Kết nối, sẻ chia và lan tỏa hoạt động nhân ái

Ngày đăng: 23/07/2019  - Lượt xem: 435

Với nhiều hoạt động nhân đạo, kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên), đã có nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định trong những ngôi nhà tình thương ấm áp.

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh là góp phần đảm bảo an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ thị trấn Hương Canh luôn tuyên truyền, kêu gọi và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia ủng hộ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Chị Trần Thị Phương ở tổ dân phố Đồng Sậu có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân chị Phương ốm yếu, không minh mẫn, chồng chị lại mất sớm, một mình chị nuôi hai con thơ. Không có nhà ở, chị và các con phải sống cùng cha đẻ; hàng ngày, chị làm ruộng và chăn nuôi. Cuộc sống của chị Phương và các con đã thay đổi khi được MTTQ thị trấn Hương Canh kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ. Năm 2018, chị Phương được Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ bò và xây nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 40 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn hỗ trợ 7 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Tình ở khu phố 2 ủng hộ đồ dùng, sinh hoạt trong gia đình; hai con của chị được chương trình “Cặp lá yêu thương” của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng.

Chị Trần Thị Thực ở khu Trong Ngoài cũng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Sau khi ly hôn, chị Thực cùng con sống trong ngôi nhà rộng hơn 10m2 dột nát. Bản thân chị Thực bị suy thận độ 3, không có khả năng lao động. Trước hoàn cảnh đó, MTTQ thị trấn Hương Canh đã liên hệ với Báo Vĩnh Phúc để tuyên truyền, từ đó, nhiều người biết đến hoàn cảnh của chị mà giúp đỡ. Qua bài viết của nhà báo Như Phong trong mục Nhân ái của Báo Vĩnh Phúc, nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân đã tình nguyện giúp đỡ mẹ con chị Thực. Công ty cổ phần Thép Việt Đức (Bình Xuyên), Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hoàng Thịnh (Vĩnh Yên), Ngân hàng Công thương chi nhánh Bình Xuyên, Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên và thị trấn Hương Canh đã ủng hộ số tiền 80 triệu đồng để Báo Vĩnh Phúc đứng ra xây Nhà Nhân ái tặng mẹ con chị Thực. Giờ đây, mẹ con chị Thực đã được ở trong ngôi nhà tràn đầy tình yêu thương.

Ngoài kêu gọi, vận động hỗ trợ cho những số phận, hoàn cảnh khó khăn, MTTQ thị trấn Hương Canh còn quan tâm, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị trấn đã tham mưu cấp ủy, chính quyền và phát động cuộc vận động ủng hộ các quỹ xã hội của thị trấn, thu được hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, MTTQ thị trấn thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, tiếp nhận và trao quà cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; kêu gọi các tổ chức, nhà tài trợ xây mới và sửa chữa 5 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội. Quỹ “Vì người nghèo” trích 33 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, MTTQ còn quan tâm động viên, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 13 gia đình thuộc đối tượng chính sách, người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” là 81 triệu đồng. Riêng các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở (không có nguồn tài trợ của các tổ chức), MTTQ thị trấn trích từ Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn hỗ trợ hộ xây dựng nhà mới 7 triệu đồng, hộ sửa chữa nhà 5 triệu đồng; trích từ các nguồn quỹ thăm hỏi đối tượng người nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất, các trường hợp đuối nước, cháy nhà… với số tiền 30 triệu đồng.

Với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực của Ủy ban MTTQ thị trấn Hương Canh, các hoạt động nhân ái đã lan tỏa sâu rộng và đạt hiệu quả cao./.

 

 

Tác giả: Thu Thủy - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 435

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »