Phát huy thiết chế cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM

Ngày đăng: 22/11/2018  - Lượt xem: 200

"Cán đích" nông thôn mới (NTM) năm 2017, việc duy trì và phát huy hiệu quả thiết chế cơ sở vật chất văn hóa luôn được chính quyền xã Yên Dương (Tam Đảo) quan tâm, chú trọng. Cho đến nay, địa phương luôn tạo mọi điều kiện để người dân được thụ hưởng những giá trị văn hóa, tinh thần nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Nhà văn hóa thôn Đồng Thành, xã Yên Dương đáp ứng nhu cầu hội họp, vui chơi giải trí của nhân dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Một trong những dấu ấn đậm nét trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở Yên Dương là việc đóng góp xây dựng nhà văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để các thiết chế cơ sở vật chất văn hóa mang lại hiệu quả, Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn; các chính sách nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa thể thao được triển khai đồng thời với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Xã tập trung quy hoạch, bố trí đất, cơ chế hỗ trợ, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các khu thể thao, các công trình vui chơi, giải trí công cộng trong khu vực nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã; nhiều thôn đã tự khai thác, tự tìm cách tạo nguồn vốn mà không ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Xã thường xuyên sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện, có định hướng cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, số lượng và chất lượng thiết chế cơ sở vật chất văn hóa ở địa phương không ngừng phát triển, từng bước đạt chuẩn theo quy định. Việc duy trì, phát triển thiết chế cơ sở vật chất văn hóa góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay, toàn xã có 8/8 nhà văn hóa thôn được xây dựng bằng nguồn vốn nhân dân tự đóng góp, các nhà văn hóa thôn vừa là nơi hội họp của chính quyền, đoàn thể, vừa là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, phổ biến thời sự, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… góp phần tích cực trong việc xây dựng, tu bổ và phát triển mạng lưới thiết chế văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Với diện tích 3.000m2, nhà văn hóa thôn Đồng Thành là 1/8 nhà văn hóa được xây dựng từ nguồn vốn đóng góp của nhân dân từ năm 2005. Thay vì không có chỗ hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể thao như trước kia, giờ đây người dân trong thôn đã có không gian vui chơi, giải trí sau mỗi giờ lao động, học hành căng thẳng.

Chị Nguyễn Thị Chuyên, thôn Đồng Thành chia sẻ: Mỗi buổi chiều, tôi đều cùng một số anh chị em trong thôn ra nhà văn hóa để chơi bóng chuyền hơi, vừa để giải trí, lại vừa hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe. Tôi thấy từ khi nhà văn hóa được xây dựng, các hoạt động bề nổi như: Hội diễn văn nghệ quần chúng, lễ hội hoặc tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật ở địa phương ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu giao lưu, quảng bá văn hóa các dân tộc; người dân vì thế cũng hào hứng tham gia hơn.

Đồng chí Đỗ Việt Dũng, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Thành cho biết: Thôn có hơn 200 hộ, đến nay, người dân có nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao; đa dạng các loại hình hoạt động được tổ chức tạo ra sự sinh động, cuốn hút nhân dân tham gia. Hệ thống thiết chế văn hóa của thôn đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Trương Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Dương cho biết: Việc xây dựng, phát huy hiệu quả thiết chế cơ sở vật chất văn hóa gắn với xây dựng NTM đã giúp bộ mặt nông thôn của Yên Dương ngày càng khởi sắc, góp phần đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn phát triển bền vững. Các hoạt động văn hóa được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự; phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tạo nền tảng tư tưởng vững chắc, góp phần xây dựng thiết chế văn hóa của xã ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Tác giả: Ngọc Lan - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 200

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 9 2019
Xem tất cả »