Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Ngày đăng: 27/05/2019  - Lượt xem: 369

Sáng 25/5/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên). Ảnh: Trường Khanh

 

 

Cùng dự có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố; đại diện chủ một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan bày tỏ vui mừng được gặp mặt, trò chuyện, trực tiếp lắng nghe ý kiến của công nhân lao động và cán bộ công đoàn. Đồng chí đánh giá cao việc LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động; đây là hoạt động ý nghĩa, qua đó, lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của người lao động để yêu cầu các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết, từng bước nâng cao đời sống cho công nhân lao động.

Nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan quyền lợi người lao động

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, sau khi nghe Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin nhanh về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm 2018, quý I/2019 và dự báo 6 tháng đầu năm 2019, đại diện công nhân lao động đã trực tiếp đặt câu hỏi, trình bày tâm tư nguyện vọng và đề xuất lãnh đạo tỉnh giải quyết một số vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động như: Tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho công nhân nghỉ việc (khi không bố trí việc làm) nhưng lại tính vào thời gian nghỉ phép; khi người lao động có việc xin nghỉ phép, doanh nghiệp cho nghỉ nhưng lại tính ngày nghỉ việc không lương; việc KCB đối với người có thẻ BHYT, các thủ tục để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ...

Công nhân lao động đề nghị tỉnh quan tâm, đầu tư xây dựng Trạm y tế, xây nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp bằng vốn ngân sách và tính toán đến nhu cầu, mức thu nhập của người lao động để phê duyệt quy hoạch, thiết kế các khu nhà ở cho phù hợp với từng nhóm đối tượng, không nên xây nhà quá nhiều tầng, phát sinh nhiều chi phí, trong khi thu nhập người lao động hiện nay còn thấp. Một số ý kiến đề nghị tỉnh sớm đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn, mở rộng Nhà văn hóa công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang; đề nghị tỉnh mở rộng quy mô trường, lớp học, thành lập cơ sở giáo dục riêng cho trẻ tự kỷ, trẻ bị dị tật bẩm sinh…

Toàn bộ những đề xuất, kiến nghị đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp. Đối với những đề xuất, kiến nghị của người lao động về xây dựng trạm y tế trong các khu công nghiệp, xây dựng các thiết chế công đoàn, mở rộng Nhà văn hóa công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang… đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng liên quan tiếp thu, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có giải pháp nhằm tháo gỡ, giải quyết thỏa đáng.

Riêng ý kiến về việc có công ty cho người lao động nghỉ việc nhưng tính vào thời gian nghỉ phép và thời gian người lao động nghỉ phép lại tính nghỉ việc không lương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị nêu rõ công ty nào; đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH cần thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có), đảm bảo quyền lợi người lao động.

Đảm bảo TTATGT tại các khu công nghiệp

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, lao động phản ánh tình trạng mất trật tự ATGT tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trả lời ý kiến phản ánh về tình trạng mất trật tự ATGT tại các cửa ngõ đi vào khu công nghiệp trong những giờ cao điểm do chưa có hệ thống tín hiệu giao thông, xe ô tô dừng, đỗ, quay đầu đón trả công nhân không đúng quy định; quy định tốc độ và bố trí đèn tín hiệu trên tuyến Q.L2 (đoạn thị trấn Hương Canh) hiện chưa hợp lý... đồng chí Hoàng Văn Minh, Giám đốc Sở GTVT thừa nhận thực trạng và những bất cập trên đang diễn ra tại một số khu công nghiệp, ngành GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc sở rà soát, kiểm tra, đề xuất với tỉnh cho triển khai lắp hệ thống đèn tín hiệu tại các nút giao thông trong các khu công nghiệp. Đồng chí tiếp thu ý kiến phản ánh của người lao động về những bất hợp lý của hệ thống đèn tín hiệu tại một số tuyến đường, ngành sẽ cho các đơn vị chức năng khảo sát và điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Về việc xử lý vi phạm TTATGT đối với người tham gia giao thông, trong đó có một số công nhân, Đại tá Lê Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Lực lượng CSGT làm đúng quy định, chỉ xử lý các trường hợp vi phạm; cán bộ CSGT nào làm sai, người lao động cần cung cấp rõ và có bằng chứng chứng minh, Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm.

Liên quan đến ý kiến phản ánh của người lao động về tình trạng họp chợ tràn lan tại khu công nghiệp Khai Quang, đại diện lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên cho biết: UBND thành phố đã phê duyệt, đầu tư một số chợ trên địa bàn. Hiện chợ Khai Quang do UBND phường Khai Quang làm chủ đầu tư đã thi công 80% khối lượng, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo các ngành giải quyết những kiến nghị, đề xuất trên của người lao động, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT đường bộ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo TTATGT, vì sự an toàn của người tham gia giao thông. Cùng với việc xử lý các trường hợp vi phạm, các cấp, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyền truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Để giải quyết tình trạng họp chợ tràn lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo UBND phường Khai Quang đôn đốc đơn vị thi côngchợ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng trước 30/8/2019.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đối thoại, một số công nhân, đại diện công đoàn một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động…

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Công nhân lao động là những người trực tiếp tạo ra của cải vật chất, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, nhưng, một bộ phận lao động là nhóm yếu thế. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu LĐLĐ tỉnh, các sở, ban, ngành, công đoàn các cấp tiếp tục sát sao hơn nữa nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo công nhân lao động được hưởng những quyền lợi tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật. Đối với những đề xuất, kiến nghị của đại diện công nhân lao động, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy cho biết, đây đều là những tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng, cần được giải quyết; tuy nhiên, tỉnh sẽ xem xét, ưu tiên giải quyết trước với những vấn đề cấp thiết, thực sự cần thiết như xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe cho công nhân.

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành chức năng rà soát những quy định liên quan đến quản lý Nhà nước về doanh nghiệp, người lao động, phân công giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của người lao động; quy hoạch lại những khu nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa, thiết chế công đoàn, trong đó, xác định rõ số nhà cao tầng, thấp tầng và xây dựng phương án bán thẳng, bán trả góp, cho thuê, đảm bảo mọi công nhân lao động đều có thể mua được nhà để ở.

Các sở, ngành liên quan cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm, nhất là về mức lương, thưởng, giờ làm việc, chế độ nghỉ phép; phối hợp với LĐLĐ tỉnh rà soát lại các thỏa ước lao động đã được ký kết với doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Tăng cường kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn, nước uống, nguồn nước sinh hoạt của công nhân; hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT. Thực hiện chủ trương tăng quy mô trường, lớp cho khu vực các khu công nghiệp, khu có đông công nhân sinh sống, có chính sách ưu tiên chuyển trường cho các cháu bậc mầm non, tiểu học là con công nhân; đề xuất phương án mở thêm các lớp trông giữ trẻ từ 6 tháng tuổi. Nâng cao chất lượng các tuyến xe buýt; cần khảo sát, tăng thêm chuyến cho những tuyến đông công nhân. Đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn giao thông gắn với tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông; giảm thiểu những hệ lụy từ cho vay tín dụng đen. Nghiên cứu phương án cung cấp Wifi miễn phí tại những khu nhà trọ có đông công nhân lao động.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn từ bài học kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, các tổ chức công đoàn và công nhân lao động nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để chủ động tránh xa những lôi kéo, kích động của thế lực thù địch, không tham gia vào tệ nạn xã hội, phấn đấu trở thành những công dân gương mẫu, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển.

Trước buổi gặp mặt, đối thoại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm khu nhà trọ và tặng quà 6 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 369

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »

Liên kết website