Các địa phương tăng tốc về đích nông thôn mới

Ngày đăng: 03/04/2019  - Lượt xem: 222

Để trở thành tỉnh nông thôn mới vào năm 2020, từ nay đến cuối năm, 8 xã cuối cùng trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh sẽ hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đây đều là những xã có điều kiện kinh tế khó khăn trong khi các tiêu chí chưa hoàn thành cần nguồn lực lớn. Tuy nhiên, với quyết tâm không để “lỡ hẹn” nông thôn mới, thời điểm này, các địa phương đang dồn lực, có nhiều cách làm hay để về đích đúng cam kết.

Huyện Sông Lô quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay

Tứ Yên là một trong 2 xã còn lại của huyện Sông Lô phấn đấu cuối năm nay sẽ hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã còn 8/19 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để hoàn thành các tiêu chí đúng tiến độ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang tập trung dồn sức, dồn lực cho chương trình. Đặc biệt, với một xã còn nhiều khó khăn như Tứ Yên thì tiết kiệm luôn được đặt lên hàng đầu. Ông Trần Quang Sỹ, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để hoàn thành chương trình nông thôn mới với địa phương là việc làm khó khăn. Xác định rõ điều đó, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực, sức dân và điều quan trọng là phải có cách làm sáng tạo, linh hoạt, tiết kiệm nhất. Chúng tôi đặt rõ mục tiêu: Không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng các công trình nông thôn mới nhưng các công trình này phải đảm bảo đúng thiết kế và phát huy hiệu quả.”

Để làm được điều đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang tích cực vào cuộc. Đối với tiêu chí giao thông, còn 1km đường trục xã, 1,5km đường trục thôn và 4km giao thông nội đồng đang được đẩy nhanh tiến độ đổ bê tông. Thực hiện tiêu chí này, nhân dân địa phương đã đảm nhiệm tất cả các khâu, từ đóng góp, xây dựng đến giám sát thi công. 

Cũng theo ông Sỹ, xây dựng nông thôn mới là nhà nước và nhân dân cùng làm. Vì vậy, cần công khai, minh bạch trong cách làm để dân tin và tích cực tham gia. Thời điểm này, Tứ Yên đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân thể thao đơn giản, tu sửa, chỉnh trang, mở rộng nhà văn hóa của các thôn; thi công xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã; xây dựng chợ chính và các công trình phụ trợ. Những công việc này, địa phương đặt mục tiêu sẽ hoàn thành trong tháng 6. Riêng Trường THCS Tứ Yên đang được cải tạo sân vườn, xây dựng tường rào, hoàn thiện dãy nhà lớp học đa năng để phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I. Đối với tiêu chí về trạm y tế xã, những công việc đang thực hiện gấp rút là cải tạo nhà trạm cũ, xây dựng nhà khám bệnh, vườn thuốc nam và làm tốt công tác xử lý rác thải y tế.

Hiện toàn xã Tứ Yên có 30 hộ nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ và 720 hộ có chuồng trại chăn nuôi. Các hộ đều cam kết không sử dụng thuốc thú y thủy sản, hóa chất đã hết hạn sử dụng hoặc ngoài danh mục cho phép trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; tỷ lệ các hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 76%. Tỷ lệ hộ kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định đảm bảo về an toàn thực phẩm đạt 100%; tỷ lệ người dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 90,5%, người dân sử dụng nguồn nước sạch theo quy định đạt 83%. Trên địa bàn xã có 2 cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Để hoàn thành tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công bãi rác tập trung, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; đầu tư xây dựng và cải tạo 4 nghĩa trang nhân dân; vận động nhân dân phát quang hành lang giao thông, chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm.

Hướng đến mục tiêu hết năm 2019 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, thời điểm này, huyện Sông Lô đang tập trung chỉ đạo quyết liệt 2 xã còn lại là Tứ Yên, Như Thụy hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Huyện cũng đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đến các xã trên địa bàn như: Hỗ trợ thực hiện tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, xây dựng hạ tầng thương mại nông thôn, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm… Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Đối với 14 xã đã được công nhận đạt chuẩn, địa phương cũng đang tiến hành rà soát, đánh giá lại thực trạng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó, củng cố hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, có kế hoạch, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu mới còn thiếu nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức hưởng thụ trực tiếp cho người dân nông thôn. Đồng thời, tập trung trả nợ xây dựng cơ bản, đảm bảo không để tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ Sông Lô, 4 huyện còn lại: Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường cũng đang quyết liệt vào cuộc, nỗ lực hoàn tất các công việc còn lại để phấn đấu đạt huyện nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, 17/18 xã của huyện Lập Thạch đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; riêng xã Văn Quán đã hoàn thành 19 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn. Công việc hiện tại của huyện là chỉ đạo các địa phương duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã được công nhận đạt chuẩn. Đồng thời, hoàn thành nốt các phần việc của 2/9 tiêu chí chưa đạt đối với huyện nông thôn mới.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Lập Thạch, để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm nay, địa phương đang tập trung cho 4 tiêu chí: Y tế, văn hóa, giáo dục; môi trường. Đến nay, Trung tâm văn hóa thể thao huyện đã được xây dựng đảm bảo diện tích theo quy định; tuy nhiên, sân vận động đã được quy hoạch ở vị trí mới, huyện đang đẩy nhanh tiến độ quyết tâm hoàn thành trong năm nay. Cũng theo đánh giá của địa phương, tiêu chí môi trường hiện đang là tiêu chí khó khăn nhất, huyện đang quyết tâm vào cuộc. Hiện trên địa bàn chưa có hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn; Trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn đã có các lò đốt rác xử lý chất thải y tế nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Toàn huyện có 43 bãi rác tập trung, tuy nhiên, hình thức xử lý chủ yếu là chôn lấp, việc phân loại rác chưa thực hiện được. Việc thu gom, vận chuyển và xử lý lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trên địa bàn huyện còn hạn chế, vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Trên địa bàn huyện có 127 trang trại chăn nuôi, các trang trại này đa số sử dụng các biện pháp xử lý chất thải bằng hầm biogas, đệm sinh học. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người chăn nuôi quy mô lớn xả thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Để không “lỡ hẹn” huyện nông thôn mới, công tác tuyên truyền, vận động vẫn là việc làm cần thiết, được địa phương chú trọng thường xuyên. Đồng thời, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới đã tác động tích cực đến hiệu quả xây dựng chương trình ở địa phương. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở để huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện chương trình; thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn ngân sách, nguồn vay tín dụng, vốn huy động của doanh nghiệp và của xã hội, vốn đóng góp của nhân dân để thực hiện hiệu quả nhất. Phát huy lợi thế huyện nông nghiệp, Lập Thạch chú trọng đẩy mạnh sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đầu tư thiết bị trong bảo quản, chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao giá thành sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, không ngừng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tập trung ưu tiên phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế cạnh tranh, thị trường ổn định; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đặc biệt chú trọng tổ chức lại sản xuất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Cùng tháo gỡ khó khăn với các địa phương, UBND tỉnh quyết định hỗ trợ từ ngân sách tỉnh đối với 8 xã: Tân Tiến, Chấn Hưng, Yên Lập, Nghĩa Hưng, Kim Xá thuộc huyện Vĩnh Tường; Như Thụy, Tứ Yên, huyện Sông Lô và xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương để các địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng cam kết. Đây đều là những xã về đích sau cùng của các huyện, là những địa phương còn nhiều khó khăn để thực hiện đạt các tiêu chí ngay trong năm nay, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài các hạng mục đã được hỗ trợ theo cơ chế chung của tỉnh, 8 xã này được hỗ trợ thêm ở 3 hạng mục công trình nông thôn mới là: Giao thông nông thôn, xây dựng Trung tâm văn hóa xã, môi trường. Đối với giao thông nông thôn, tỉnh hỗ trợ 90%, cụ thể thêm 50% cho các xã đồng bằng, 40% cho các xã trung du và 30% cho xã miền núi (trước đã hỗ trợ 40% cho xã đồng bằng, 50% cho xã trung du và 60% cho xã miền núi). Đối với trung tâm văn hóa xã, hỗ trợ thêm tối đa 3 tỷ đồng cho mỗi xã; thêm tối đa 500 triệu đồng cho mỗi xã để thực hiện tiêu chí môi trường. Tổng nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ ngân sách huyện thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã này là 45,474 tỷ đồng. Trong đó, huyện Vĩnh Tường được hỗ trợ trên 29,6 tỷ đồng, huyện Sông Lô hơn 9,4 tỷ đồng và huyện Tam Dương trên 6 tỷ đồng.

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 222

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020 Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021
Xem tất cả »