Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh: MTTQ các cấp tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

Ngày đăng: 29/01/2018  - Lượt xem: 836

Ngày 26/1/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 10 Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá công tác mặt trận năm 2017, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban MTTQ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016. Ảnh: Dương Chung

Tới dự, có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Năm 2017, bám sát nhiệm vụ chính trị, Ủy ban MTTQ các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực triển khai hiệu quả công tác mặt trận, tăng cường củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Phát huy vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, MTTQ các cấp đã phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ các cấp triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Công tác dân tộc và tôn giáo tiếp tục được quan tâm, thực hiện thông qua các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Năm 2018, MTTQ các cấp tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sát dân, gần dân, bám sát cơ sở, lấy địa bàn các khu dân cư là nơi triển khai hoạt động, các phong trào thi đua, cuộc vận động; chủ động nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong nhân dân để tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội, tạo ra sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đã đánh giá cao vai trò của tổ chức mặt trận và các tổ chức thành viên trong việc tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong đoàn viên, hội viên; tích cực vận động nhân dân tham gia giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu rõ và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân, nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong nhân dân để thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và trở thành động lực quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

MTTQ các cấp tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh cũng đề nghị các cấp ủy, nhất là cơ sở cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách mặt trận; coi trọng, phát huy vai trò của mặt trận, tổ chức chính trị-xã hội trong việc xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đã trao Cờ thi đua cho Ủy ban MTTQ tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016; 91 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2017.

Tác giả: Hoàng Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 836

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021