Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị

Ngày đăng: 22/02/2019  - Lượt xem: 291

Sáng 22/2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Trong 5 năm thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả quan trọng. Các hoạt động này đã từng bước đi vào nền nếp; gắn với việc lắng nghe ý kiến nhân dân, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các cơ quan tổ chức 10 đoàn liên ngành giám sát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo; đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 7 đoàn giám sát tại 10 tỉnh, thành phố về các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Ủy ban MTTQ các cấp ở cơ sở đã chủ trì phối hợp giám sát trên 492.000 cuộc, trong đó cấp tỉnh hơn 4.000 cuộc, cấp huyện trên 22.600 cuộc và cấp xã chủ trì trên 466.000 cuộc giám sát. Nhiều địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, giải quyết kịp thời, tránh xảy ra những điểm nóng, phức tạp ngay tại cơ sở, tạo lòng tin trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định tại địa phương.

Công tác phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đi vào nền nếp, có chiều sâu. Nhiều ý kiến phản biện xã hội của Ủy Ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã được các cơ quan soạn thảo tiếp thu, đánh giá cao, trở thành kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp Đảng, Nhà nước khi xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành đất nước.

Từ năm 2014 đến nay, việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan đơn vị với tầng lớp nhân dân ở cả cấp tỉnh, huyện, cấp xã được thực hiện thường xuyên. Đến nay, đã có 47/63 tỉnh, thành phố đã ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân. Từ đó, đã góp phần giải quyết kịp thời, thỏa đáng những vấn đề liên quan đến từng tổ chức, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh cho biết, thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị, Vĩnh Phúc đã ban hành 669 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Toàn tỉnh tham gia góp ý 10.633 lượt ý kiến; trong đó, góp đối với tổ chức trên 7.700 lượt ý kiến và góp ý đối với cá nhân là hơn 2.800 lượt.

Đến nay, 9/9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã tổ chức tốt các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân. Riêng thành phố Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Tường có 100% các xã, phường thị trấn tổ chức được đối thoại trực tiếp định kỳ. Cấp tỉnh tổ chức được 7 hội nghị đối thoại trực tiếp. Qua đó, nhiều vấn đề cụ thể, bức xúc trong nhân dân được lắng nghe, giải quyết, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, giúp nhân dân nắm vững, hiểu rõ và thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tiếp tục rà soát, đề xuất, kiến nghị phương hướng sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện cơ chế giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới. MTTQ Việt Nam các cấp cần chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện tốt việc giám sát, phản biện xã hội hằng năm. Đặc biệt, MTTQ các cấp ở cơ sở cần tập trung giám sát cán bộ chủ chốt, đảng viên ở khu dân cư. Tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, tập trung góp ý việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để thực hiện hiệu quả Quyết định 217, Quyết định 218; tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cả hệ thống chính trị, xem đây là một phương thức hoạt động để Đảng, chính quyền lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền. Cùng với đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội để vận động nhân dân thực hiện 2 Quyết định này. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện, nhất là những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm; đổi mới cách thức thực hiện cho phù hợp, khả thi hơn. Đồng thời, nâng cao năng lực và bản lĩnh của đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia vào hoạt động giám sát, phản biện. MTTQ cấp tỉnh nên có sự hỗ trợ đối với MTTQ cấp huyện, cấp xã để hoạt động hiệu quả hơn.

Đồng chí cũng yêu cầu MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để thường xuyên đánh giá hình thức hoạt động cho phù hợp; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền và kịp thời, phát hiện uốn nắn những hành vi sai lệch trong hoạt động này.

Tác giả: Tin, ảnh Hồng Yến - Nguồn: vinhphuc.gov.vn - Số lần được xem: 291

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »