Đối thoại giải quyết vướng mắc liên quan đến GPMB dự án xây dựng và mở rộng chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn: Cách làm mới, hiệu quả của Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường

Ngày đăng: 17/05/2019  - Lượt xem: 307

Gia đình ông Hạ Văn Cấp đã cơ bản đồng ý với phương án giải quyết của huyện Vĩnh Tường liên quan đến việc bồi thường GPMB dự án xây dựng và mở rộng chùa Già Du (dự án chùa Già Du), xã Vĩnh Sơn. Đó là kết quả đối thoại giữa Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường với gia đình ông Cấp, UBND huyện, các cơ quan liên quan và xã Vĩnh Sơn. Sau 1 ngày kiên trì đối thoại, gia đình ông Cấp (do con trai là Hạ Văn Nam đại diện) đã thống nhất với phương án giải quyết 13/14 nội dung, sớm bàn giao mặt bằng để dự án chùa Già Du được triển khai thực hiện.

Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường chủ trì đối thoại với gia đình ông Hạ Văn Cấp, xã Vĩnh Sơn

 

 

Đây là cách làm mới của Ủy ban MTTQ huyện trong việc phát huy vai trò, vị trí của MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị; đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết các vụ việc phát sinh từ cơ sở, những khó khăn vướng mắc liên quan đến quyền, lợi ích của công dân, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong bồi thường GPMB thực hiện các dự án phát triển KT-XH, các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh, phục vụ cộng đồng.

Chùa Già Du là ngôi chùa cổ, được xây dựng khoảng những năm 1470-1490. Năm 2000, quần thể đình - chùa Già Du được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử và sự bào mòn của thời gian, hiện nay, chùa Già Du đã xuống cấp nghiêm trọng.

Để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa chùa Già Du và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, trên cơ sở được các cấp, ngành đồng ý về chủ trương, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng, mở rộng diện tích, năm 2017, dự án xây dựng và mở rộng chùa Già Du đã được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích là 5.038m2, kinh phí phê duyệt hơn 3,56 tỷ đồng.

Đến nay, 12/12 gia đình, tổ chức có diện tích thu hồi thuộc dự án đã nhận tiền bồi thường, 11/12 gia đình, tổ chức đã bàn giao mặt bằng. Mặc dù ông Hạ Văn Cấp và con trai ông là Hạ Văn Nam đã nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB về đất đai, tài sản, cây cối và hỗ trợ di chuyển tài sản, vật nuôi, cây cối... hơn 3,08 tỷ đồng nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Sơn đã tổ chức nhiều buổi làm việc, đối thoại, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, giải thích nhưng gia đình ông Cấp vẫn chưa đồng thuận, cho rằng, việc tính toán giá bồi thường chưa hợp lý nên chưa bàn giao đất để dự án được triển khai, gửi đơn đến các cấp, ngành chức năng của tỉnh, huyện và Trung ương kiến nghị, đề nghị 14 nội dung.

Một số hộ dân không đồng tình với việc làm của hộ ông Cấp, cho rằng gia đình ông đã đồng ý và nhận tiền bồi thường, cố tình không bàn giao đất là để đòi thêm tiền, gây khó khăn cho GPMB xây dựng chùa Già Du nên đã lên trụ sở xã, huyện có ý kiến; một số đối tượng còn rải truyền đơn, gây mất ANTT tại địa phương.

Với vai trò là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đồng thời thể theo nguyện vọng gia đình ông Hạ Văn Cấp có đơn đề nghị, Ủy ban MTTQ huyện do đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện vừa chủ trì, đồng thời là trọng tài đối thoại với gia đình ông Cấp và UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện và các ngành, đoàn thể thống nhất phương án giải quyết từng nội dung cụ thể trong tổng số 14 nội dung gia đình ông Cấp kiến nghị, đề xuất.

Tại buổi đối thoại, ông Nam đã đồng ý với phương án giải quyết của huyện Vĩnh Tường đối với 13/14 nội dung gia đình ông có kiến nghị, đề xuất (có lộ trình thực hiện cụ thể). Để tạo điều kiện hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình ông Nam di chuyển đàn chim cút hơn 180 nghìn con sang trang trại mới, huyện sẽ vận động từ nguồn xã hội hóa ứng trước cho ông Nam 10 triệu đồng để san gạt, đổ một lớp đất đỏ, hoặc cấp phối lu lèn bằng phẳng để lấy đường đi tạm, khi xã phê duyệt được dự án theo Luật Đầu tư công và bố trí được vốn sẽ tiến hành đổ bê tông.

