Kiểm sát việc tuân thủ pháp luật tại Trại tạm giam Công an tỉnh tháng 8 2020

Ngày đăng: 01/09/2020  - Lượt xem: 236

Thực hiện Luật Thi hành án hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Quy chế phối hợp công tác số 01/QC-MTTQ-VKS ngày 25/5/2015 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Kế hoạch số 1215/KH-VKSVP-P8 ngày 17/8/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, ngày 28/8/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Trại Tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian từ ngày 1/6/2020 đến ngày 28/8/2020, Trại đã tiếp nhận  262 đối tượng tạm giữ, tạm giam vào trại, xuất ra 284 đối tượng ra khỏi trại; tiếp nhận 01 đối tượng có án tử hình và 16 phạm nhân, tính đến ngày 28/8/2020 Trại tạm giam quản lý 480 đối tượng can, phạm nhân (trong đó có 31 nữ, chia ra: 50 phạm nhân, 242 đối tượng tạm giam, 10 đối tượng tạm giữ, 08 án tử hình, 101 đối tượng đã xét xử, án chưa có hiệu lực pháp luật, 02 đối tượng đã có quyết định thi hành án nhưng còn vụ khác; số chờ chuyển Trại lài 64 đối tượng, 03 đối tượng trích xuất về). Quán triệt nghiêm túc các quy định của pháp luật về tạm giữ, tạm giam và thi hành án, Trại tạm giam Công an tỉnh đã thực hiện tốt thủ tục, trình tự, lập hồ sơ quản lý, khám sức khỏe, đưa người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân vào - ra khỏi Trại; Tổ chức tốt việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, phân loại khu tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, giám sát chặt chẽ trong các buồng giam và thực hiện các chế độ về ăn, ở, mặc, cấp phát tư trang, khám chữa bệnh, thăm gặp, nhận trả quà đối với can, phạm nhân đúng quy định của pháp luật.

Kết quả trong kỳ kiểm sát, trại tổ chức kiểm tra lục soát 674 lượt buồng giam, xử lý 07 đối tượng tạm giam vi phạm nội quy và tự gây thương tích cho bản thân. Tổ chức giáo dục 1.097 lượt người bị tạm giữ, tạm giam. Đã tiếp nhận 13 đơn xin kháng án và đơn xin rút kháng án, các đơn của can, phạm nhân đều được vào sổ theo dõi và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tổ chức cho 763 lượt đối tượng thăm gặp thân nhân (trong đó có 535 lượt đối tượng là tạm giữ, tạm giam). Đã điều trị trị nội trú 18 lượt, điều trị viện tuyến trên 04 lượt; cấp thuốc 805 lượt, cấp cứu 17 trường hợp, số nhiệm HIV 17 trường hợp. Cán bộ y tế Trại hàng ngày thường xuyên tổ chức đo thân nhiệt cho người bị tạm giữ, tạm giam để phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức tốt việc bán hàng căng tin phục vụ gia đình can, phạm nhân mua và gửi quà cho can, phạm nhân với 1.852 túi quà và.

Bam Giám thị Trại Tạm giam đã chỉ đạo, thực hiện tốt việc duy trì, tổ chức sinh hoạt, kiểm điểm, đánh giá, phân loại cho phạm nhân. Trong kỳ kiểm sát, Trại đã xét phân loại cho 51 phạm nhân với 01 loại Tốt, 35 loại Khá, 09 trường hợp chưa đủ thời gian phân loại và không có đối tượng xếp loại Kém. Tổ chức họp, xét đề nghị 16 phạm nhân được giảm án dịp 02/9/2020. Thông báo trước 02 tháng đối với 23 phạm nhân chấp hành xong hình phạt tù gửi về địa phương nơi cư trú.

Qua buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm sát đã thống nhất đánh giá những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Trại tạm giam Công an tỉnh đã đạt được trong công tác quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với can, phạm nhân, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, quản lý và can, phạm nhân, đặc biệt là việc kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covi-19 trong các phân trại, buồng giam và đối với thân nhân thăm gặp can, phạm nhân, góp phần thực hiện tốt công tác cải tạo, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích đối với can, phạm nhân.

Tác giả: Minh Tiến - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 236

Tin bài cùng chuyên mục

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021