Nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 30/08/2017  - Lượt xem: 512

Đây là chủ đề hội nghị giao ban hoạt động HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức sáng 30/8. Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải khẳng định: Qua hơn 1 năm hoạt động, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cơ bản đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Chất lượng các kỳ họp từng bước được nâng lên. Việc thực hiện các chức năng quyết định, giám sát, đại diện đảm bảo theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Các đại biểu HĐND đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ là cầu nối để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND các cấp còn một số tồn tại như: Công tác chuẩn bị kỳ họp chưa khoa học; số lượng giám sát giữa 2 kỳ họp nhiều nhưng hiệu quả còn thấp; chất lượng báo cáo thẩm tra chưa mang tính phản biện rõ rệt…

Đồng chí Nguyễn Kim Khải đề nghị tại hội nghị này, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động của HĐND các cấp, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra những đề xuất, kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.  

Hơn 10 ý kiến tham luận tại hội nghị đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được cũng như các khó khăn, hạn chế trong công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp; công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình của các Ban HĐND; công tác giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri; hoạt động tiếp công dân của HĐND và đại biểu HĐND các cấp, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật… 

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, các đại biểu đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt các nội dung kỳ họp; phân công thành viên tham gia nghiên cứu dự thảo nghị quyết, tờ trình, báo cáo, đề án; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp để cử tri theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND các cấp. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn các kỹ năng về hoạt động thẩm tra, khảo sát cho các Ban, thành viên các Ban HĐND cấp huyện. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức, hoạt động của HĐND; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp; đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri, kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Đánh giá cao nỗ lực, kết quả hoạt động của HĐND các cấp hơn 1 năm qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đề nghị trong thời gian tới, HĐND các cấp cần tăng cường công tác phối hợp với Đoàn ĐBQH, UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại các kỳ họp; chủ động lựa chọn các vấn đề, nội dung để tổ chức hoạt động giám sát giữa kỳ họp. Thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND các cấp, hướng dẫn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND. Cùng với đó, có các cơ chế giám sát thường xuyên nội dung, các cam kết tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các cơ quan thuộc UBND các cấp; tăng cường tái chất vấn các nội dung đang nóng, gây bức xúc trong dư luận, các nội dung chưa được các cơ quan liên quan giải đáp thấu đáo.  

Về hoạt động thẩm tra, cần thực hiện đúng nội dung, quy trình theo quy định và trách chồng chéo giữa các Ban. Đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp thu, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri. Tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp đến cử tri và nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, nhất là ở cấp xã.  

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với HĐND, UBND xã Liên Châu, huyện Yên Lạc về kết quả xây dựng nông thôn mới và trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giám sát của HĐND cấp xã đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. 

 

Tác giả: Thanh Nga - Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 512

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »

Liên kết website