Đại hội của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Ngày đăng: 10/07/2019  - Lượt xem: 206

Với chủ đề “Đoàn kết - dân chủ - đồng thuận - phát triển”, Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã khai mạc sáng nay tại Trung tâm hội nghị tỉnh. 255 đại biểu đại diện cho các tổ chức chính trị - xã hội, các dân tộc, tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, mỗi người mang đến những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng riêng nhưng tựu chung lại là sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng vào Đại hội.

Mang tiếng nói của gần 47.500 đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh gửi tới Đại hội, đại biểu Đàm Thị Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo phấn khởi cho biết, với các chủ trương, chính sách quan tâm, ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, bộ mặt nông thôn miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc và đổi thay đáng kể. Đến với Đại hội, đại biểu Đàm Thị Sinh mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cấp trên tiếp tục chỉ đạo để các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và các chính sách của tỉnh đối với đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được triển khai hiệu quả ở vùng sâu, vùng xa nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Các dân tộc anh em cùng nhau đoàn kết để bài trừ các hủ tục lạc hậu, đấu tranh chống việc tuyên truyền, truyền đạo trái phép, các hoạt động chống phá, chia rẽ của các thế lực thù địch. Đồng thời, tích cực tham gia xây dựng quy ước, hương ước trong cộng đồng dân cư và lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đại biểu Sinh cũng tin rằng Đại hội MTTQ tỉnh tiếp tục tập hợp được sức mạnh toàn dân cùng với đồng bào các dân tộc thiểu số và nhân dân trong tỉnh đoàn kết một lòng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dự Đại hội lần này, đại biểu Phạm Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường không giấu nổi niềm vui khi Nghĩa Hưng là một trong những địa phương được chọn thí điểm xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư khắc phục ô nhiễm môi trường. Dưới sự tuyên truyền, vận động tích cực của MTTQ xã, Ban công tác mặt trận các thôn, xã đã chọn 5 ngõ ở các thôn có nhu cầu và có sự đồng thuận cao của người dân để triển khai thực hiện. Sau gần 2 tháng triển khai, đến nay, toàn xã xây dựng được 604 m rãnh. Trong đó, nhân dân đóng góp 169 triệu đồng để đấu nối đường ống nước thải và cứng hóa mới mặt ngõ cùng gần 400 ngày công. Hệ thống thu gom nước thải của khu dân cư của các ngõ đã đảm bảo việc tiêu thoát nước thải, nước mặt, cảnh quan môi trường và mặt đường ngõ được rộng hơn do rãnh có nắp đạy chịu lực, đảm bảo vững chắc cho xe cộ đi lại.

Với việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả giám sát và phản biện xã hội, nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp huyện Yên Lạc đã góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khoa Văn, Chủ tịch MTTQ huyện Yên Lạc, nhận thức của một số cấp ủy Đảng cơ sở đối với công tác giám sát và phản biện xã hội chưa đầy đủ. MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, nhất là ở cơ sở chưa chủ động, còn lúng túng, chưa phát huy hết vai trò trong việc giám sát và phản biện xã hội; nội dung giám sát, phản biện xã hội mang tính hình thức, chất lượng giám sát và phản biện xã hội còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Đại biểu Văn mong muốn sau Đại hội này, MTTQ các cấp trong huyện sẽ tiếp thu tinh thần Đại hội, tiếp tục tạo sự thống nhất về nhận thức về vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Đồng thời, tranh thủ và phát huy tốt vai trò, trí tuệ của các Ủy viên Ủy ban MTTQ, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, các chuyên gia và nhân dân trong triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại diện cho đồng bào các tôn giáo về dự Đại hội, mục sư Nguyễn Văn Long, quản nhiệm Hội Thánh Tin lành Phúc Yên thông tin: Những năm qua, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh luôn phấn khởi, tích cực tham gia thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo và thực hiện tốt tôn chỉ mục đích, đường hướng hoạt động của tôn giáo mình, tích cực tham gia các hoạt động tương thân tương ái, nhân đạo, từ thiện.

Mục sư đã vận động các tín hữu không sử dụng nguồn nước sạch lãng phí, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác ngay từ trong gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lông, nhất là những loại có hóa chất độc hại; đối với những người làm nông nghiệp thì cân nhắc vấn đề môi trường khi canh tác nuôi trồng, sản xuất. Từ đó, hướng cho các tín đồ xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, tôn trọng kỷ cương pháp luật và chung tay bảo vệ môi trường. 

Tham gia Đại hội, đoàn đại biểu huyện Lập Thạch tự hào vì nhiệm kỳ qua, với sự tham gia tích cực của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, kinh tế - xã hội của huyện luôn có mức tăng trưởng khá, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được giữ vững ổn định. Đại biểu Phùng Thế Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện luôn tâm niệm với vai trò người đứng đầu MTTQ trong huyện, nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nắm bắt tập hợp, phản ánh tình hình nhân dân, dư luận xã hội. Trong đó, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 01 của Ban thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ; kịp thời nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền cung cấp thông tin ban đầu về quan điểm xử lý đối với những vấn đề quan trọng, những vụ việc phức tạp, đông người; kịp thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục và định hướng dư luận; đấu tranh phòng, chống các luận điệu xuyên tạc thông tin, quan điểm sai trái; đề xuất với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết nhằm củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền.

Nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã kết thúc, mở ra cho các thành viên Uỷ ban MTTQ tỉnh một nhiệm kỳ mới với nhiều thách thức mới. Biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm, tâm huyết của những người làm công tác mặt trận và sự đồng thuận, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh sẽ không ngừng được xây dựng và củng cố về tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động để sự nghiệp tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong tỉnh không ngừng lớn mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 206

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »