Hướng về cơ sở, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân

Ngày đăng: 11/04/2019  - Lượt xem: 294

Phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết toàn dân, MTTQ huyện Vĩnh Tường liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Qua đó, đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
Nhà văn hóa thôn Phú Trưng B, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Ảnh Dương Chung

 

 

Với phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp huyện Vĩnh Tường đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, với các mô hình được xây dựng có hiệu quả đã huy động tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của các các tầng lớp nhân dân đóng góp các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động đã được MTTQ các cấp trong huyện cùng với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện. Đây là cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện trên nhiều lĩnh vực và được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện, nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Để thực hiện và nâng cao chất lượng cuộc vận động, MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tập trung chỉ đạo gắn các nội dung cuộc vận động với các phong trào thi đua của các tổ chức thành viên. Trong đó, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp; vận động nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Trong xây dựng NTM, huyện luôn đảm bảo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi”. Trong quá trình triển khai cuộc vận động, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các cấp, ngành, các tổ chức thành viên tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước,hiểu vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM để từ đó, người dân tự giác và tích cực tham gia thực hiện.

MTTQ các cấp trong huyện đã vận động nhân dân hiến gần 200.000 m2 đất, hàng chục nghìn ngày công lao động, đóng góp hàng trăm tỷ đồng cùng Nhà nước xây dựng các công trình giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, công trình văn hóa, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng. Thông qua chương trình xây dựng NTM, MTTQ và các tổ chức thành viên đã cùng cấp ủy, chính quyền tích cực vận động nhân dân các xã, thị trấn thực hiện chủ trương về dồn thửa, đổi ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Trong 3 năm qua, huyện đã triển khai đăng ký hỗ trợ máy sản xuất nông nghiệp theo chương trình hỗ trợ của tỉnh cho nông dân trên địa bàn với hàng trăm máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: Máy làm đất, máy lên luống, máy gặt đập liên hợp, máy cấy, máy vắt sữa bò… góp phần đem lại những vụ mùa năng suất cao, phù hợp với nguyện vọng của bà con nông dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đạt 40 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,92%.

Thực hiện chương trình phối hợp “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút sự quan tâm, tham gia của các tổ chức thành viên và đông đảo nhân dân. Đến nay, các hội viên, đoàn viên và nhân dân đã hình thành ý thức, thói quen về bảo vệ môi trường, góp phần phục vụ sự phát triển bền vững của xã hội. Nhiều tuyến đường thôn, xóm được giữ gìn sạch sẽ, có điện thắp sáng vào ban đêm; rãnh nước thải được khơi thông, có nắp đậy; nhiều thôn, xóm tổ chức trồng cây, hoa ở hai bên đường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trong những năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã hỗ trợ xây dựng được gần 200 nhà Đại đoàn kết; trao bò sinh sản, sổ tiết kiệm và hàng nghìn suất quà tặng hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Đồng hành với MTTQ, các tổ chức thành viên tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, hội viên nghèo thông qua các phong trào: Vận động ủng hộ xây nhà “Mái ấm tình thương” của Hội LHPN; vận động ủng hộ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh,Quỹ “Vì công nhân, lao động nghèo” của tổ chức Công đoàn, Quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ... Từ nguồn quỹ huy động được, các tổ chức đã hỗ trợ xây dựng 53 ngôi nhà, trao 50 con bò sinh sản cho đoàn viên, hội viên nghèo; tặng hàng trăm xe đạp, xe lăn cho học sinh nghèo, người khuyết tật...

Cùng với triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, MTTQ huyện Vĩnh Tường đã phối hợp triển khai có hiệu quả phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện,tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”;duy trì, củng cố, xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”…

Tác giả: Hoàng Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 294

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »