Quyết liệt khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày đăng: 09/05/2019  - Lượt xem: 275

“Chống dịch như chống giặc” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, những ngày này, Vĩnh Phúc đang huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm ngăn ngừa dịch lây lan, tiến tới khống chế hoàn toàn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn nhằm giảm tới mức thấp nhất những thiệt hại cho người chăn nuôi.

Từ khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, cùng với khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh động vật, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, đồng thời, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã, phường chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp, phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương với quyết tâm không để dịch lây lan.

Cùng với tập trung dập dịch, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi
không tăng quy mô, số lượng đầu lợn trong thời điểm này

Tam Dương là một trong những địa phương có đàn lợn lớn nhất tỉnh với gần 100.000 con, toàn huyện có gần 20 trang trại chăn nuôi quy mô từ 500 con trở lên. Thời gian qua, UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật, tập trung vào dịch tả lợn châu Phi đến từng thôn, xóm, hộ chăn nuôi nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nhanh khi có ổ dịch phát sinh; chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ cơ sở. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng tiêu độc cho 23.000 hộ chăn nuôi lợn của 13 xã, thị trấn và tại 9 chợ trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn về cách nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho gần 1.800 hộ chăn nuôi lợn.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành 20 văn bản về tăng cường chỉ đạo triển khai công tác phòng chống bệnh tả lợn châu Phi; tổ chức 13 lớp tập huấn cho trên 1.300 lượt hộ chăn nuôi lợn vừa và nhỏ tại 13 xã, thị trấn về cách nhận biết, biện pháp phòng chống bệnh dịch; tăng cường tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, dịch tả lợn chủng C và vắc xin tai xanh cho hơn 8.700 con lợn các loại.

Trên phạm vi toàn tỉnh, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại một hộ chăn nuôi thuộc phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương kiên quyết khoanh vùng, tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định; giám sát chặt chẽ việc lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ lợn ốm, chết; hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy… Song với số hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ dưới 30 con/hộ đang chiếm tỷ lệ hơn 84% cộng thêm công tác phòng, chống dịch của nhiều hộ chăn nuôi lợn, nhất là các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ còn chủ quan, lơ là, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 30/4/2019, toàn tỉnh có 39 thôn của 22 xã, phường tại 7 huyện, thành phố có dịch phải tiêu hủy.

Để ngăn chặn, khống chế dịch, ngày 3/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 2952 về việc chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và tái cơ cấu lại đàn lợn trong thời điểm hiện nay. Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các thôn, tổ dân phố trong cùng đơn vị cấp xã có kết quả xét nghiệm dương tính bệnh dịch tả lợn châu Phi tiêu hủy toàn bộ số lợn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của dịch hoặc lợn chết không rõ nguyên nhân và xử lý ổ dịch theo quy định, không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút dịch tả lợn châu Phi. Đối với gia trại, trang trại quy mô lớn, nhiều ô chuồng, dãy chuồng thì xử lý tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ô chuồng có lợn bệnh; tiếp tục theo dõi, giám sát các ô chuồng khác. Nếu có lợn chết, ốm có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi thực hiện ngay việc tiêu hủy mà không cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm; các ô chuồng không có lợn ốm bệnh, có thể tiếp tục nuôi hoặc giết mổ tiêu thụ tại vùng dịch đã được công bố. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc giết mổ lợn của các hộ này theo quy định; việc xử lý chôn, lấp lợn phải đảm bảo yêu cầu tiêu diệt được virut dịch tả lợn châu Phi và theo đúng hướng dẫn của ngành Nông nghiệp.

Đối với việc tái cơ cấu đàn lợn trong thời điểm hiện nay, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến người chăn nuôi lợn chọn lọc, phân loại, lựa chọn những con lợn nái, lợn đực giống tốt nhất trong đàn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn của cán bộ thú y để phục vụ sản xuất lợn giống khôi phục sản xuất chăn nuôi sau đợt dịch. Bên cạnh đó, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng dịch, đẩy nhanh việc xuất chuồng khi lợn thịt đến tuổi xuất chuồng; không tăng quy mô, số lượng đầu lợn; chỉ thực hiện tái đàn theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau khi đã công bố hết dịch.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 275

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website