MTTQ xã Tam Hợp phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 06/12/2018  - Lượt xem: 119

Tam Hợp là 1 trong 2 xã của huyện Bình Xuyên được UBND tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2013. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, cùng với cấp ủy, chính quyền và các ngành, Ủy ban MTTQ xã Tam Hợp và các tổ chức thành viên đã và đang tích cực huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của nhân dân, nhà văn hóa thôn Ngoại Trạch 2, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) đã được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Ảnh: Dương Chung

 

 

Hiện nay, Tam Hợp có gần 7.900 nhân khẩu, sinh sống tại 9 thôn dân cư, trong đó, có 2 thôn là đồng bào công giáo toàn tòng. Tham gia xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...

Để chương trình xây dựng NTM có sức lan tỏa, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Đồng thời, lồng ghép thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm của 9 thôn dân cư để ký giao ước thực hiện. Các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đăng ký xây dựng hàng chục mô hình điểm ở các thôn như: Mô hình dân vận khéo về bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; mô hình tự quản vệ sinh môi trường…

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ xã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống.

Điển hình là phong trào thi đua “Sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở các thôn dân cư. Nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng quy mô trong sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.

Cùng với nguồn vốn đầu tư của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã đã đầu tư, đóng góp được 20 tỷ đồng cho xây dựng các hạng mục công trình; nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến hơn 2.000 m2 đất thổ cư để làm đường dân sinh. Thực hiện chủ trương xây dựng khu công nghiệp Thăng Long, MTTQ xã Tam Hợp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực vận động người dân có đất nằm trong quy hoạch khu công nghiệp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chỉ trong thời gian ngắn, xã Tam Hợp đã bàn giao diện tích đất cho khu công nghiệp Thăng Long với hơn 34,5 ha của 322 hộ dân.

Song song với việc khuyến khích nhân dân tham gia phát triển kinh tế, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện các chương trình giảm nghèo, công tác an sinh xã hội, tham gia ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện để hỗ trợ hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết, cứu trợ đột xuất, tặng quà cho người nghèo nhân dịp lễ, Tết...

Từ nguồn quỹ vận động và cùng với kinh phí của Nhà nước, xã đã hỗ trợ xây dựng được 8 nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái, mái ấm tình thương; tặng 15 con bò giống cho hộ nghèo; trao xe lăn cho người khuyết tật...

Những việc làm thiết thực của MTTQ đã giúp hộ nghèo trong xã khắc phục khó khăn, ổn định đời sống,đồng thời, tạo nên sự gắn bó, đoàn kết trong nhân dân; nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương. Năm 2017, thu nhập bình quân của người dân xã Tam Hợp đạt hơn 40,2 triệu đồng, phấn đấu năm 2018, thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người.

Để xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, Ủy ban MTTQ xã Tam Hợp đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, xây dựng các mô hình điểm về tham gia bảo vệ môi trường, trong đó, Hội LHPN đóng vai trò nòng cốt. 100% số thôn của xã thành lập được tổ thu gom rác do phụ nữ đảm nhiệm. Đến nay, người dân đã có ý thức chấp hành việc thu gom rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định; tình trạng vứt rác bừa bãi, xả nước thải, chất thải chăn nuôi ra đường đã giảm đáng kể.

Nhằm phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, Ủy ban MTTQ xã đã chỉ đạo Ban công tác mặt trận các thôn hàng năm tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân và góp phần xây dựng địa phương ngày một phát triển, củng cố được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Với sự tích cực vào cuộc của MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, xã Tam Hợp phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ được công nhận lại danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Tác giả: Hoàng Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 119

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 9 2019
Xem tất cả »