Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày đăng: 02/02/2020  - Lượt xem: 98

Sáng 1/2/2020, tại Nhà hát tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc (12/2/1950 – 12/2/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh PV

Đến dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh PV

Đến dự, có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ngô Văn Dụ, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh PV

Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành trên cả nước.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Phú qua các thời kỳ; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh PV

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ôn lại lịch sử hào hùng của Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi thành lập đến nay đã dẫn dắt dân tộc ta giành nhiều thành tựu vĩ đại trong các cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Về quá trình thành lập, xây dựng và phát triển của tỉnh nhà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 1950, trên cơ sở sáp nhập hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên, đến năm 1968 sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Đến năm 1997 tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập. Những ngày đầu tái lập, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 48% mức bình quân chung của cả nước, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, thực hiện công cuộc đổi mới, với quyết tâm cao, Vĩnh Phúc đã vươn lên thành một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế; là một trong những tỉnh, thành phố có giá trị sản xuất công nghiệp lớn nhất; là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, tiến bộ, đặc biệt là hai trung tâm đô thị Vĩnh Yên và Phúc Yên…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của tỉnh nhà và lần thứ hai được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Để phát huy truyền thống quý báu ấy trong sự nghiệp phát triển KT –XH hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong thời gian tới Vĩnh Phúc cần tiếp tục tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau: Huy động và phát huy tốt các nguồn lực của nền kinh tế để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Cơ cấu lại tỷ trọng kinh tế theo hướng hiệu quả, bền vững; quy hoạch phát triển đô thị hợp lý, phù hợp với xu thế thời đại và có nhiều giải pháp sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát triển kinh tế phải gắn chặt với phát triển các mặt văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng KVPT vững chắc.

Chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng Vĩnh Phúc sẽ từng bước vượt qua khó khăn, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là “ Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có và phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Trước mắt, Vĩnh Phúc cần triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên địa bàn.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho cán bộ và nhân dân Vĩnh Phúc.

Tác giả: Tin: Quàng Nam, ảnh: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 98

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19