Một số hoạt động nổi bật của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016

Ngày đăng: 16/01/2017  - Lượt xem: 1516

1. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 như: thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; dự kiến cơ cấu, số lượng đại biểu HĐND các cấp; chủ trì thực hiện quy trình hiệp thương, giới thiệu người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo dân chủ, đúng quy định; tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên; đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát và vận động nhân dân tham gia bầu cử, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội; 50 đại biểu HĐND tỉnh; 320 đại biểu HĐND cấp huyện; 3.588 đại biểu HĐND cấp xã có cơ cấu hợp lý, là những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.
2. Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận  Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016); tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy tổ chức các đoàn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh; trao hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được đón đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Vân Giữa, xã Vân Hội, huyện Tam Dương.
3. Tiếp tục triển khai Quyết định 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì tổ chức gần 500 hội nghị giám sát, đồng thời phối hợp với Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội và các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 hội nghị giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; kiểm sát công tác thi hành án và tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của cơ quan Công an; Chủ trì tổ chức hội nghị góp ý, phản biện vào dự thảo đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021.
4. MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 04 /ĐA-MTTW-BTT ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới 100% các huyện, thành thị và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
5. Triển khai vận động và sử dụng có hiệu quả quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Cứu trợ thiên tai”. Toàn tỉnhđã trích quỹ “Vì người nghèo” các cấp và Quỹ cứu trợ tỉnh sửa chữa và xây mới được 111 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền là 3.845 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (01/01/1997 - 01/01/2017), bằng nguồn xã hội hóa, MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 5,5 tỷ đồng để xây mới 110 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.
6. Tập hợp, phát huy vai trò, uy tín của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo, các vị già làng, trưởng bản, người có uy tín, cá nhân tiêu biểu tích cực tham gia thực hiện các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Xây dựng các chương trình thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng kịp thời nhân dịp các ngày Lễ trọng. Nổi bật là: Tổ chức các hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện có kết quả Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015; Kết luận số 02/KL-ĐCT, ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc, công tác tôn giáo; Tổ chức đoàn đại biểu đại diện các tôn giáo tỉnh đến thăm và làm việc với Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016); Phối hợp tổ chức thành công liên hoan văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất.
7. Tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu lãnh đạo Hiệp hội Nhân dân Singapore đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc
8. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án số 01/ĐA-MTTW-BTC ngày 05/05/2015 của Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam về đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam. Chính thức vận hành trang Thông tin điện tử Uỷ ban MTTQ tỉnh.
9. Phối hợp với Công an tổ chức thành công hội nghị tổng kết, biểu dương các khu dân cư, cá nhân tiêu biểu về phòng chống tội phạm, TNXH các cấp, tại hội nghị biểu dương cấp tỉnh đã khen thưởng cho 19 tập thể, 13 cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm và TNXH.
10. Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình phối hợp theo từng lĩnh vực. Trong năm đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận giai đoạn 2016-2020 giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy và BCH Quân sự tỉnh với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh giai đoạn 2016-2020; Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Bảo hiểm xã hội tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020. Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020./.

Tác giả: Ban Tuyên giáo - Nguồn: Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1516

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019