Đồng thời từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ gia đình ông Nam kinh phí để di chuyển đàn chim cút, nhưng ông Nam phải xây dựng phương án cụ thể phối hợp cùng Ban Bồi thường GPMB huyện tính toán mức hỗ trợ phù hợp với khả năng vận động của huyện. Mặt khác, khi di chuyển đàn chim từ trang trại cũ sang trang trại mới, sẽ có một số con chim bị chết, lồng chim tháo ra, lắp vào bị hỏng, nhưng tỷ lệ này không tính toán bằng con số cụ thể (vì hiện đàn chim chưa được di dời) nên huyện thống nhất phương án, trong quá trình di chuyển sẽ có giám sát, kiểm kê số lồng bị hỏng bổ sung vào phương án bồi thường để hỗ trợ gia đình.

Quan điểm của lãnh đạo huyện Vĩnh Tường là tạo mọi điều kiện, hỗ trợ người dân có đất thu hồi thực hiện các dự án ở mức tối đa nhưng vẫn phải trên cơ sở đảm bảo các quy đinh của pháp luật. Ngoài ra, để người dân bớt khó khăn, huyện sẽ tăng cường huy động từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ thêm, để các hộ sớm khôi phục sản xuất

Đối với một số nội dung gia đình ông Nam cho rằng, giá bồi thường đất 95% là 83 triệu đồng/sào còn thấp; về bồi thường đất 5% gia đình thầu của xã, ông Nam đề nghị tính công san lấp, cải tạo đất; đề nghị Hội đồng Bồi thường GPMB huyện tính toán lại giá công tháo lắp, vận chuyển máy móc, thiết bị như quạt thông gió, máng nước mưa, thùng cấp nước, máy trộn thức ăn cho chim và đề nghị bồi thường 80% giá trị tài sản vì khi vận chuyển bị hư hỏng. Đồng thời đề nghị làm rõ một số nội dung về thủ tục, hồ sơ thu hồi đất; đề nghị kiểm tra, xem xét, xử lý các đối tượng bôi nhọ gia đình ông trên mạng xã hội, rải truyền đơn xúc phạm gia đình ông…

Các cơ quan liên quan của huyện báo cáo, trao đổi thẳng thắn, làm rõ căn cứ pháp lý, các điều khoản của Luật Đất đai, quy định của tỉnh và tình hình thực tế để áp giá đền bù, hỗ trợ theo đúng quy định, ông Nam đã cơ bản đồng tình không đề nghị tính công san lấp, cải tạo đất. Về giá công tháo lắp, vận chuyển máy móc, thiết bị như quạt thông gió, máng nước mưa, thùng cấp nước, máy trộn thức ăn, huyện đề nghị ông Nam làm việc với Hội đồng Bồi thường GPMB huyện trình cấp có thẩm quyền xem xét lại về mức giá.

Trên cơ sở giải trình của các ngành, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đề nghị UBND huyện, Ban Bồi thường GPMB huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cung cấp các văn bản theo yêu cầu của ông Nam như: Quy định của tỉnh về tính giá bồi thường đối với đất và tài sản trên đất, đơn giá tính toán đền bù. Về việc cấp giấy chứng nhận trang trại của gia đình ông Nam tại vị trí mới, giao xã Vĩnh Sơn phối hợp giúp gia đình hoàn thiện thủ tục để huyện ra quyết định. Đối với nội dung ông Nam cho rằng gia đình ông không nhận được quyết định thu hồi đất, huyện sẽ kiểm tra, xác minh lại. Về việc một số đối tượng bôi nhọ, rải truyền đơn, đề nghị ông Nam cung cấp danh sách đối tượng để Công an huyện điều tra, xác minh, làm rõ, có biện pháp xử lý.

Đồng chí đề nghị MTTQ xã Vĩnh Sơn và các tổ chức đoàn thể chính trị ở địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chia sẻ những khó khăn của gia đình ông Cấp, tạo điều kiện thuận lợi để gia đình ông di chuyển ra trang trại mới thuận lợi, sớm bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai thực hiện.

Về việc gia đình ông Hạ Văn Nam khiếu nại các quyết định của huyện như quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, quyết định cưỡng chế thu hồi đất, ông Nam cần làm đơn kiến nghị, huyện sẽ giải quyết theo yêu cầu của công dân.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 307

Video

Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020
Xem tất cả »