Huyện Sông Lô tăng cường công tác tuyên truyền trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ cách ly toàn xã hội

Ngày đăng: 09/04/2020  - Lượt xem: 101

Thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hàng công điện số 01, ngay trong chiều 31/3 UBND huyện Sông Lô đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các cơ quan đơn vị từ huyện đến xã cùng toàn thể nhân dân thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ.

Lượng người lưu thông trên đường ít, nhiều cửa hàng đóng cửa trong những ngày đầu cách ly toàn xã hội

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, ngoài việc phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tại các tuyến đường, hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã tăng tần suất phát sóng 5 lần/ ngày. Người dân trên địa bàn huyện Sông Lô chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó nâng cao ý thức trong việc phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4.

Trong những ngày đầu thực hiện đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, các quán cà phê, giải khát, salon tóc, cửa hàng ăn uống… đã đóng cửa. Tại các khu dân cư, người dân cũng đã bắt đầu làm quen với việc không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc, mua sắm hàng hóa

Người dân tự giác đeo khẩu trang khi ra ngoài

Trong khi đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước từ huyện đến các xã, đều thực hiện nghiêm việc bố trí cán bộ, công chức cần thiết đủ đáp ứng giải quyết các công việc quan trọng tại cơ quan, đơn vị. Số cán bộ, công chức còn lại được cho phép sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Đối với các bộ phận làm việc tại công sở, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô yêu cầu phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch gồm khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng nơi làm việc, bảo đảm khoảng cách theo hướng dẫn của ngành y tế. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi cán bộ, nhân viên lây nhiễm do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. Đồng thời, người dân tới liên hệ làm việc thời điểm này đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và khai báo thông tin cá nhân.

Tại xã Hải Lựu các biện pháp phòng, chống dịch ngay trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội được thực hiện nghiêm túc.Xã đã thành lập các tổ giám sát thường xuyên rà soát, theo dõi số người đi từ Bệnh viện Bạch Mai, từ các tỉnh, thành khác và người từ nước ngoài trở về địa phương; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán, hàng ăn, cafe, cắt tóc, gội đầu…thực hiện nghiêm theo quy định. Cùng với đó, xã tiến hành giải tỏa các chợ tự phát trên địa bàn, yêu cầu các hộ buôn bán tự phát chuyển vào hoạt động tại chợ chính để kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh... vì vậy nhiều tuyến đường cũng trở nên thoáng và sạch sẽ hơn. Người dân và người buôn bán tại chợ đều  tuân thủ việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Với nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai, phần lớn người dân đã tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch như hạn chế đi ra ngoài, khi ra ngoài thì đều đeo khẩu trang…

Cách ly toàn xã hội là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Vì vậy, từng cấp, từng ngành, từng người, từng nhà cần đồng thuận, đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch đạt hiệu quả.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, người dân trên địa bàn huyện cần nâng cao ý thức tự giác chăm sóc sức khỏe, tập trung vào một số biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế như; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc nước sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, sinh hoạt, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và không tiếp xúc với người đang có triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, sổ mũi, khó thở; chỉ ra ngoài khi cần thiết, không tụ tập đông người, khi có các biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở, cần đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị kịp thời/.

Tác giả: Bùi Thị Vân - Nguồn: MTTQ huyện Sông Lô - Số lần được xem: 101

Tin bài cùng chuyên mục