi ở trường.

100% trường học đều đã được trang bị đủ các công cụ trong phòng dịch như: Máy đo thân nhiệt (mỗi trường ít nhất 3 chiếc, có trường 5 đến 7 chiếc); khẩu trang (mỗi em 1 chiếc), nước rửa tay khô, cồn sát khuẩn… Đối với việc ăn bán trú, các trường học căn cứ trên nhu cầu của phụ huynh và điều kiện của nhà trường sẽ tổ chức ăn bán trú hay không. Nếu trường nào tổ chức ăn bán trú thì phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng dịch theo quy định, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy ghi nhận và đánh giá cao việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất và triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 của huyện Lập Thạch. Đồng chí nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường cả trên thế giới và tại Việt Nam, vì vậy, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lập Thạch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, không chủ quan, lơ là và thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo cấp trên về tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên và cán bộ nhà trường khi có tình huống xảy ra, để có phương án triển khai, xử lý kịp thời.

* Sáng 9/3/2020, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra các điều kiện, biện pháp phòng, chống Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn huyện Sông Lô. Cùng đi, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Sông Lô.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải kiểm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại Trường tiểu học Tân Lập, xã Tân Lập (Sông Lô). Ảnh: Nguyễn Lượng

Tại các trường mầm non, tiểu học và THCS ở xã Tân Lập, Đoàn đã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy học của các nhà trường; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian học sinh nghỉ học và trước ngày học sinh trở lại trường; các phương án, kế hoạch của nhà trường trong công tác phòng, chống dịch khi học sinh bắt đầu đi học trở lại. Đồng thời, nghe các trường báo cáo về tâm tư, nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh trước ngày trở lại trường học tập...

Báo cáo nhanh với Đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Sông Lô và các nhà trường cho biết: Các trường học đã được phun khử trùng tiêu độc từ 3 - 4 lần; tiến hành tu sửa, cải tạo lại cơ sở vật chất, trang bị thêm các thiết bị vệ sinh, y tế (máy đo thân nhiệt), nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… để phục vụ công tác bảo vệ sức khỏe cho học sinh...

Tổ chức họp phụ huynh học sinh vào ngày 5/3/2020 để tuyên truyền, trao đổi cách phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong công tác phòng, chống dịch. Các nhà trường cũng đã liên lạc, trao đổi, thảo luận với phụ huynh học sinh về cách phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho học sinh. Trong những ngày đầu đi học trở lại, các trường tạm thời không tổ chức ăn bán trú cho trẻ, đề nghị phụ huynh chủ động thời gian đưa đón con em mình…

Đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống Covid-19 tại các nhà trường, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải nhấn mạnh, những ngày gần đây, tình hình Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, do đó, thời gian tới, UBND, Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô cần tiếp tục chỉ đạo các địa phương, trường học trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 để mỗi người dân có ý thức tự giác trong việc phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan...

Đối với các trường học, cần chủ động nắm bắt và thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trở lại trường học từ ngày 9/3/2020, các nhà trường cần tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn; tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi vào lớp; lập phương án, khu vực chăm sóc y tế học đường để tiến hành sàng lọc, cách ly học sinh nếu có trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt…

Đầu tư mua sắm thêm các thiết bị vệ sinh, y tế (máy đo thân nhiệt), nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh; bố trí thêm các thùng rác để chứa rác thải y tế, khẩu trang của giáo viên, học sinh sau khi sử dụng... Đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường học...

* Sáng cùng ngày, đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn huyện Tam Đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kiểm tra công tác phòng dịch tại Trường THPT Tam Đảo, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Ảnh: Chu Kiều

Tại Trường tiểu học Hợp Châu, Trường mầm non Hợp Châu, Trường THCS Nguyễn Trãi và Trường THPT Tam Đảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; phương án chăm sóc, cách ly học sinh nếu có trường hợp ho, sốt…

Đại diện các nhà trường cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, an toàn đón học sinh trở lại học tập, trước đó, các trường học trên địa bàn huyện tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, trang bị thêm các thiết bị vệ sinh, y tế, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang; phòng cách ly… Đặc biệt, các trường học đã thành lập các tổ y tế để hỗ trợ việc kiểm tra sức khỏe cho học sinh và tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19.

Qua kiểm tra tại các trường học trên địa bàn huyện Tam Đảo, trong ngày đầu trở lại trường học sau thời gian nghỉ dài ngày, tỷ lệ học sinh đến lớp ở bậc tiểu học và THCS đạt 97% trở lên. Riêng bậc mầm non tỷ lệ trẻ đến trường chỉ đạt 43%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đánh giá cao việc thực hiện phòng, chống Covid-19 của huyện Tam Đảo và các trường học. Song, trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị, huyện Tam Đảo giám sát các trường học thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, theo dõi, kiểm tra sức khỏe học sinh và phương án chăm sóc, cách ly học sinh nếu có trường hợp ho, sốt… đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho học sinh.

* Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Trường tiểu học Nguyệt Đức (Yên Lạc). Ảnh: Dương Hà

Tại Trường tiểu học Nguyệt Đức và Trường THCS Nguyệt Đức, Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy học của các trường; thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian học sinh nghỉ học và trước ngày học sinh trở lại trường; các phương án, kế hoạch của các trường trong công tác phòng, chống Covid-19 khi học sinh bắt đầu đi học trở lại.

Đại diện các nhà trường cho biết, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cho học sinh đi học trở lại từ ngày 9/3/2020, các nhà trường tập trung phun thuốc khử khuẩn vệ sinh lớp học, khu vực khuôn viên trường học; bố trí các trang thiết bị bồn nước rửa tay bằng xà phòng, bình dung dịch xịt khô đặt ngay vị trí lớp học.

Các trường học trang bị mỗi lớp học 2 quyển sổ để giáo viên chủ nhiệm theo dõi sức khỏe thân nhiệt hàng ngày của học sinh và sổ theo dõi lý lịch thành viên gia đình của học sinh. Sau mỗi buổi học, các nhà trường yêu cầu giáo viên vệ sinh lớp học, bàn ghế bằng dung dịch khử khuẩn.

Đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống Covid-19 tại các nhà trường trên địa bàn huyện Yên Lạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nhấn mạnh, trước diễn biến tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Yên Lạc, Phòng GD&ĐT huyện, UBND xã, các trường học cần tiếp tục nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan; đồng thời, đề nghị các thầy, cô giáo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19, đo thân nhiệt, sớm phát hiện các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, mệt; tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh thực hiện cách ly ở nhà đối với học sinh có biểu hiện ho, sốt, ốm.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trở lại trường học, các trường học cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn; kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi vào lớp.

Tác giả: PV - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 257

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website