Ngọc Thanh sau hai năm đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng: 27/02/2019  - Lượt xem: 120

Sau hai năm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đểduy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Về Ngọc Thanh những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn mớicủa xã đã có nhiều khởi sắc. Những con đường liên thôn, liên xóm được bê tông sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đến nay, số hộ có đời sống khá trở lên chiếm tỷ lệ 32%; số hộ nghèo giảm còn 8,7%. Thu nhập bình quân đầu người từ 14,5 triệu đồng năm 2011 lên  trên 25 triệu đồng năm 2018.

Với chủ trương phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, xã Ngọc Thanh đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; mở các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân. Đồng thời, triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao. Trên địa bàn hiện nay có một số mô hình sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng hoa ly thôn T80, thôn Bắc Ái, mô hình trồng khoai tây solara, mô hình trồng giống lúa mới đem lại năng suất cao. Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã vận động bà con phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo phương pháp công nghiệp tại các vùng tập trung theo quy hoạch; tăng cường phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tuyên truyền vận động người dân đầu tư mở rộng chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại, đưa các con vật nuôi có giá trị, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Ngoài ra, xã còn có nhiều dự án về du lịch, dịch vụ lớn do đó đã thu hút lực lượng lao động lớn như sân golf, Flamingo Đại Lải…lực lượng lao động thường xuyên trong độ tuổi đạt 92%.

Cùng với đó, xã cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung nguồn lực, huy động sức dân thực hiện các tiêu chí giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Song song với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; xã tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường; giữ vững an ninh trật tự, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Đến nay, các tiêu chí nông thôn mới của Ngọc Thanh cơ bản được giữ vững và hoàn thiện hơn. Thời gian tới, xã tiếp tục phát triển các tiêu chí, hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn toàn diện, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân.

Tác giả: PV - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 120

Đại hội MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 Cầu nối ý Đảng lòng dân Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2019 – 2024 Mặt trận Tổ quốc cấp xã nhìn lại một nhiệm kỳ Công tác Mặt trận một năm nhìn lại Phóng sự nhiệm kỳ 2013-2018 MTTQ phường Hội Hợp