Hiệu quả thực hiện CVĐ : Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh tại huyện Bình Xuyên

Ngày đăng: 13/02/2020  - Lượt xem: 290

Huyện Bình Xuyên có tổng diện tích đất tự nhiên là: 14.847,31ha, được phân bố ở ba tiểu vùng sinh thái rõ rệt đó là đồng bằng, trung du và miền núi; huyện có 10 xã và 03 thị trấn; dân số 121.756 người; có 8 dân tộc anh em chung sống, trong đó chủ yếu là dân tộc kinh, dân tộc Sán Dìu chiếm khoảng 4% tổng dân số trong huyện; có 151 khu dân cư, tổ dân phố; có 7/13 xã, thị trấn có đồng bào Thiên chúa giáo, chiếm tỷ lệ 8% tổng dân số của huyện; là địa bàn có nhiều thuận lợi về phát triển kinh tế, đô thị, Bình Xuyên được xác định là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, nằm trong quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc. Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện luôn phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực vượt qua khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Tình hình an ninh, chính trị ổn định, quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường. Cùng với đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Trong thời gian qua, MTTQ các cấp trong huyện, các tổ chức thành viên đã chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Thực hiện Đề án số 04/ĐA-MTTW-BTT, ngày 28/12/2015 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc Tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ các cấp trong huyện đã triển khai kế hoạch, phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ký kết thực hiện các nội dung cuộc vận động. Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng khu dân cư, đã tạo ra những thay đổi tốt đẹp trong mỗi cộng đồng, có sức lan tỏa cao, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, đóng góp công sức của từng cá nhân, cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiêu biểu là mô hình “Hội Cựu chiến binh, Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” thôn Chợ Nội - xã Tam Hợp; mô hình “Phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo” của hội viên Hội nông dân các xã Sơn Lôi, Tân Phong, Bá Hiến...; mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” ở 13 xã, thị trấn của Hội liên hiệp phụ nữ huyện...

Trong quá trình thực hiện, MTTQ huyện đã gắn việc thực hiện 5 nội dung cuộc vận động với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, MTTQ huyện đã phối hợp phát động phong trào Bình Xuyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; tập trung tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và vai trò chủ thể của mình, tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, huy động được sự đóng góp to lớn của cộng đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới, qua thời gian triển khai, nhân dân trong huyện đã hiến gần 60 nghìn m2 đất, hơn 10 tỷ đồng tiền mặt và 10 nghìn ngày công lao động.

Cùng với xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp với chính quyền cùng cấp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện các tiêu chí của đô thị Bình Xuyên. Nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã giải phóng mặt bằng với tổng diện tích hơn 520 ha đất. Nhiều công trình đã được triển khai xây dựng và đưa và sử dụng, phát huy hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Các mục tiêu xây dựng huyện Bình Xuyên trở thành đô thị loại IV vào năm 2020 đã cơ bản hoàn thành, trong đó các xã Đạo Đức, Bá Hiến đã hoàn thành các tiêu chí đề nghị công nhận là thị trấn thuộc huyện. Nhiều khu dân cư mới, tuyến đường, tuyến phố được xây dựng, chỉnh trang ngày càng khang trang, sạch đẹp. Việc xây dựng nếp sống văn minh trong các đô thị dần đi vào nền nếp.

Trong các khu dân cư, MTTQ các cấp hướng dẫn thực hiện việc đăng ký, bình xét gia đình văn hoá, khu dân cư, thôn, làng văn hóa đúng quy trình, thời gian, công khai, dân chủ. Kết quả bình xét các danh hiệu văn hóa những năm qua đã thể hiện cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2019, số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa là 87,7%. Số, thôn, làng đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa là 89%. Toàn huyện hiện đã xây dựng được 12/13 trung tâm văn hóa thể thao đạt 92,3%; 123/151 nhà văn hoá thôn đạt 81,4%; 11/13 điểm bưu điện văn hoá xã đạt 84,6%. Việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ theo tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 11 của Tỉnh uỷ đạt kết quả cao, giữ gìn phát huy được các giá trị văn hoá truyền thống.

Công tác vận động, chăm lo cho người nghèo và xây nhà ở cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được MTTQ các cấp trong huyện tham mưu, phối hợp thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2014 -2019, toàn huyện đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 1,916 tỷ đồng, trong đó, Quỹ cấp huyện 726 triệu đồng, Quỹ các xã, thị trấn 1,190 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ và sự ủng hộ của các nhà tại trợ, đã hỗ trợ xây dựng được 59 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với số tiền 195 triệu đồng; hỗ trợ 37 con bò giống cho các hộ với số tiền 337 triệu đồng; tặng 15.654 suất quà trị giá 4,696 tỷ đồng cho các hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán hàng năm.

Thời gian tới, MTTQ huyện Bình Xuyên tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước khác. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Tác giả: Đỗ Quang Hà - Nguồn: Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên - Số lần được xem: 290

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020
Xem tất cả »