MTTQ huyện Tam Dương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo

Ngày đăng: 23/07/2019  - Lượt xem: 489

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, MTTQ các cấp huyện Tam Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà đại đoàn kết và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 1,74%.

5 năm qua, các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên huyện Tam Dương quan tâm phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, tranh thủ được sự tham gia ủng hộ của các cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được hơn 2,2 tỷ đồng góp phần hỗ trợ xây mới và sửa chữa 63 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ 20 con trâu, bò cho người tàn tật và trẻ em mồ côi; tặng 13 sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo mồ côi...

Hoạt động hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết luôn được MTTQ các cấp trong huyện quan tâm, qua đó, giúp người nghèo, hộ nghèo an cư, yên tâm lao động, sản xuất. Để có được những ngôi nhà nghĩa tình, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã chỉ đạo cơ sở rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Điển hình như hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Ngát, ở thôn Vân Nội, xã Vân Hội. Gia đình ông Ngát có 6 khẩu, nhưng hai vợ chồng ông đều bị bệnh và thường xuyên phải nhập viện điều trị; ngôi nhà của gia đình đã xuống cấp từ lâu nhưng không có tiền sửa chữa.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Ngát, người dân trong thôn đã đề xuất các cấp chính quyền, MTTQ hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho gia đình ông. Hay như trường hợp gia đình bà Đỗ Thị Thanh ở thôn 2, xã Hoàng Hoa, thuộc diện hộ nghèo có “thâm niên”, bởi bản thân bà Thanh bị bệnh tim còn chồng bà thì bị tai biến. Khi có đơn đề nghị của gia đình, Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức lấy ý kiến bình xét hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Thanh, 100% hộ dân trong thôn đồng tình ủng hộ và đề xuất sớm triển khai xây dựng để gia đình bà ổn định nơi ở…

Trên cơ sở hồ sơ đề nghị xây nhà đại đoàn kết của các hộ nghèo, MTTQ huyện tiến hành thẩm định hoàn cảnh gia đình và thực trạng nhà ở của từng hộ, thống nhất xây nhà phù hợp với mức kinh phí cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, hạn chế tối đa việc vay mượn, gây gánh nặng kinh tế về sau. Trong quá trình xây dựng, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tiền, tặng vật dụng sinh hoạt để hộ nghèo có đủ các thiết bị sinh hoạt thiết yếu khi chuyển đến nhà mới. Thông qua các hoạt động tình nghĩa, đã phát huy tình làng nghĩa xóm, tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư.

Cùng với những hoạt động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ các cấp huyện Tam Dương, các tổ chức thành viên cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, hội viên nghèo của tổ chức mình. Tiêu biểu như: Hội LHPN triển khai hiệu quả các phong trào: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”… Trong những năm qua, các cấp hội đã vận động hơn 44.000 lượt chị em giúp gần 8.000 phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền, lương thực, ngày công, tư liệu sản xuất, trị giá hơn 13 tỷ đồng; vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng hơn 10 nhà Mái ấm tình thương cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội Nông dân các cấp huyện Tam Dương cũng đã giúp nông dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Đến nay, Hội đã ủy thác vốn vay Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ hơn 78 tỷ đồng, cho hơn 3.400 lượt hộ hội viên vay phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Mục tiêu trong 5 năm tới của Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương là đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn huyện; phấn đấu mỗi năm xây dựng 10 nhà đại đoàn kết; nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua phát triển kinh tế; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc huy động các nguồn lực hỗ trợ, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Tác giả: Thái Sơn - Nguồn: Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 489

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2)
Xem tất cả »