Giám sát việc giải quyết kiến nghị của công dân tại xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch

Ngày đăng: 05/10/2019  - Lượt xem: 210

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại Thông báo số 68-TB/BNCTU ngày 23/8/2019, sáng ngày 4/10/2019 Đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Xuân Viễn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Lập Thạch, UBND xã Liễn Sơn về quá trình giải quyết đối với kiến nghị của bà Doãn Thị Việt ở thôn Hồng Phong, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch về 02 nội dung: (1) phản ánh năm 1970, gia đình bà khai hoang được 2.200m2 đất thuộc Đồi Húc thôn Hồng Phong xã Liễn Sơn. Năm 2014 UBND huyện Lập Thạch công nhận và cấp GCNQSD đất 400m2 đất ở nhưng thu 50 triệu đồng là không đúng quy định. (2) Đề nghị cấp GCNQSD đất đối với diện tích còn lại, UBND xã Liễn Sơn đã lấy 333m2 đất của gia đình bà cho người khác sử dụng.

Về nội dung thứ nhất, theo báo cáo của UBND huyện Lập Thạch và UBND xã Liễn Sơn, sau khi có đề nghị của bà Doãn Thị Việt, UBND huyện Lập Thạch và UBND xã Liễn Sơn đã tổ chức kiểm tra, xác minh các nội dung kiến nghị, đối chiếu với các văn bản quy định của pháp luật và trả lời đơn của bà Doãn Thị Việt tại văn bản số 1165/UBND-TNMT ngày 25/9/019, cụ thể: “… Việc UBND huyện Lập Thạch quyết định thu 50% giá đất ở là đúng quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP và việc UBND huyện cho phép bà Việt ghi nợ tiền sử dụng đất là theo nguyện vọng của bà Việt và đúng quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất…”.

Đối với nội dung thứ 2, UBND xã Liễn Sơn cho biết: năm 2001, thực hiện kế hoạch của UBND xã Liễn Sơn về việc rút đất công thầu của các hộ trả lại cho các hộ nợ sản hợp tác xã giữ lại đất nhu cầu cơ bản của hộ nợ sản thuộc thôn Đồng Ngõa, thôn Thắng Lợi và một số hộ dân khác trong toàn xã Liễn Sơn. Căn cứ vào số nhân khẩu, diện tích đất lúa trong GCNQSD đất của hộ bà Doãn Thị Việt tại thời điểm chia ruộng thì diện tích hộ đang sử dụng vẫn đủ tiêu chuẩn chia theo Nghị định số 64/1993 của Chính phủ. UBND xã chỉ rút thửa đất công thầu tại thửa 82, tờ bản đồ số 39 của hộ bà Việt để điều chuyển cho hộ thiếu đất nhu cầu cơ bản, chứ không rút đất nhu cầu của hộ bà Việt.

Tại hội  nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá cao UBND huyện Lập Thạch và UBND xã Liễn Sơn trong việc chỉ đạo giải quyết, trả lời kiến nghị của công dân. Tuy nhiên, đề nghị UBND huyện Lập Thạch xác định rõ nội dung đơn của công dân để phân loại, xử lý theo đúng trình tự giải quyết của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đồng thời tiếp tục xác minh làm rõ lịch sử nguồn gốc thửa đất của bà Doãn Thị Việt đang sử dụng, khi cần thiết có thể tổ chức đối thoại để tuyên truyền, giải thích cho công dân hiểu, chấp hành các quy định của pháp luật và quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tác giả: Tin, ảnh: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 210

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »

Liên kết website