Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Ngày đăng: 09/05/2019  - Lượt xem: 259

Ngày 8/5, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm với UBND tỉnh về triển khai tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

 

Báo cáo với đoàn về kết quả triển khai thực hiện nghị quyết số 13 của BCH Trung ương Đảng khóa IX, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; chỉ đạo các ngân hàng ưu tiên, tạo điều kiện về vốn cho các HTX; hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ HTX mở rộng thị trường.

Hết năm 2018, toàn tỉnh có 13 tổ hợp tác, 635 HTX, với trên 230.000 thành viên, tổng giá trị tài sản của các HTX đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Năm 2018, các HTX đạt doanh thu 452.760 triệu đồng; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX đạt 40,8 triệu đồng/năm. Nhìn chung, kinh tế tập thể của tỉnh đã được đổi mới và phát triển cả về số lượng, chất lượng và luôn giữ vai trò, vị trí quan trọng trong giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho đông đảo lao động, nhất là lao động nông thôn, góp phần ổn định về chính trị - xã hội. Các HTX cơ bản thực hiện được các dịch vụ sản xuất như: Điều hành, chỉ đạo tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, đồng thời, giữ vai trò là đầu mối và cầu nối trong việc tiếp nhận, chuyển giao các chính sách hỗ trợ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phương thức tổ chức sản xuất tiên tiến.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh còn thấp do sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đối với kinh tế tập thể chưa thường xuyên. Công tác triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về kinh tế tập thể còn chậm; trình độ quản lý và điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn yếu kém; đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP còn thấp; cơ sở vật chất, công nghệ sản xuất của các HTX còn lạc hậu, sản xuất thủ công là chủ yếu, sản phẩm làm ra chưa đủ sức cạnh tranh.

Đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của HTX rau an toàn Vân Hội xanh

Phân tích làm rõ hơn những thuận lợi và khó khăn của Vĩnh Phúc trong triển khai thực hiện Nghị quyết này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, phần lớn HTX trên địa bàn tỉnh hoạt động còn khó khăn, trong khi đó, các cơ chế, chính sách hỗ trợ chưa thực sự hấp dẫn, hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung ương nghiên cứu, xem xét ban hành Nghị quyết mới và có Luật HTX mới cho phù hợp với bối cảnh hiện nay và có các chính sách mới đủ mạnh, đủ hấp dẫn, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh và đất nước.

Ghi nhận kết quả Vĩnh Phúc đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13, đồng chí Cao Đức Phát đề nghị tỉnh đánh giá kỹ hơn kết quả đạt được và chưa đạt được, nhất là những bất cập của các cơ chế chính sách liên quan đến đất đai, vốn, mô hình hoạt động của HTX kiểu mới. Cùng với tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, cần đề ra phương hướng phát triển mô hình HTX kiểu mới phù hợp với nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, từ thực tế triển khai thực hiện Nghị quyết, tỉnh có các đề xuất, kiến nghị bằng văn bản với Trung ương trong việc điều chỉnh về chủ trương, chính sách mới phát triển kinh tế tập thể phù hợp với thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của HTX rau an toàn Vân Hội, HTX giao thông vận tải Hoàng Việt, HTX vật liệu Tuổi trẻ.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 259

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website