Thống nhất một số nội dung, cách thức triển khai Cuộc vận động “xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư” tại xã Đồng Ích và Xuân Hòa, huyện Lập Thạch

Ngày đăng: 14/06/2019  - Lượt xem: 391

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về phát động Cuộc vận động “Xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư”, sáng ngày 10/6/2019, đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Viễn – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội xã Đồng Ích, xã Xuân Hòa, đơn vị chỉ đạo xây dựng điểm của huyện Lập Thạch để khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế và thống nhất nội dung, cách thức triển khai Cuộc vận động.

Theo báo cáo của UBND xã Đồng Ích, trên địa bàn toàn xã có khoảng 35,2 km rãnh thoát nước, trong đó, có 13,3 km rãnh đã được cứng hoá (đường trục thôn là 10,6 km, đường ngõ xóm là 2,7 km); còn 21,9 km rãnh chưa được cứng hoá (9,6 km đường trục thôn, 12,3 km đường ngõ xóm), chưa có rãnh thoát nước, phần lớn nằm trong đường ngõ xóm nhỏ. Nhu cầu toàn xã cần xây mới 22,6 km rãnh thoát nước thải (trong đó là 9,7 km đường trục thôn, 12,8 km đường ngõ xóm); cải tạo, sửa chữa 2,2 km; ở mỗi thôn dân cư xây dựng  2 điểm xử lý nước thải, mỗi bể xử lý khoảng 500-1000 m3. Đối với xã Xuân Hòa, là địa phương có địa bàn rộng, dân số hơn 11.000 người ở 16 thôn. Qua khảo sát, nhu cầu xây dựng rãnh mới là 41,231km; cải tạo 4,350km rãnh và 121 cống. Nguyên nhân là do hệ thống giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, rãnh thoát nước còn chắp vá, chưa đảm bảo về khả năng tiêu thoát nước thải; ở các ngõ xóm không thường xuyên cải tạo, duy tu, nạo vét cống, rãnh, gây ra tình trạng ứ đọng nước thải làm cho ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân.

Tại hội nghị, sau khi nghe thông báo một số kết quả làm điểm ở huyện Vĩnh Tường và cơ chế, chính sách hỗ trợ của Tỉnh, đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Đồng Ích, Xuân Hòa báo cáo một số thuận lợi, khó khăn khi triển khai Cuộc vận động, đồng thời cho biết nhân dân rất phấn khởi, mong muốn được triển khai thực hiện trên địa bàn để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Đề nghị UBND huyện sớm bố trí kinh phí và hướng dẫn thủ tục thanh quyết toán để giúp nhân dân triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghi, đồng chí Nguyễn Xuân Viễn ghi nhận, đánh giá cao kết quả bước đầu sự vào cuộc tích cực của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể hai xã Đồng Ích và Xuân Hòa. Đồng chí đề nghị,  bám sát vào các nội dung Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 3/6/2019 của UBND tỉnh và sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Lập Thạch, các xã sớm thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác và phân công rõ trách nhiệm từng tổ chức, rõ địa bàn từng khu dân cư. Tổ chức hội nghị tuyên truyền chủ trương, bàn và thống nhất cách thức thực hiện với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trưởng ban CTMT và các chi hội đoàn thể ở khu dân cư nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trước khi triển khai theo phương châm làm từ ngõ ra xóm, sau đó ra trục thôn. UBND xã quan tâm hướng dẫn các khu dân cư lập dự toán kinh phí, hồ sơ, bản vẽ thi công, trình UBND xã thẩm định, phê duyệt. Cách thức triển khai thực hiện và phương án thi công ở từng ngõ cần được đưa ra họp, bàn bạc dân chủ, bố trí tổ giám sát trong quá trình thi công đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đề nghị UBND, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể các cấp thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra.

Tác giả: Minh Tiến - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 391

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại