Phát động toàn dân hiến máu tình nguyện và sơ kết công tác Mặt trận quý I năm 2020

Ngày đăng: 14/04/2020  - Lượt xem: 268

Chiều 13/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát động hưởng ứng thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về vận động toàn dân hiến máu tình nguyện và Sơ kết công tác Mặt trận quý I năm 2020. Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự Lễ phát động có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch và lãnh đạo các ban chuyên môn Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tại điểm cầu Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam

Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43 lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã được thành lập ở 100% các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã trong cả nước. Phát động hưởng ứng Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về vận động toàn dân hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh phong trào hiến máu tình nguyện có ý nghĩa nhân văn cao cả. Với thông điệp mỗi giọt máu cho đi, một mảnh đời ở lại thời gian qua phong trào đã phát triển rộng khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và thu được những kết quả đáng khích lệ, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để điều trị. Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở các địa bàn dân cư, của các tổ chức thành viên để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên và cả cộng đồng xã hội tham gia hiến máu; đồng thời nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả và có các hình thức ghi nhận, biểu dương, tôn vinh các điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Tích cực phối hợp với ngành Y tế để đảm bảo an toàn công tác tiếp nhận và cung cấp máu nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho người hiến máu - An toàn cho người nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế.

Báo cáo đánh giá sơ kết công tác Mặt trận quý I năm 2020, đồng chí Hầu A Lềnh - UVTW Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, mặc dù ngay từ những ngày đầu năm 2020, đất nước đã phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, trong Quý I/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã cùng với Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; nắm bắt tình hình nhân dân và kịp thời chấp hành các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của ngành Y tế và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch, từ đó quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Ngay sau khi Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19”. Nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Mặt trận trở thành địa chỉ tin cậy để đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân, đồng bào dân tộc, tôn giáo... thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết vì cộng đồng. Kết quả đến ngày 12/4/2020, Ban Thường trực Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần 840 tỷ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ủng hộ hơn 700 tỷ đồng cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống Mặt trận phải tập trung phòng chống dịch và thực hiện vận động, tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch COVID-19. Việc thực hiện phân bổ phải đảm bảo theo đúng chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng của các tầng lớp nhân dân ủng hộ, nhất định không để xảy ra sai sót, thất thoát. MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở cần tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh và hạn hán xâm nhập mặn, để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Ủy ban MTTQ các cấp cần quan tâm, nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân, kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của nhân dân ở địa bàn dân cư và tại các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo các biệp pháp phòng chống dịch bệnh. Cần có những giải pháp phù hợp trong việc bố trí nhân lực, thay đổi hình thức làm việc để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, vừa đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Song song với đó cần chuẩn bị các kế hoạch, nội dung để sau khi hết dịch là tập trung ngay vào triển khai các công việc trong năm 2020 đã đề ra, nhất là việc tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Tác giả: Tin, ảnh: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 268

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »

Liên kết website