Chăm lo, ổn định cuộc sống những gia đình có người nghi nhiễm vi rút corona phải cách ly

Ngày đăng: 11/02/2020  - Lượt xem: 274

Giám sát và cách ly những người tiếp xúc gần với những trường hợp dương tính với vi rút corona được ngành Y tế xem là giải pháp hiệu quả khoanh vùng, khống chế dịch. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện Bình Xuyên, địa phương có số người phải cách ly nhiều đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp vừa nâng cao hiệu quả việc cách ly, vừa đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Khu vực cách ly các bệnh nhân dương tính với vi rút corona
tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà

 

Sau khi ghi nhận ca dương tính với vi rút corona đầu tiên trên địa bàn huyện ở xã Sơn Lôi, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của ngành Y tế, huyện Bình Xuyên đã khẩn trương thành lập ban chỉ đạo và triển khai các phương án phòng chống dịch; tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, cấp phát tờ rơi hướng dẫn, khuyến cáo các phương pháp phòng, chống dịch đến đông đảo người dân.

Khoanh vùng khu vực phát hiện dịch, tổ chức phun khử trùng, tiêu độc môi trường tại khu vực này, các khu vực lân cận, các trường học, điểm tập trung đông người; dừng việc tổ chức các lễ hội đầu năm để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; rà soát toàn bộ số người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch về, người Trung Quốc đến Việt Nam và người nước thứ 3 quá cảnh tại các vùng có dịch ở Trung Quốc, sau đó, nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn huyện để giám sát và tổ chức cách ly; rà soát số doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn huyện, số người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp, xây dựng phương án triển khai quản lý người nước ngoài, người Trung Quốc ra vào địa bàn…

Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Tính đến ngày 9/2/2020, địa phương đang thực hiện cách ly tại cộng đồng 17 người ở các gia đình có người dương tính với vi rút corona và người tiếp xúc gần với các trường hợp này. Việc giám sát cách ly được giao cho Bí thư chi bộ, Trưởng thôn dân cư, công an xã.

Tất cả các hộ có người dương tính với vi rút corona và các gia đình khu vực lân cận đều được tiến hành phun khử trùng, tiêu độc môi trường; tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống; vận động người dân chấp hành nghiêm việc cách ly, theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện việc giám sát, theo dõi sức khỏe của các trường hợp cách ly tại cộng đồng thường xuyên, thông qua việc kiểm tra thân nhiệt và các triệu chứng nghi nhiễm vi rút corona định kỳ 2 lần/ngày. Hiện, các trường hợp cách ly đều đã nhận thức rõ vấn đề và tuân thủ tốt việc cách ly.

Tại thị trấn Gia Khánh, nơi có 1 bệnh nhân dương tính với vi rút corona, thị trấn đã thực hiện cách ly 39 người thuộc 15 gia đình và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này để giám sát, theo dõi sức khỏe, sẵn sàng các phương án xử lý khi những người này có biểu hiện nghi nhiễm.

Quyền Chủ tịch UBND thị trấn Gia Khánh Nguyễn Thị Thu Thanh cho biết: Thị trấn đã thực hiện nghiêm việc cách ly tại cộng đồng những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính trên địa bàn thị trấn để giám sát, theo dõi sức khỏe. Việc này được Đảng ủy, chính quyền cùng với thôn dân cư, các hội, đoàn thể tổ chức thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế.

Thị trấn tổ chức họp các hội, đoàn thể, thôn dân cư phân công nhiệm vụ sẵn sàng hỗ trợ các gia đình phải thực hiện cách ly để cung cấp các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày và tổ chức gieo cấy, sản xuất vụ Xuân nếu các gia đình có nhu cầu, giúp các gia đình ổn định đời sống, yên tâm cách ly đảm bảo thời gian theo quy định.

Việc cách ly tại cộng đồng với những người tiếp xúc gần những trường hợp nhiễm bệnh đảm bảo thời gian quy định có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch do vi rút corona gây ra. Do vậy, chính quyền các địa phương, nhất là thôn dân cư nơi có các trường hợp phải thực hiện cách ly cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền vận động các trường hợp cách ly thực hiện nghiêm quy định của ngành Ytế, không ra ngoài và tiếp xúc với các trường hợp khác trong thời gian cách ly.

Phát huy tốt vai trò giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện và báo cáo các trường hợp vi phạm quy định cách ly để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, cần chủ động xây dựng phương án, cơ chế hỗ trợ các trường hợp phải cách ly để đảm bảo ổn định cuộc sống và tâm lý của họ trong thời gian thực hiện cách ly.

Tác giả: Nguyễn Khánh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 274

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020
Xem tất cả »

Liên kết website