Lễ hội đền Ngự Dội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày đăng: 19/03/2019  - Lượt xem: 135

Ngày 16/3/2019, huyện Vĩnh Tường tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Lễ hội đền Ngự Dội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Thừa ủy quyền của Bộ VH-TT&DL, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận Lễ hội Đền Ngự Dội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Ninh. Ảnh Kim Ly

Tới dự, có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL); Nguyễn Đình Đá, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Đá, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) và lãnh đạo huyện Vĩnh Tường cắt băng khánh thành cụm di tích đền Ngự Dội. Ảnh Kim Ly

Đền Ngự Dội tọa lạc trên cánh đồng bãi La Phiên xưa, nay thuộc thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh – vị thần đứng đầu trong hàng “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền, một lần Tản Viên Sơn Thánh đi qua bờ sông Hồng, gặp 2 thôn nữ đi cắt cỏ ngang qua, ngài liền nhờ mang sọt xuống sông múc nước tắm. Thấy 2 cô thôn nữ ngạc nhiên, ngài nói “Cứ lấy nước vào khắc đựng được”, và quả thật, hai đôi sọt tre ấy đã gánh được nước từ dưới sông lên, không hề trào ra một giọt. Thấy lạ, các cô vội về làng loan báo, nhưng khi dân làng chạy ra thì ngài đã đi mất, dân làng Duy Bình vội dâng lễ sống chạy theo ra bờ sông bái vọng.

Trước khi trở về núi Tản, ngài ở lại rừng Lim, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) dạy dân cấy lúa nước, trồng dâu, nuôi tằm, chống hạn, đắp đê ngăn nước... Ghi nhận công lao của Đức Thánh, nhân dân thôn Duy Bình lập đền Ngự Dội và nhân dân phường Trung Hưng lập đền Và để thờ ngài.

Định kỳ 3 năm 1 lần,vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, trong 2 ngày 14-15 tháng Giêng, nhân dân hai làng cùng phối hợp tổ chức lễ hội với nghi thức rước nước xuất phát từ đền Ngự Dội ra sông Hồng lấy nước về làm lễ “Mộc dục” cho Thánh; đồng thời làm lễ tế cáo tại đền Ngự Dội… Từ đó, Lễ hội đền Ngự Dội đã trở thành cây cầu tâm linh kết nối đông đảo nhân dân đôi bờ Tả - Hữu sông Hồng, thể hiện sức mạnh đoàn kết và gửi gắm khát vọng về hòa bình, ấm no của người dân xứ Đoài.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đền Ngự Dội đã được tu bổ, tôn tạo, nhưng nhiều hạng mục công trình của di tích đã bị xuống cấp, không đủ không gian tổ chức lễ hội, cần tiếp tục được tôn tạo, mở rộng. Tháng 7/2017, UBND tỉnh phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo đền Ngự Dội với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã phát tâm công đức, ủng hộ hơn 30 tỷ đồng; nhiều hộ dân thôn Duy Bình đã hiến đất, đóng góp nhiều ngày công trong quá trình tu bổ, tôn tạo đền. Từ những nét đẹp văn hóa tiêu biểu, đặc sắc ấy, ngày 30/1/2018, Lễ hội đền Ngự Dội đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tại buổi lễ, đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL)đã công bố Quyết định công nhận Lễ hội đền Ngự Dội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Thừa ủy quyền của Bộ VH-TT&DL, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận Lễ hội đền Ngự Dội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vàtặng hoa chúc mừng chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Ninh.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 135

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại