Giải pháp để tổ đại biểu, đại biểu HĐND hoạt động hiệu quả

Ngày đăng: 25/02/2019  - Lượt xem: 218

Là chủ đề hội nghị giao ban hoạt động HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức chiều 25/2/2019. Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Năm 2018, HĐND hai cấp đã hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ, khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. HĐND cùng với UBND, Ủy ban MTTQ hai cấp và các cơ quan liên quan quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trong năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 3 kỳ họp, thông qua 54 nghị quyết; HĐND cấp huyện tổ chức 18 kỳ họp thường lệ và 12 kỳ họp bất thường, thông qua tổng số 227 nghị quyết. Các kỳ họp được diễn ra đúng quy định, đảm bảo nội dung, chương trình đề ra. Hoạt động HĐND hai cấp đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; từ đó, các đại biểu HĐND đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tiếp tục được chú trọng, đổi mới. Một trong những nét mới của hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh là thực hiện chất vấn theo hướng mở, không giới hạn cụ thể ở một ngành, lĩnh vực cụ thể. Hoạt động giám sát tập trung vào các vấn đề nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm như: việc thực hiện chính sách, pháp luật  về bảo vệ môi trường trong các khu công  nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề; về thực hiện kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh các năm 2015, 2016, 2017; các nội dung liên qua đến bảo hiểm y tế, đất đấu giá, đất dịch vụ và đất giãn dân… Trong đó, Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh đã tiến hành 72 cuộc giám sát giữa 2 kỳ họp; xây dựng nhiều kế hoạch, thực hiện giám sát chuyên đề, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ.

Công tác tiếp công dân, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND hai cấp được duy trì thường xuyên và thực hiện nghiêm túc. Trong năm, HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận 115 đơn thư khiếu nại, tố cáo được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thường trực HĐND cấp huyện tiếp nhận gần 210 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đã chuyển 128 đơn, thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Gần 10 ý kiến tham luận tại hội nghị đã tập trung làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của đại biểu HĐND; những kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND; thực trạng hoạt động của đại biểu HĐND và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đại biểu HĐND cấp huyện; điều kiện đảm bảo cho hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu HĐND cấp huyện; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, các đại biểu đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND, kỹ năng thẩm tra, giám sát, tiếp xúc cử tri. Đồng thời, tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tiễn đối với đại biểu HĐND; cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu, thông tin liên quan đến hoạt động HĐND cho các đại biểu nhất là các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, các Luật mới được ban hành; thông tin về tình hình kinh tế -xã hội của tỉnh; thường xuyên theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ đại biểu HĐND.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu trong năm 2019, HĐND các cấp cần tăng cường công tác phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là trong chuẩn bị các nội dung trình HĐND các cấp ban hành nghị quyết tại các kỳ họp. Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát; xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát năm 2019 các cấp đảm bảo khoa học, chất lượng, hiệu quả; tăng cường trách nhiệm của từng thành viên Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện. Thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND các cấp, hướng dẫn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND.

Đồng chí cũng đề nghị tiếp tục tăng cường và đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động của tổ đại biểu, đại biểu HĐND nói riêng. Thường trực HĐND các cấp cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ đại biểu thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Đối với các tổ đại biểu HĐND, cần chủ động tổ chức các hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động tổ chức sinh hoạt, đánh giá kết quả hoạt động, đặc biệt quan tâm đến hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động họp tổ, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của tổ phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể. Mỗi đại biểu HĐND phải đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng hoạt động, kỹ năng thu thập xử lý thông tin, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần tháo gỡ khó khăn cho địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 218

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website