Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Triển khai một số việc cấp bách về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và công tác tuyển quân năm 2020

Ngày đăng: 11/02/2020  - Lượt xem: 168

Sáng 10/2/2020, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển khai một số việc cấp bách về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và công tác tuyển quân năm 2020.
 
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. 

 

 

Tính đến 16h ngày 9/2/2020, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện thêm một trường hợp dương tính với vi rút corona, đó là bệnh nhân N.T.Y(nữ, 55 tuổi, hàng xóm của bệnh nhân N.T.D) ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Hiện bệnh nhân Y đang được cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định. Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 trường hợp dương tính với vi rút corona, riêng Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

Cùng với triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh do vi rút corona gây ra trên địa bàn¸ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1831 về việc thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo về hoạt động của 4 đoàn kiểm tra của UBND tỉnh tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Qua công tác kiểm tra, giám sát của 4 đoàn công tác: Về cơ bản các địa phương đã triển khai tốt việc phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn lỗ hổng trong công tác truyền thông tại cộng đồng trong phòng, chống dịch tại một số đơn vị cơ sở, đặc biệt ít băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, việc tập huấn chưa được triển khai, thông tin đến từng hộ dân vẫn hạn chế.

Đối với UBND các huyện, Ban Chỉ đạo của một số địa phương không đủ mạnh. Việc công khai địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng để thông báo dịch chưa đến được hết người dân; một số địa phương chưa làm tốt công tác tổ chức khám, chữa bệnh. Công tác cách ly y tế của các địa phương chưa sâu, chưa sát, chưa thống nhất. Đặc biệt công tác giám sát cộng đồng vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Vấn đề vệ sinh khử trùng, tiêu độc vùng có dịch, một số địa phương chưa thực hiện tốt do không có sự phân loại ưu tiên địa điểm phun tiêu độc khử trùng nên không hiệu quả; việc tuyên truyền các biện pháp bảo vệ cá nhân đã được thực hiện tốt nhưng cách thức thực hiện chưa đồng bộ; công tác kiểm dịch, cô lập vùng dịch, kiểm soát, lập chốt ra vào vùng dịch chưa được triển khai kịp thời; công tác tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch chưa sâu…

Để khắc phục những hạn chế này, UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về việc: Trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu vực cách ly tập trung, phục vụ cho công tác ngăn ngừa, phòng, chống dịch nCoV; trưng dụng Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh làm bệnh viện dã chiến để khám, điều trị cho người dân; hỗ trợ ngân sách cho các địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch; đồng ý tình trạng cấp bách cho việc mua một số trang thiết bị y tế; đề nghị đồng ý cho triển khai mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị y tế cơ sở.

Tham gia ý kiến xung quanh vấn đề này, các đơn vị đề nghị: Cần triển khai thực hiện cách ly tập trung tại tâm điểm dịch; không nhận quân ở địa phương là tâm điểm dịch nCoV; Sở GD&ĐT chủ động phương án nếu học sinh tiếp tục nghỉ học trong thời gian tới; tăng cường kiểm tra, kiểm soát những người Việt Nam đi làm ở Trung Quốc về nước…

Kết luận về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị: Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương cần được rà soát, triển khai thực hiện đúng, đủ yêu cầu của Trung ương; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, phản ứng nhanh tại các địa phương, công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo rộng rãi đến nhân dân; tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, người từ vùng dịch trở về địa phương.

Chỉ đạo phân loại 3 nhóm trong việc cách ly: Nhóm 1 gồm những người đã mắc bệnh; nhóm 2 gồm những người ho, sốt cao hoặc có yếu tố dịch tễ; nhóm 3 gồm những người có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc gần với người bệnh. Công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh cần được triển khai tốt tại địa phương và các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện ngay việc khoanh vùng cách ly ổ dịch bằng biện pháp lập chốt kiểm tra, giám sát việc ra vào.

Kiện toàn cơ sở vật chất trang thiết bị, cơ số hóa chất tại các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh; làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, đặc biệt tại các địa bàn có người nước ngoài lưu trú; phối hợp cùng phụ huynh học sinh hướng dẫn việc ôn tập tại nhà của học sinh, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kế hoạch giảng dạy khi học sinh quay lại học; nâng cao ý thức thực thi công vụ trong quá trình thực hiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác phòng, chống dịch bệnh, cứu người được thực hiện tốt nhất.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh và các ngành, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho ý kiến đồng ý với những đề xuất của UBND tỉnh: Trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm nơi cách ly tập trung; trưng dụng Trường Văn hóa nghệ thuật làm bệnh viện dã chiến; đồng ý chủ trương đầu tư trang thiết bị cho các trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh; bổ sung kinh phí triển khai mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị y tế cơ sở.

Đối với huyện Bình Xuyên, đề nghị lập ngay chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi và các khu công nghiệp. Kiểm soát 100% doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn; đề nghị UBND tỉnh đầu tư, nâng cấp Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Lực lượng công an cần giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát tốt việc cách ly trong giai đoạn hiện nay; kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký hộ khẩu tại các gia đình, tránh việc nhập khẩu không đúng quy định.

Ngành GD&ĐT cần có kế hoạch chuẩn bị để học sinh trở lại trường học an toàn, hiệu quả trong dạy học. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện, bố trí nơi ở cho người dân trong thời gian cách ly tại Trường Quân sự tỉnh... Đồng chí cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy trong công tác phòng, chống dịch và yêu cầu các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy tăng cường công tác chỉ đạo, theo dõi và chịu trách nhiệm về công tác này tại các địa bàn được phân công.

Báo cáo về công tác giao, nhận quân 2020, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Trong đợt tuyển quân năm 2020, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) có 19 chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, địa phương đã có nhiều trường hợp dương tính với vi rút corona nên đề nghị huyện Bình Xuyên bổ sung chỉ tiêu ở các địa phương khác trên địa bàn.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Đến thời điểm hiện tại, việc bổ sung quân tại các địa phương khác trên địa bàn rất khó khăn do đã sử dụng gần hết lực lượng dự phòng. Đối với các chỉ tiêu tại xã Sơn Lôi, địa phương vẫn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của các tân binh vẫn ổn định.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo lãnh đạo Quân khu 2 về tình hình thực tế, xin ý kiến chỉ đạo. Chủ động sử dụng lực lượng dự bị tại các địa phương khác, sẵn sàng bổ sung để đảm bảo tốt công tác giao, nhận quân năm 2020.

Tác giả: Thiệu Vũ - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 168

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020
Xem tất cả »

Liên kết website