Giúp người nghèo thêm động lực thoát nghèo

Ngày đăng: 11/03/2019  - Lượt xem: 204

Để người nghèo thêm động lực thoát nghèo, cứ vào ngày 6 hằng tháng, các cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bình Xuyên lại có mặt rất sớm tại điểm giao dịch xã Bá Hiến để lắp đặt các trang thiết bị máy móc, kịp thời phục vụ nhu cầu vay, trả lãi suất của người dân.

7 giờ 30 phút sáng ngày 6/3, điểm giao dịch tại xã Bá Hiến của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Xuyên mới chính thức mở cửa. Thế nhưng, từ khoảng 6 giờ 40 đến 7 giờ 15 phút, hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ có nhu cầu vay, trả lãi suất chương trình nước sạch của xã Bá Hiến đã có mặt. Theo chia sẻ của các hộ dân, sở dĩ họ đến sớm hơn mọi lần là do nóng lòng trả xong tiền gốc, lãi hoặc trả bớt tiền gốc, lãi theo kỳ hạn. Đồng thời, để được cán bộ Ngân hàng thông tin kỹ hơn về Quyết định số 12, ngày 22/2/2019 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh kể từ ngày 1/3/2019.

Rất đông khách hàng có mặt tại điểm giao dịch Bá Hiến để được thông tin kỹ hơn về Quyết định số 12

Ông Nguyễn Thành Hưng, Tổ trưởng Tổ tín dụng, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bình Xuyên cho biết: Với 8 chương trình tín dụng chính sách, đến ngày 6/3/2019, Ngân hàng đã cho 1.357 hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh ở Bá Hiến vay, với tổng dư nợ gần 30 tỷ đồng. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm trên 2,1 tỷ đồng, hộ cận nghèo vay hơn 5 tỷ đồng, hộ nghèo gần 5,1 tỷ đồng, hộ thoát nghèo 1,6 tỷ đồng, hộ nghèo về nhà ở trên 206 triệu đồng, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường hơn 14,5 tỷ đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ và việc các hộ dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, sản xuất kinh doanh hiệu quả nên nhiều hộ đã thoát nghèo, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,03%.

Về chính sách mới cho vay đối với hộ nghèo, ngay sau khi thực hiện xong các giao dịch, giải ngân hơn 1,6 tỷ đồng cho các hộ có nhu cầu vay, ông Nguyễn Thành Hưng đã thông tin, giải đáp cụ thể thắc mắc của người dân liên quan đến Quyết định số 12 của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Theo đó, kể từ ngày 1/3/2019, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo được nâng từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ không phải đảm bảo tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa từ 36 tháng lên 120 tháng đối với hộ nghèo.

Có tên trong danh sách các hộ nghèo được nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng theo Quyết định số 12, anh Đỗ Văn Thắng, thôn My Kỳ cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Anh Thắng cho biết: Trước đây, cuộc sống của gia đình anh rất khó khăn, nhất là từ năm 2005 khi vợ anh là Trịnh Thị Uyên mắc bệnh ung thư vòm họng. Nhà nghèo, vợ bệnh tật lại nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau, nhiều hôm phải đi vay gạo từng bữa. Năm 2006, được Ngân hàng chính sách xã hội Bình Xuyên cho vay 8 triệu đồng, anh đã mua 2 con bò sinh sản. Đồng thời, chăm chỉ học nghề làm mộc để mở xưởng sản xuất. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và sự cần cù chịu khó, xưởng gỗ gia đình anh ngày càng đông khách đến đặt hàng. Thế nhưng, thu được đồng lãi nào, anh đều phải chắt chiu mua thuốc cho vợ, nuôi 2 con ăn học. “Với số tiền 100 triệu đồng được vay lần này, tôi sẽ nhập thêm hàng, mua máy móc, mở rộng xưởng sản xuất với mục tiêu không chỉ thoát nghèo mà phải vươn lên làm giàu”- anh Thắng khẳng định.

Được vay tối đa lên 100 triệu đồng, anh Thắng sẽ mở rộng quy mô hoạt động xưởng gỗ

Cùng với anh Thắng, tại buổi giao dịch, gần 20 hộ nghèo ở xã Bá Hiến đã đăng ký danh sách để các Tổ tín dụng thẩm định, xét duyệt hồ sơ nâng mức hỗ trợ cho vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách huyện Bình Xuyên, với phương châm hoạt động vì người nghèo, đến ngày 6/3, Ngân hàng đang tạo điều kiện cho gần 11.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, hòa nhập với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thực hiện 12 chương trình cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Xuyên đã kịp thời tham mưu UBND huyện chỉ đạo, phân khai chỉ tiêu vốn tăng trưởng, thu hồi quay vòng, tập trung giải ngân cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các chương trình tín dụng chính sách khác, nhất là giải ngân vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ đến từng xã, thị trấn. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở rà soát đối tượng cho vay, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con về nhu cầu vốn để xây dựng kế hoạch cho vay đầu tư hiệu quả, đúng mục đích. Nhờ vậy, hầu hết các hộ được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Tính đến tháng 3/2019, Ngân hàng cho gần 11.000 lượt hộ vay hơn 233 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay ưu đãi hộ nghèo hơn 27 tỷ đồng; cho vay học sinh sinh viên gần 16 tỷ đồng; chương trình giải quyết việc làm gần 33 tỷ đồng; hộ cận nghèo hơn 40 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo hơn 23 tỷ đồng và cho vay chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường hơn 87 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện giúp hộ nghèo có thêm nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng, nhất là hộ nghèo.

Ông Tạ Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang cho hơn 25.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo vay gần 1.100 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Trong đó, cho gần 8.000 lượt hộ nghèo vay hơn 342,1 tỷ đồng; gần 9.640 hộ cận nghèo vay hơn 412,8 tỷ đồng; hơn 7.380 hộ mới thoát nghèo vay 322,2 tỷ đồng phát triển kinh tế, mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả và đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thực hiện Quyết định số 12 của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng đã chủ động báo cáo UBND tỉnh, tham mưu Trưởng Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định này. Chỉ đạo Ngân hàng chính sách các huyện, thành phố huy động nguồn vốn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các tổ chức, đoàn thể, Tổ vay vốn tuyên truyền sâu rộng nội dung của Quyết định số 12 đến người dân; chủ động rà soát, tổng hợp, lập danh sách đối tượng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn vay. “Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay và sẽ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các hộ nghèo có thêm nguồn vốn thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng”- ông Tạ Ngọc Thảo khẳng định.

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website