Tiếng kẻng khuyến học

Ngày đăng: 05/12/2018  - Lượt xem: 153

Đã 10 năm nay, cứ 7 giờ tối hàng ngày, tiếng kẻng lại vang lên nhắc nhở các cháu trong tổ dân phố (TDP) Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên ngồi vào bàn học bài. Cả khu dân cư bỗng trở nên yên lặng; tiếng radio, tivi, nhạc, được vặn nhỏ dần và tắt hẳn… Tiếng kẻng đã trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu với người dân TDP Xuân Thượng 2.
Anh Diệp Văn Tuấn gõ kẻng báo hiệu đến giờ học bài. Ảnh: Trà Hương

 

 

Em Nguyễn Ngọc Kiều Trang, học sinh lớp 7, Trường THCS Phúc Thắng chia sẻ: "Mỗi tối, khi nghe thấy tiếng kẻng, em tự giác ngồi vào bàn học bài, không để bố mẹ phải nhắc nhở. Tiếng kẻng đã giúp em có ý thức tự giác học tập và biết sắp xếp thời gian học bài hợp lý. Nhờ vậy, kết quả học tập của em cũng dần tốt lên”.

Còn với 2 chị em bé Nguyễn Trà My (lớp 3) và Nguyễn Minh Châu (lớp 1), do còn nhỏ nên vẫn ham chơi, hay xem ti vi đến quên cả thời gian, nhưng khi nghe thấy tiếng kẻng báo tới giờ học là 2 em ngồi vào bàn nghiêm túc học bài, chuẩn bị sách vở cho ngày hôm sau.

Chị Nguyễn Thị Thanh, phụ huynh của cháu Kiều Trang chia sẻ: "Đôi khi bận việc, tôi cũng quên nhắc cháu học bài, nay chỉ cần nghe tiếng kẻng là các con tôi tự giác ngồi vào bàn học. Thấy các cháu có ý thức học tập, kết quả ngày một tiến bộ, vợ chồng tôi cảm thấy rất yên tâm".

Nhìn những em nhỏ ngoan ngoãn tự giác ngồi vào bàn học bài mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ, chúng tôi đã cảm nhận được phần nào hiệu quả từ tiếng kẻng mang lại. Do đó, nhiều năm trở lại đây, phong trào khuyến học của phường Phúc Thắng nói chung và TDP Xuân Thượng 2 nói riêng đã được nâng lên.

Được biết, ý tưởng “Tiếng kẻng khuyến học” được anh Diệp Văn Tuấn ấp ủ từ khi tham gia công tác mặt trận ở khu dân cư năm 2008. Với kinh nghiệm hơn 20 năm tham gia Hội phụ huynh học sinh, khi các con anh còn đi học, anh nhận ra, cách thoát nghèo duy nhất chính là con đường học vấn. Từ đó, anh muốn phát triển phong trào khuyến học của địa phương và đề xuất với chính quyền địa phương về mô hình "Tiếng kẻng khuyến học" và được chính quyền cũng như người dân nhiệt tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Tổ trưởng TDP Xuân Thượng 2 cho biết: "10 năm qua, tiếng kẻng khuyến học đã tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, cộng đồng và nhà trường trong công tác giáo dục học sinh. Ý thức và chất lượng học tập của các em được nâng lên, trong TDP không còn tình trạng học sinh bỏ học".

Để duy trì “Tiếng kẻng khuyến học”, anh Tuấn cùng các thành viên Chi hội khuyến học và các tổ chức đoàn thể trong TDP thường xuyên đến từng gia đình thăm hỏi, kiểm tra, cùng phụ huynh nhắc nhở các cháu học tập nghiêm túc. Những năm qua, tỷ lệ con em TDP Xuân Thượng 2 là học sinh giỏi các cấp và thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày một tăng. Nếu năm 2008, chỉ có 20 cháu là học sinh giỏi và 1 cháu đỗ đại học, thì năm 2018, đã có hơn 60 cháu là học sinh giỏi các cấp và 7 cháu thi đỗ đại học, chiếm 2/3 số học sinh giỏi của phường Phúc Thắng.

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập ở địa phương, khuyến khích các em học sinh trong TDP Xuân Thượng 2 phấn đấu, rèn luyện, đạt thành tích cao trong học tập, với vai trò là Trưởng Ban công tác mặt trận, anh Tuấn đã tham mưu Chi hội khuyến học đổi mới hình thức khen thưởng phù hợp, kịp thời. Anh vận động mỗi gia đình đóng góp 30.000 đồng/năm để xây dựng quỹ khuyến học.

Anh Tuấn đã có nhiều ý tưởng hay, từ việc trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi đến phát động phong trào thiện nguyện khuyến học, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Điển hình, kỳ nghỉ hè năm 2018, anh đã mời cô giáo của Trường tiểu học Phúc Thắng về TDP dạy miễn phí cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1. Mô hình thiện nguyện khuyến học này anh cùng Chi hội khuyến học sẽ thực hiện vào dịp hè năm học tới, đối tượng sẽ là những em học sinh có học lực trung bình, để động viên và giúp các em tự tin phấn đấu học tốt hơn.

Không chỉ đam mê với công tác khuyến học, anh Tuấn cùng các thành viên trong Ban công tác mặt trận TDP Xuân Thượng 2 còn vận động người dân cùng tham gia xây dựng tủ sách học đường, đặt tại nhà văn hóa. Hiện nay, tủ sách của TDP Xuân Thượng 2 có hơn 200 đầu sách các loại, trong đó có hơn 50 cuốn sách về pháp luật. Kể từ khi có tủ sách, người dân địa phương cũng được mở mang kiến thức về nhiều lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thị Nhâm, người dân TDP chia sẻ: "Từ khi có tủ sách, chiều nào chúng tôi cũng ra đọc sách, trước hết để nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật, sau đó, cũng học được một số kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu...".

Đến tận nơi, trực tiếp chứng kiến không khí học tập của các em trong không gian hoàn toàn tĩnh lặng, tôi tin đó không chỉ là tiếng kẻng bình thường, mà chính tiếng kẻng của lòng dân, của tinh thần hiếu học. Tiếng kẻng đó đang vang xa và cần được nhân rộng ra nhiều địa phương khác…

Tác giả: Hoàng Hà - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 153

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 9 2019
Xem tất cả »