Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 19/03/2019  - Lượt xem: 254

Chiều 16/3/2019, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở NN&PTNT báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Chu Kiều

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, từ ngày 1/2 -15/3/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An với tổng số lợn bị bệnh và tiêu hủy 23.442 con.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Sở NN&PTNT kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo; tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP cho cán bộ NN&PTNT các huyện, thành phố, lãnh đạo một số xã chăn nuôi trọng điểm của tỉnh và cán bộ thú y từ tỉnh đến cơ sở; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn cho các hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn về thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện an toàn sinh học và khử trùng tiêu độc; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi; thành lập các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các địa phương.

Từ ngày 3/2 - 15/3/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức lấy 65 mẫu bệnh phẩm từ lợn ốm, chết tại 13 hộ chăn nuôi của 11 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 6 huyện, thành phố: Sông Lô, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo và Phúc Yên. Kết quả, 65/65 mẫu xét nghiệm âm tính với vi rút DTCLP.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết được nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích và các biện pháp phòng, chống dịch để tích cực thực hiện; giám sát chặt chẽ diễn biến, kịp thời phát hiện lợn ốm chết không rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý; rà soát các cơ sở giết mổ lợn, kiên quyết không cho hoạt động nếu không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh thú y; kiên quyết xử lý các chủ cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh sử dụng lợn ốm, chết làm thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu Công an tỉnh, lực lượng quản lý thị trường và các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi giết mổ, lưu giữ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ lợn chết, lợn mắc bệnh làm thực phẩm; chuẩn bị địa điểm chôn lấp để xử lý khi có dịch bệnh xảy ra; Sở NN&PTNT thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin về dịch bệnh kịp thời; Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là xử lý xác động vật khi có dịch bệnh xảy ra.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 254

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại