Hội thảo khoa học về “Xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025”

Ngày đăng: 30/09/2019  - Lượt xem: 334

Sáng 30/9/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học về “Xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025”. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đồng chí: GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Dự hội thảo, có các đồng chí: Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các trường đại học trong nước; một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ tri thức và giải pháp trọng dụng nhân tài đối với sự phát triển chung của tỉnh. Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách chú trọng phát triển nhân lực chất lượng cao; quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách xây dựng đội ngũ trí thức, trọng dụng người có tài năng vào làm việc ở các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu hội nghị. Ảnh Trường Khanh

Tuy nhiên, các chính sách này trên thực tế chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn; tỉnh chưa ban hành được nghị quyết mang tính chiến lược riêng; các chính sách đã có và qua nhiều lần điều chỉnh nhưng chưa đủ mạnh và thấp hơn so với khu vực tư nhân; các chính sách chủ yếu ưu tiên tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nhiều nội dung như môi trường làm việc, chính sách tiền công, tiền lương, cơ hội thăng tiến… chưa được quan tâm thỏa đáng.

Tình trạng chưa "giữ chân" được người có trình độ cao, chuyên môn giỏi còn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị… Điều đó dẫn đến nguy cơ làm suy giảm khả năng cạnh tranh và kìm hãm nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xuất phát từ thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị quyết về "Xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025". Để tiếp tục làm rõ những vấn đề về lý luận và thực tiễn làm cơ sở để BCH Đảng bộ tỉnh ban hành nghị, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, các đại biểu đóng góp ý kiến, làm rõ các nội dung về kinh nghiệm xây dựng đội ngũ trí thức, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ, quản lý, sử dụng nhân tài ở các tỉnh, thành phố, quốc gia khác; quan điểm xây dựng đội ngũ trí thức, trọng dụng nhân tài phù hợp với thực tiễn của tỉnh Vĩnh Phúc; các giải pháp về mặt thể chế để đáp ứng các điều kiện cho trí thức, nhân tài hoạt động, giải pháp quản lý và đánh giá tài năng thực sự của nhân tài trong các cơ quan nhà nước; các cơ chế cụ thể để sử dụng nhân tài khu vực tư nhân cho nhiệm vụ công…

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã khẳng định các tiêu chí thu hút nhân tài, chế độ đãi ngộ được tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện khá tốt và rõ ràng, đặc biệt là việc BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025. Tuy nhiên, chính sách tiền lương, vấn đề an cư chưa được đãi ngộ thỏa đáng; một số nhóm giải pháp chưa rõ ràng.

Một số đại biểu cho rằng, nghị quyết cần bổ sung chủ trương, giải pháp có tính thí điểm riêng trên địa bàn tỉnh; quan tâm đến nhóm giải pháp khắc phục tình trạng già hóa đội ngũ cán bộ của tỉnh hiện nay; có chính sách đặc thù đối với đội ngũ trí thức là người dân tộc thiểu số và nữ giới. Đồng thời, phương hướng, nhiệm vụ cần xây dựng tổng thể, khái quát hơn; nên có thù lao thỏa đáng để thu hút nhân tài từ khắp mọi nơi đến với Vĩnh Phúc.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng để thu hút nhân tài, ngoài việc hiểu rõ vai trò của trí thức, phải thực sự tôn trọng người tài và có thái độ cầu thị, có môi trường, điều kiện làm việc thuận lợi để họ cống hiến. Đồng thời, để thực hiện đề án, tỉnh cần có giải pháp ngay từ khâu tuyển dụng đúng đối tượng; có cách nhìn toàn diện, đồng bộ đội ngũ trí thức nhưng cụ thể ở tất cả các lĩnh vực; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng những người có năng lực quản lý; nên có chính sách thu hút những người trẻ, tận dụng những người già, có nhiều kinh nghiệm…

Tiếp thu và đánh giá cao ý kiến của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp; sớm ban hành nghị quyết nhằm tiếp tục cụ thể hóa bằng chính sách cụ thể để có nguồn nhân lực tốt nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí mong muốn, Vĩnh Phúc không chỉ là cái nôi để nhân tài phát triển mà còn là nơi nuôi dưỡng những tâm hồn, những hiền tài đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đất nước.

Tác giả: Tin: Lê Thảo, ảnh Trường Khanh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/ - Số lần được xem: 334

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19
Xem tất cả »


Liên kết website