Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 29/06/2018  - Lượt xem: 75

Ngày 28/6/2018, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM); kết quả trong việc vận động, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chương trình phối hợp của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Chung

Cùng đi, có đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang báo cáo khái quát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2018.

Sau 7 năm triển khai thực hiện, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và nỗ lực của nhân dân trong tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 2/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM (Bình Xuyên, Yên Lạc); 95/112 xã đạt 19 tiêu chí, trong đó, có 83 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Vĩnh Phúc là tỉnh đứng thứ 5 về tỷ lệ số huyện và đứng thứ 10 cả nước về tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM. Theo đó, có sở hạ tầng kinh tế-xã hội khu vực nông thôn được đầu tư đúng mức; đời sống nhân dân ở khu vực nông thôn được cải thiện, nâng cao; văn hóa, xã hội, môi trường có chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị vững mạnh, quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Dự kiến đến hết năm 2018, toàn tỉnh sẽ có 104/112 xã; 4 đơn vị cấp huyện (Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Yên, Phúc Yên) được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đến hết năm 2019, 100% xã đạt chuẩn NTM và hết năm 2020 có 100% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các đại biểu thăm hỏi, trao quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Lễ, thôn Ngoại Trạch, xã Tam Hợp (Bình Xuyên).

Trong hoạt động vận động và giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chương trình phối hợp của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ sở sản xuất và nhân dân nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp đã tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra được gần 2.700 cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Qua kiểm tra, đoàn đã kiến nghị với các cấp, các ngành xử lý những cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kiến nghị xây dựng cơ chế hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch. Công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được triển khai quyết liệt, 100% các xã đạt chuẩn NTM đều thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện của của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh trong xây dựng NTM, cũng như trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an toàn trật tự xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở, tạo lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam yêu cầu Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát động, triển khai hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thực hiện mục tiêu chương trình giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; phong trào “Đoàn kết, sáng tạo nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội.

Đối với công tác tổ chức Đại hội MTTQ các cấp, đồng chí đề nghị, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh có công văn tạo điều kiện về kinh phí cho Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức đại hội. Trong đại hội cần có sự đổi mới từ nội dung đến nhân sự theo tinh thần Nghị quyết 18 của T.Ư; cơ cấu tham gia Ủy ban MTTQ các cấp phải thiết thực, góp phần làm cho tổ chức mặt trận phát triển.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho 10 gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Đồng thời, thăm mô hình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH nấm Phùng Gia, thôn Ngoại Trạch, Tam Hợp; khảo sát mô hình NTM tại xã Tam Hợp (Bình Xuyên); thăm mô hình sản xuất của Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp Vineco Tam Đảo, thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên).

Tác giả: Hoàng Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 75

Báo cáo XDCQ và ý kiến kiến nghị cử tri tại Kỳ họp 8 HĐND tỉnh Phóng sự Mái ấm yêu thương Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc. Hội nghị phản biện Dư thảo các quy định của Tỉnh ủy về công tác cán bộ MTTQ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường Phỏng vấn Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc