Kiểm sát việc tuân thủ pháp luật tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 03/09/2019  - Lượt xem: 269

Thực hiện Luật Thi hành án hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Quy chế phối hợp công tác số 01/QC-MTTQ-VKS ngày 25/5/2015 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Kế hoạch số 1128/KH-VKS-P8 ngày 22/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, trong hai ngày 29/8 và 30/8/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Trại tạm giam, trong kỳ kiểm sát từ ngày 01/6/2019 đến 30/8/2019, tổng số người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân là 644 đối tượng (số cũ 321, mới 323, đã giải quyết 219), đến nay Trại tạm giam quản lý 425 đối tượng bị can, phạm nhân (trong đó có 19 nữ, chia ra: 50 phạm nhân, 373 đối tượng tạm giam, 02 đối tượng tạm giữ, 0 án tử hình, 69 đối tượng có án đã có hiệu lực pháp luật chờ chuyển Trại giam, 05 đối tượng trích xuất về). Quán triệt nghiêm túc các quy định của pháp luật về tạm giữ, tạm giam và thi hành án, Trại tạm giam Công an tỉnh đã thực hiện tốt thủ tục, trình tự đưa người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân vào và ra khỏi Trại; Tổ chức tốt việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, phân loại khu tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, giám sát chặt chẽ trong các buồng giam và thực hiện các chế độ về ăn, ở, mặc, cấp phát tư trang, khám chữa bệnh, thăm gặp, nhận trả quà đối với can, phạm nhân đúng quy định của pháp luật.

Kết quả trong kỳ kiểm sát, Trại đã tiếp nhận 273 đối tượng vào Trại, xuất ra 191 đối tượng ra khỏi trại; tổ chức đưa 105 phạm nhân đến các Trại giam chấp hành án đảm bảo an toàn. Thường xuyên kiểm diện, kiểm tra lục soát người, buồng giam không để đối tượng cất giấu, sử dụng đồ vật cấm, trong đó tổ chức kiểm tra lục soát 677 lượt buồng giam, tổ chức giáo dục 670 lượt người bị tạm giữ, tạm giam.

 Việc nhận xét, đánh giá, phân loại thi đua và thực hiện chế độ, chính sách đối với bị can, phạm nhân được Trại thực hiện đảm bảo nghiêm túc, đồng thời tổ chức tốt việc quản lý, hướng dẫn sử dụng tiền lưu ký; tổ chức căng tin, dịch vụ bán hàng ở Trại tạm giam cho gia đình bị  can phạm nhân mua và gửi cho bị can phạm nhân. Kết quả đã tiếp nhận 1.614 túi quà; tổ chức cho 736 lượt người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân gặp thân nhân và 04 lượt người có án tử hình gặp thân nhân. Có 102 lượt người bị tạm giữ, tạm giam gặp luật sư, người bào chữa và trợ giúp pháp lý. Đã điều trị nội trú 13 lượt, điều trị tuyến trên 07 lượt, cấp thuốc 937 lượt, cấp cứu 43 lượt…

Tuy nhiên, qua theo dõi, kiểm sát cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh vẫn chưa có sự thống nhất trong việc tính lệnh giam đối với người bị tạm giam; việc các cơ quan tiến hành tố tụng khi chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan khác thụ lý không thông báo bằng văn bản cho Trại tạm giam, làm ảnh hưởng đến việc theo dõi, tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam thăm gặp thân nhân.

Qua buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm sát đã thống nhất đánh giá những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Trại tạm giam Công an tỉnh trong công tác quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với bị can, phạm nhân, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, quản lý và can, phạm nhân, góp phần thực hiện tốt công tác cải tạo, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích đối với các bị can, phạm nhân.

Tác giả: Minh Tiến - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 269

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Vĩnh Phúc: gặp mặt 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Trailer 90 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020
Xem tất cả »