Thể hiện rõ vai trò của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế xã hội

Ngày đăng: 20/04/2019  - Lượt xem: 110

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tại buổi làm việc với Hội nông dân tỉnh về kết quả công tác hội và vai trò của Hội nông dân trong tham gia phát triển kinh tế xã hội. Buổi làm việc diễn ra chiều 17/4.

Thời gian qua, cùng với tích cực đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, nâng cao vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội nông dân đã đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ nông dân, phong trào thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, qua đó, góp phần đáng kể vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Hằng năm, có từ 70.000 đến 80.000 hộ, chiếm 52% hội viên nông dân đăng ký tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua bình xét, mỗi năm có từ 50 - 70% số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều hộ nông dân tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao, cho thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng/năm, nhiều hộ đạt hơn 1 tỷ đồng/ năm. Tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh đóng góp hàng tỷ đồng, gần 2 vạn ngày công lao động, hàng nghìn m2 đất làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng các thiết chế văn hóa.

Hội Nông dân các cấp cũng mở rộng, nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đến nay đạt trên 48 tỷ đồng, cho 1.600 hộ vay; vốn ủy thác ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 800 tỷ đồng cho hơn 3 vạn hộ vay; nguồn vốn ủy thác từ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho vay theo Nghị định 155 của Chính phủ đạt trên 900 tỷ đồng, với hơn 8.000 hộ được vay vốn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiến nghị UBND tỉnh cho giữ nguyên mô hình hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân dân như hiện nay; bổ sung kinh phí hằng năm cho hội để xây các mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp Vietgap, áp dụng công nghệ cao. Cùng với đó, có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu như trà hoa vàng, ba kích, đinh lăng; cho phép Hội Nông dân tỉnh tổ chức phiên chợ nông sản, làng nghề và hội thi giữ gìn, bảo vệ môi trường nông thôn.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả Hội Nông dân tỉnh đạt được thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã chỉ rõ một số hạn chế của các cấp Hội Nông dân như: Nhiều phong trào Hội chưa đều, hoạt động còn hình thức, chưa phát huy hết vai trò của tổ chức hội, hội viên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trước hết, mỗi cán bộ hội, nông dân phải thông suốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm nòng cốt trong việc đoàn kết nhân dân. Cùng với đó, thể hiện rõ vai trò trong xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm, dồn thửa đổi ruộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường, bảo đảm an ninh trật tự và là nòng cốt trong các phong trào thi đua do chính Hội Nông dân phát động.

Chủ tịch Nguyễn Văn Trì cũng yêu cầu Hội Nông dân đặc biệt quan tâm xây dựng các mô hình sản xuất, tạo ra những sản phẩm chủ lực của địa phương; phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện về vốn cho nông dân phát triển kinh tế. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo nghề, hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân; vận động người dân đi đầu trong các chương trình, dự án, qua đó, tạo điều kiện giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, vốn, giống mới. Về một số kiến nghị của Hội, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương, Hội phối hợp với cơ quan chức năng để có báo cáo cụ thể.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 110

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại