Kiểm tra Công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2020

Ngày đăng: 28/02/2020  - Lượt xem: 95

Thực hiện Chương trình công tác Mặt trận năm 2020, sáng ngày 28/2/2020, Đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Vĩnh Yên để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và việc chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2020. Tham dự buổi làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyễn Tiến Thịnh, Ủy viện BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và BTV Thành ủy, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã sớm cụ thể hóa các nội dung công tác Mặt trận, ban hành 21 văn bản chỉ đạo, hướng MTTQ các xã, phường triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; hoạt động tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, công tác giám sát, phản biện xã hội.

Về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, phường trên địa bàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch, như: phát động phong trào vệ sinh môi trường khu dân cư, bảo vệ môi trường, ngăn chặn dịch lây lan; phát các tờ rơi về khuyến cáo các biện pháp phòng tránh của ngành y tế; qua hệ thống pano, áp phích; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương với tần suất 03 lần/ngày. Thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình, phát hiện các trường hợp có yếu tố nước ngoài di chuyển qua vùng dịch để áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế và cách ly khi cần thiết. Tính đến 15h00 ngày 27/2/2020, trên địa bàn thành phố có 16 trường hợp được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh (giảm 22 người do đã hết thời gian cách ly 14 ngày).

Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cùng cấp rà soát, nắm bắt, theo dõi chặt chẽ đối với 1.276 người nước ngoài trên địa bàn. Trong đó gồm 385 người Đài Loan, Trung Quốc, 879 người Hàn Quốc và 12 người Nhật Bản. Lập danh sách, theo dõi 735 công dân trên địa bàn thành phố đang học tập, lao động tại nước ngoài (trong đó tại Hàn Quốc là 94 người, Nhật Bản 337 người). Đồng thời kiểm tra y tế, áp dụng biện pháp cách ly đối với 8 người nhập cảnh từ Hàn Quốc và 14 người thân trong gia đình có tiếp xúc gần. Đến nay các trường hợp cách ly, nghi ngờ vẫn đảm bảo sức khỏe bình thường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi làm rõ các giải pháp để triển khai có hiệu quả về một số nội dung như: công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc; công tác tôn giáo; giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố và đã đạt được một số kết quả nổi bật trong hoạt động tham gia phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh, đặc biệt là tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020)…Vì vậy, MTTQ các cấp của thành phố cần chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tăng cường công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm sát với thực tế, trúng vào những vấn đề mà dư luận xã hội và Nhân dân quan tâm; nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân từ đó phản ánh kịp thời đến các cấp có thẩm quyền giải quyết; củng cố lại các mô hình, tổ hòa giải ở khu dân cư, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn mới phát sinh ngay từ cơ sở.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp của thành phố cần tiếp tục chủ động phối hợp triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, từ đó áp dụng các biện pháp phòng, tránh dịch đảm bảo hiệu quả theo khuyến cáo của ngành y tế. Thực hiện tốt việc nắm bắt, phản ánh tình hình và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, tránh và cách ly, ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát ngoài cộng đồng.

Tác giả: Tin, ảnh: Lê Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 95

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »