Hội nghị phản biện về dự thảo Nghị quyết hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 19/06/2018  - Lượt xem: 455

Sáng ngày 19/6/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào nội dung dự thảo trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2018-2021. Dự hội nghị có các đồng chí Trần Văn Tiến – TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và một số đơn vị cấp tỉnh; đại diện thành viên Hội đồng tư vấn Ủy MTTQ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh – TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đã có 10 ý kiến tham gia vào nội dung dự thảo, hầu hết các ý kiến đều khẳng định và nhất trí cao với sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết về hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh bởi đây là chủ chương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh hiện nay, nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực của xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích và tạo điều kiện các thành phần kinh tế đầu tư, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp; phát huy vai trò các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; phát triển cụm công nghiệp phải tính tóan sử dụng đất có hiệu quả gắn với xây dựng nông thôn mới; gắn với phát triển đô thị, đảm bảo có hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch chung của tỉnh, hướng tới sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo chưa nêu rõ sự cần thiết ban hành Nghị quyết; chưa nêu được con số cụ thể về quy mô, tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp trong giai đoạn 2018-2021. Các đại biểu đề nghị, để có sức thuyết phục cao, trong Tờ trình, cơ quan soạn thảo cần nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp thời gian qua, nhất là hệ thống xử lý nước thải, chất thải…. Một số ý kiến phản biện chỉ ra mức hỗ trợ còn thấp, không hấp dẫn, chưa phù hợp, không thể khuyến khích được các nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp. Đồng thời, bổ sung chính sách về đào tạo lại nghề cho người lao động trong cụm công nghiệp. Có đại biểu cũng băn khoăn cho rằng mục tiêu của Nghị quyết khó thực hiện, không mang tính khả thi do quỹ thời gian thực hiện ngắn, nên kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết tối thiểu là 5 năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định việc UBND tỉnh xây dựng dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh về hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát triển hạ tầng công nghiệp nông thôn, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Những ý kiến của các đại biểu có giá trị thực tiễn rất cao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trân trọng cảm ơn, tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu và tổng hợp gửi tới cơ quan soạn thảo (Sở Công thương) nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện, báo cáo UBND tỉnh. Sau khi Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao từ phía người dân để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao nhất.

Tác giả: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 455

Phóng sự tự hào hàng Việt Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận đông Toàn xân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới- Đô thị văn minh Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng Cán bộ Mặt trận Tổ quốc học tập và làm theo lời Bác Phóng sự: Hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của MTTT các cấp trong tỉnh MTTQ các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển mô hình kinh tế mới