Phiên họp thường kỳ tháng 2: Cho ý kiến vào báo cáo việc hỗ trợ giống lúa chất lượng và một số nội dung quan trọng

Ngày đăng: 25/02/2019  - Lượt xem: 138

Chiều 25/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang, Vũ Việt Văn, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2, cho ý kiến vào báo cáo việc hỗ trợ giống lúa chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2018 theo Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh; việc hỗ trợ ngân sách huyện thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; việc ủy quyền quyết định giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn các huyện, thành phố và một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nguồn kinh phí hỗ trợ trên 57,3 tỷ đồng, giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ trên 2.671 tấn giống lúa chất lượng với tổng diện tích 53.432 ha cho 446.804 lượt hộ sản xuất. Việc hỗ trợ các giống lúa chất lượng đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc áp dụng giống lúa mới vào sản xuất đại trà, thay thế các giống lúa thuần cũ kém chất lượng, góp phần thay đổi cơ cấu giống lúa của tỉnh. Tỷ lệ gieo trồng giống lúa chất lượng tăng từ 31,5% năm 2015 lên hơn 70% diện tích gieo trồng toàn tỉnh năm 2018, từ đó, đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa chất lượng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ nông dân trên đơn vị diện tích, đồng thời hạn chế tình trạng bỏ ruộng.

Tuy nhiên, trong vụ Đông Xuân 2018-2019, tỷ lệ gieo cấy các giống lúa chất lượng có biểu hiện giảm, chỉ đạt khoảng 55% diện tích toàn tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện chính sách theo Nghị quyết 201 chỉ triển khai trong 3 năm nên từ năm 2019, các đơn vị liên quan không đủ căn cứ để tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh, nâng thời gian hỗ trợ lên 5 năm/người sản xuất.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện các văn bản liên quan để báo cáo BTV Tỉnh ủy, trình HĐND tỉnh xem xét thông qua. Trong đó, cần làm rõ những căn cứ thực tiễn để thấy sự cần thiết phải điều chỉnh thời gian hỗ trợ giống lúa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

Đối với báo cáo đề xuất hỗ trợ cho ngân sách huyện thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các tiêu chí 8 xã còn lại chưa hoàn thành đều là những tiêu chí khó, cần nguồn lực đầu tư lớn; ngoài các cơ chế chính sách tỉnh đã ban hành, UBND tỉnh nhất trí sẽ đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết hỗ trợ thêm trên 45 tỷ đồng cho ngân sách cấp huyện thực hiện nông thôn mới ở các xã còn khó khăn. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý các huyện, xã cần quyết liệt hơn nữa để chỉ đạo các địa phương còn lại hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước tháng 10/2019. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần đặc biệt quan tâm tới các tiêu chí khó và vấn đề trả nợ xây dựng cơ bản xây dựng nông thôn mới.

Cho ý kiến vào báo cáo việc ủy quyền quyết định giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi trên địa bàn các huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhất trí theo phương án đề xuất; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo. Riêng đối với các dự án đặc thù như: Dự án vay vốn ODA, dự án liên quan đến nhiều địa bàn khác nhau mức giá đất sẽ do UBND tỉnh quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đồng ý về chủ trương ban hành Quy định chế độ chính sách đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy, người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; nội dung, mức chi cho công tác tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Đồng thời, lưu ý cơ quan soạn thảo Quy định cần nghiên cứu, có phương án hỗ trợ phù hợp thay vì hỗ trợ bằng tiền mặt với đối tượng cai nghiện tại gia đình; cùng với mở rộng thêm đối tượng chính sách được hỗ trợ 100% kinh phí cai nghiện, các đối tượng còn lại ở mức 90%. Trước tình hình các tỉnh, thành trong cả nước liên tiếp phát hiện lái xe dương tính với ma túy, đồng chí giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra sức khỏe đối với các lái xe đặc biệt là xe tải, xe buýt, xe khách.

Liên quan đến việc triển khai các công việc sau rết nguyên đán, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các công việc được giao. Cụ thể, cùng với làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm cần triển khai công việc chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Các cơ quan liên quan cần chuẩn bị tốt các thủ tục liên quan đến đầu tư các dự án; cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất của bà con nông dân; triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận  giữ an toàn tuyệt đối cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 138

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019