Triển khai công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm và kế hoạch tổ chức đại hội MTTQ các cấp

Ngày đăng: 10/07/2018  - Lượt xem: 389

Ngày 10/7/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 11, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; triển khai kế hoạch Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tới dự, có các đồng chí: Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
Đồng chí Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của cấp ủy, HĐND các cấp đến các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên quan tâm công tác nắm bắt và phản ánh tình hình tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, vận động nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội.

Từ đầu năm đến nay, các cấp MTTQ đã vận động các tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, trong đó, quỹ cấp tỉnh thu được hơn 500 triệu đồng. MTTQ các cấp phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên tặng hơn 34.000 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người tàn tật…

MTTQ các cấp đã phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tổ chức giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đã chủ trì hơn 20 cuộc giám sát, phối hợp với HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ngành liên quan tổ chức hơn 300 cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp thường xuyên phối hợp, tham mưu củng cố, kiện toàn xây dựng bộ máy cán bộ mặt trận, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong tỉnh, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đối với Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chọn các đơn vị: Xã Tam Hợp (Bình Xuyên); phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) và huyện Vĩnh Tường làm đơn vị chỉ đạo điểm của tỉnh. Trong Đại hội MTTQ các cấp cần tiến hành lựa chọn, hiệp thương cử ra Ủy ban MTTQ cùng cấp đảm bảo tính tiêu biểu, đại diện, thiết thực.

Việc tổ chức đại hội phải được chuẩn bị chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định của trung ương, của tỉnh. Việc kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ cơ quan chuyên trách mặt trận các cấp đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18 của BCH Trung ương và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hoàng Văn Toàn đánh giá cao những kết quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục chỉ đạo MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện một số chủ trương, chính sách quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường nắm bắt tình hình, tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết các đề xuất, kiến nghị chính đáng của người dân; phối hợp giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường hoạt động đối thoại với nhân dân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn nghiên cứu, vận dụng một số mô hình mới trong tổ chức bộ máy theo tinh thần nghị quyết Trung ương 6 và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ; MTTQ tỉnh phối hợp với cấp ủy các cấp chỉ đạo để MTTQ đóng vai trò là cơ quan tập hợp các tầng lớp nhân dân, kiêm trưởng ban tiếp dân, bộ phận tham mưu cho cấp ủy Đảng.

Trong quá trình chỉ đạo đại hội, Ủy ban MTTQ tỉnh cần nghiên cứu để có sự kết hợp giữa chỉ đạo hiện nay theo Điều lệ của MTTQ Việt Nam với chỉ đạo mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Tổ chức Trung ương, đề án, chương trình của Tỉnh ủy nhằm tổ chức tốt Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2019-2024.

 

Tác giả: Hoàng Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 389

Video

Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp Bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ xã Tam Hợp Gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu Chuyên mục Hàng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tháng 10
Xem tất cả »