“Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp”

Ngày đăng: 08/05/2019  - Lượt xem: 350

Tại hội nghị nghe các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo chiều 7/5, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các vụ việc nổi cộm tại từng địa phương. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành phố tập trung cao độ để giải quyết các khiếu nại tố cáo theo đúng thẩm quyền, không né tránh, đùn đẩy lên cấp trên.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã báo cáo nhanh tiến độ giải quyết từng vụ việc khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân tại địa phương thời gian qua. Trong đó, tập trung chủ yếu vào một số nội dung: Tình trạng lấn chiếm đất đai trái phép; khó khăn trong việc di dời các hộ dân ra khỏi khu nhà 8T tại phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên; việc sử dụng đất sai mục đích tại khu vực giáp ranh giữa đất nông nghiệp và đất thuộc nông lâm trường Tam Đảo; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và hiệu quả đầu tư hạ tầng cơ sở tại một số khu du lịch của tỉnh; tình trạng cán bộ trì trệ trong việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của người dân gây bức xúc xảy ra tại một số địa phương; những khiếu kiện phát sinh trong quá trình thực hiện dồn thửa đổi ruộng; tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; việc giao đất dịch vụ chậm, chưa đúng đối tượng và trái thẩm quyền…

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, việc giải quyết khiếu nại tố cáo đã và đang là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Đồng chí yêu cầu cùng với tiếp tục thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương cần thể hiện rõ vai trò trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, các địa phương cần rà soát, xem lại trách nhiệm tiếp công dân của cán bộ, nhất là người đứng đầu để tìm ra phương pháp giải quyết đạt hiệu quả cao hơn. Tăng cường phối hợp giữa chính quyền địa phương với các sở, ngành của tỉnh để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chủ động rà soát công việc có liên quan đến khiếu nại, tố cáo, nhất là trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai; công khai lộ trình thời gian giải quyết từng vụ việc, không để người dân khiếu kiện vượt cấp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Thanh tra tỉnh theo dõi tiến độ giải quyết từng vụ việc đã được tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện, định kỳ hằng tháng báo cáo UBND tỉnh. Riêng đối với các vụ việc phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng liên quan và địa phương cần tích cực tham mưu để UBND tỉnh đề ra những cơ chế, chính sách phù hợp, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn để nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 350

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website