Triển khai thực hiện Cuộc vận động “xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư”

Ngày đăng: 07/06/2019  - Lượt xem: 330

Sáng ngày 6/6/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị với lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố để triển khai Kế hoạch tổ chức thực hiện Cuộc vận động “xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư”.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội đã làm cho môi trường trong các khu dân cư tiếp tục bị xuống cấp; có nơi, có lúc đã đến mức báo động; nhiều hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư chưa được đầu tư đồng bộ, còn chắp vá, chưa đảm bảo về khả năng tiêu thoát nước thải; đặc biệt là ở các xã có làng nghề truyền thống, xã trọng điểm về chăn nuôi; một số địa phương không thường xuyên cải tạo, duy tu, nạo vét cống, rãnh, gây ra tình trạng ứ đọng nước thải làm cho ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm từ hệ thống cống rãnh thoát nước thải của các khu dân cư đang là vấn đề bức xúc hiện nay không chỉ của Vĩnh Phúc mà của cả nước. Việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã trở thành yêu cầu cấp bách, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng thực hiện.

Hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mẫu do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Lễ phát động ngày 13/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó Mặt trận Tổ quốc thực hiện vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc phát huy vai trò tự chủ của Nhân dân, giám sát việc thực hiện; tích cực vận động các tổ chức và cá nhân hưởng ứng tham gia, đóng góp công sức xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, ngõ phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, bổ sung nội dung, giải pháp triển khai có hiệu quả Cuộc vận động như: cách thức tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân; chủ thể và biện pháp tổ chức giám sát quá trình thi công; chủ thể nhận bàn giao sau khi công trình hoàn thành và duy trì việc duy tu, bảo dưỡng, tổ chức chức thu dọn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, rác thải, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước...

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh giao ban chuyên môn tổng hợp toàn bộ các ý kiến tại hội nghị để tiếp thu, hoàn thiện kế hoạch. Đồng thời đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với vai trò là nòng cốt cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh và giữ gìn vệ sinh môi trường; tổ chức phát động phong trào thi đua, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh, làm sạch môi trường đường làng, ngõ phố. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc thi công đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả và tiến độ đề ra.

Tác giả: Tin, ảnh: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 330