Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Ngày đăng: 04/02/2020  - Lượt xem: 196

Sáng 4/2/2020, Thường trực Tỉnh ủy triệu tập hội nghị tiếp tục quán triệt, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh Dương Chung

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự, có đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đã xuất hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 19.800 ca mắc; 426 ca tử vong, trong đó có 1 trường hợp tử vong ngoài lục địa Trung Quốc.

Tại Việt Nam, tính đến sáng 4/2/2020 đã có 9 trường hợp dương tính với vi rút Corona. Trong đó, Vĩnh Phúc có 4 trường hợp mắc. Ca bệnh mới nhất được ghi nhận vào ngày 4/2 là một nam giới 30 tuổi, có địa chỉ thường trú tại huyện Tam Đảo. Cả 4 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh đều là công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast Việt Nam có địa chỉ tại xã Thiện Kế (Bình Xuyên), mắc bệnh trong quá trình được cử sang tập huấn tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngay khi có dịch xảy ra, Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều giải pháp chủ động nhằm ngăn chặn, dập dịch. Đến nay, dịch vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, công tác hậu cần phục vụ hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc do thiếu vật tư, hóa chất, trang thiết bị bảo hộ phục vụ công tác khử khuẩn và phòng lây nhiễm chéo.

Trên tinh thần Chỉ thị số 79 của BCH Trung ương Đảng và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp để dập dịch, không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. Đây là đại dịch toàn cầu, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người dân rất lớn, vì vậy, công tác phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Y tế mà phải có sự vào cuộc, đồng lòng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân.

Trên tinh thần Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh phải là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh, các sở, ban, ngành đoàn thể phải được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hiệu quả công tác phòng, chống dịch. MTTQ và các đoàn thể nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch với nội dung thông tin đơn giản, dễ hiểu.

Sở Y tế có văn bản hướng dẫn cụ thể, thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh. Tất cả các trường hợp có nguy cơ cao, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính với vi rút Corona phải đảm bảo các điều kiện cách ly chặt chẽ.

Ngành Y tế khẩn trương lên danh mục cụ thể về nhu cầu sử dụng các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch và dập dịch, sau đó báo cáo UBND tỉnh để có phương án bổ sung, chuẩn bị sẵn sàng, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Mọi thông tin tổng hợp về tình hình dịch bệnh phải thường xuyên cập nhật và báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy trước 17h hàng ngày.

Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, tập huấn đối với cán bộ y tế tuyến dưới, nhân viên y tế tại các doanh nghiệp về biện pháp phòng, chống dịch, chủ động phát hiện các ca bệnh nghi ngờ. Ngành Y tế thực hiện nhiệm vụ là cơ quan phát ngôn của tỉnh trong công tác này.

Đối với Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, phải khẩn trương tổ chức họp với lãnh đạo các doanh nghiệp để triển khai cụ thể các biện pháp của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh và tiến hành thực hiện giám sát hoạt động phun khử khuẩn môi trường, theo dõi sát tình hình sức khỏe người lao động.

Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các đơn vị theo dõi, quản lý sát sao các đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Nếu cần thiết, phải quy hoạch nơi ở tập trung cho người nước ngoài để tạo thuận lợi cho công tác giám sát. Khi phát hiện người nước ngoài có nguy cơ nhiễm vi rút phải kịp thời phối hợp với ngành Y tế thực hiện công tác cách ly theo đúng quy định. Khi đối tượng không hợp tác phải sử dụng biện pháp cưỡng chế để phòng ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đối với các nguồn thông tin về dịch bệnh, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện các thông tin sai lệch và xử lý nghiêm theo quy định; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn ngành. Đối với lực lượng cán bộ y tế trực thuộc ngành Công an, khi cần phải sẵn sàng phối hợp với tỉnh để làm công tác ngăn chặn, dập dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu, trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tuyệt đối không cấp phép, không đưa người lao động của Việt Nam sang vùng dịch; không tiếp nhận người lao động từ vùng dịch về tỉnh mà đưa vào bệnh viện dã chiến của Trung ương để quản lý, cách ly. Trong thời gian dịch bệnh xảy ra cần nắm chắc tình hình tại các doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Khi có bất thường phải kịp thời đề xuất, tham mưu giải pháp xử lý.

Các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của Trung ương và của tỉnh; nắm chắc thông tin, làm tốt công tác phân loại, cách ly, phòng lây nhiễm chéo. Các địa phương lên phương án kỹ càng để công tác tuyển quân diễn ra vào thời gian tới được đảm bảo hiệu quả và phải nắm bắt sát thông tin về tình hình các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đóng trên địa bàn huyện, thành phố.

Sở Ngoại vụ nghiên cứu phương án và phối hợp với ngành Y tế, lực lượng công an nhằm đưa ra các giải pháp về việc quản lý người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay. Các cơ quan truyền thông của tỉnh chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, thành lập các chuyên mục cụ thể với nội dung đơn giản, dễ hiểu, kịp thời, chính xác, không gây hoang mang trong dư luận.

Tác giả: Tin: Quỳnh Hương, ảnh: Dương Chung - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 196

Video

Vĩnh Phúc: gặp mặt 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Trailer 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp
Xem tất cả »

Liên kết website